5 Lý Do Tại Sao Đường Có Hại Cho Bạn

Ngày đăng 19/07/2019 17:30

Đường là một loại carbohydrate đơn giản có trong một số thực phẩm và đồ uống.  Tiêu thụ quá nhiều đường có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như làm tăng nguy cơ tăng cân, tiểu đường, sâu răng và hơn thế nữa.

Nhiều sản phẩm thực phẩm tốt cho sức khỏe, như các sản phẩm từ sữa, rau và trái cây, có chứa đường tự nhiên. Đường trong những thực phẩm này mang lại cho chúng vị ngọt hơn. Điều quan trọng là mọi người nên đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của họ, vì chúng đi kèm với một loạt các chất dinh dưỡng khác mang lại lợi ích sức khỏe có giá trị.


Không giống như thực phẩm và đồ uống có chứa đường tự nhiên, những sản phẩm có thêm đường không cung cấp giá trị dinh dưỡng. Chúng cũng là một nguồn năng lượng kém, vì cơ thể tiêu hóa đường rất nhanh. Tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra vấn đề sức khỏe theo thời gian.

Sau đây sẽ là các lí do chứng minh rằng đường thực sự có hại cho sức khỏe

1. Thiếu giá trị dinh dưỡng

Thêm đường vào thực phẩm và đồ uống làm tăng đáng kể hàm lượng calo của chúng mà không thêm bất kỳ lợi ích dinh dưỡng nào. Cơ thể thường tiêu hóa những thực phẩm và đồ uống này một cách nhanh chóng. Điều này có nghĩa là chúng không phải là một nguồn năng lượng tốt.

Sản phẩm có chứa đường tự nhiên là khác nhau. Ví dụ, trái cây và các sản phẩm từ sữa có chứa đường tự nhiên. Cơ thể tiêu hóa những thực phẩm này với tốc độ chậm hơn, khiến chúng trở thành nguồn năng lượng lâu dài. Các sản phẩm như vậy cũng có xu hướng chứa các chất dinh dưỡng khác. Ví dụ, chúng cũng chứa chất xơ và một loạt các vitamin và khoáng chất.

2. Tăng cân


Một tác hại đáng kể của việc tiêu thụ quá nhiều đường là tăng cân.

Trong hầu hết các trường hợp, thực phẩm và đồ uống nhiều đường sẽ có lượng calo cao. Tiêu thụ quá nhiều các sản phẩm này sẽ dẫn đến tăng cân, ngay cả khi tập thể dục thường xuyên. Có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng nạp nhiều đường quá mức là một nguyên nhân gây tăng cân.

Leptin là hoóc môn điều chỉnh cơn đói bằng cách xác định lượng năng lượng mà cơ thể cần. Sự gián đoạn hoạt động của leptin có thể dẫn đến tăng cân và béo phì .

Một nghiên cứu trên chuột từ năm 2011 đã tiết lộ rằng chế độ ăn nhiều chất béo và đường có thể dẫn đến kháng leptin. Kháng leptin xảy ra khi cơ thể không còn đáp ứng với leptin một cách chính xác. Các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng loại bỏ đường từ chế độ ăn kiêng đảo ngược kháng leptin. Một nghiên cứu khác từ năm 2014 cho thấy đồ uống có đường có thể là một vấn đề đặc biệt đối với tình trạng kháng leptin.


Điều quan trọng cần lưu ý là đường không gây tăng cân và béo phì. Đường là một trong nhiều nguyên nhân. Thừa cân hoặc béo phì là kết quả của sự tương tác phức tạp giữa chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, di truyền, các yếu tố xã hội và môi trường.

Tuy nhiên, hạn chế lượng đường trong chế độ ăn kiêng là một trong những cách đơn giản nhất để ngăn ngừa tăng cân.

3. Bệnh tiểu đường

Trong hầu hết các trường hợp, chế độ ăn nhiều đường có lượng calo cao. Điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một phân tích tổng hợp dữ liệu từ 310.819 người cho thấy những người có mức tiêu thụ đồ uống có đường cao dễ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn 26% so với những người có mức tiêu thụ thấp. Nghiên cứu xác định "mức tiêu thụ cao" là từ một đến hai đồ uống có đường mỗi ngày.


4. Sâu răng

Tiêu thụ đường có thể gây sâu răng, có thể dẫn đến sự phát triển của sâu răng.

Sau khi ăn đường, vi khuẩn trong miệng tạo thành một lớp mảng bám mỏng trên răng. Những vi khuẩn này phản ứng với các loại đường có trong thực phẩm và đồ uống gây kích hoạt giải phóng một axit làm hỏng răng.
Cơ thể có thể tự sửa chữa một số thiệt hại này. Tuy nhiên, theo thời gian, chế độ ăn nhiều đường sẽ gây ra thiệt hại lâu dài. Điều này có thể dẫn đến sâu răng. Hạn chế ăn thực phẩm nhiều đường là một cách hiệu quả để ngăn ngừa sâu răng.


5. Bệnh tim

Chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim .

Các kết quả của một nghiên cứu 15 năm cho thấy rằng những người có lượng đường lớn bổ sung trong chế độ ăn uống của họ có nguy cơ tử vong do bệnh tim cao. Sự liên kết này có thể là do đồ uống có đường chứa nhiều calo, không hỗ trợ cho cơn đói và cung cấp một lượng năng lượng không đủ.

Mặc dù có một mối liên hệ rõ ràng, nhưng sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ về mối quan hệ giữa đường và bệnh tim.

Có quá nhiều đường trong chế độ ăn uống có thể gây ra một loạt các tình trạng, bao gồm bệnh tim, tăng cân và tiểu đường. Để nhận biết được lượng đường trong thực phẩm, điều quan trọng là phải đọc nhãn cẩn thận.

 

 

Sản phẩm khác : bán máy tập chạy bộ điện, bán máy tập công viên.

 


Bài viết khác