Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

Ngày đăng 19/06/2023 11:42

Thoái hóa hột sống cổ là bệnh lý xương khớp khá phổ biến. Thống kê cho thấy có khoảng 2/3 dân số bị đau cổ ít nhật một lần trong đời. Không chỉ người cao tuổi bị đau do tác động của quá trình thoái hóa mà những người trẻ cũng có nguy cơ cao do lối sinh hoạt thiếu khoa học.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ. Qua đó giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Thoái hóa cột sống cổ là gì ?

thoai-hoa-cot-song-co

Thoái hóa cột sống cổ là tình trạng cột sống bị suy yếu do nhiều nguyên nhân khác nhau tác động. Nó thường được bắt đầu bởi tình trạng viêm và lắng đọng canxi ở dây chằng quanh cột sống. Hiện tượng này làm hẹp các lỗ liên hợp nằm ở vị trí sau đốt sống, từ đó cản trở lưu thông máu cũng như sự lưu thông tự nhiên của các dây thần kinh bên trong. Tiếp đó, các triệu chứng thoái hóa đốt sống xuát hiện, gây đau ở vùng cổ gáy, đặt biệt là khi vận động hay ở các tư thế cúi, xoay, ngửa cổ.

Trên lý thuyết thì bất cứ đốt sống nào cũng có thể bịt thoái hóa, nhưng ở cổ và thắt lưng là dễ thấy hơn vì phải chịu nhiều áp lực và thường thực hiện nhiều cử động khó. Đặc biệt là các đốt C5 – C6 – C7 là phổ biến nhất.

Do có diễn tiến âm thầm nên nhiều người bỏ qua, không đi khám, chỉ đến khi bệnh trở nặng mới chịu tới viện, lúc này có thể đã xuất hiện những biến chứng nặng, gay đau nhiều và ảnh hưởng tới khả năng vận động. Vì vậy, khi có những triệu chứng, dù là thoảng qua thì các bạn cũng nên đi khám.

Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ

thoai-hoa-cot-song-co-2

Đau nhức: Xuất hiện các cơ đau mỏi ở xung quanh vùng cổ - gáy, cổ - vai, đôi khi gây ra tình trạng vẹo hoặc sái cổ. Cơn đau lan tới đầu, nhức ở vùng chẩm và trán, đau từ gáy lan xuống 2 tay.

Chi trên mất cảm giác: Khi rễ thần kinh bị chèn ép thì người bệnh xuất hiện cảm giác đau như bị “điện giật” từ vai xuống tới cánh tay. Một số trường hợp nặng có thể khiến cho người bệnh bị teo cơ, yếu, liệt, mất cảm giác ở bàn tay.

Cứng cổ: Nếu thời tiết lạnh thì người bệnh có thể bị cứng cổ khi ngủ dậy, khiến khó khăn khi gập, xoay, ngửa cổ. Có người còn bị đau êm ẩm vùng gáy hoặc sau đàu. Cơn đau có thể lan ra xung quanh, tăng nặng khi ho hoặc hắt hơi.

Dấu hiệu Lhermitte: Đây là một triệu chứng của bệnh thoái hóa cột sống cổ đa xơ cứng. Chính xác là cảm giác khó chịu đột ngột như có 1 luồng điện đi từ cổ xuống tới xương sống, lan sang ngón tay hoặc ngón chân. Nghiêm trọng khi bạn cúi cổ ra đằng trước.

Các triệu chứng khác: Trong một số trường hợp, người bệnh có thể bị nấc, ngáp, chóng mặt, mất thăng bằng.

Trên đây là một số Triệu chứng thoái hóa cột sống cổ được chia sẻ bởi Daiviet Sport. Các bạn hãy bỏ túi để chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng ngừa bệnh hiệu quả nhé !

Nguồn:  máy vật lý trị liệu: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html