Đau bả vai trái lan xuống cánh tay có nguy hiểm không

Ngày đăng 24/11/2022 09:57

Tình trạng đau nhức bả vai trái hoặc phải lan lên cổ và xuống cánh tay là hiện tượng khá phổ biến, không chỉ làm giảm hiệu quả công việc mà còn gây khó khăn khi làm những công việc cơ bản như mặc quần áo, nấu ăn, lái xe… Tình trạng này có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm: căng cơ do hoạt động quá mức của vai và cánh tay; chấn thương ở vai, cổ; thoái hóa khớp hoặc bệnh toàn thân...

dau-ba-vai-trai-lan-xuong-canh-tay

Đau bả vai trái lan xuống cánh tay là bệnh gì?

Đau bả vai và cánh tay trái không phải là bệnh mà là dấu hiệu cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu cơn đau kéo dài hơn hai tuần và không cải thiện (dù đã nghỉ ngơi và không gắng sức ở vai và cánh tay), bạn nên đến gặp bác sĩ để thực hiện các thủ thuật chẩn đoán.

Khó chịu ở vai và đau ở cánh tay trái (hoặc vai và cánh tay phải) thường liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm các kiểu vận động, chấn thương khớp và bệnh toàn thân, vì vậy các triệu chứng của chúng cũng đa dạng như: Đau và cứng ở bả vai lan xuống cánh tay và cổ, ảnh hưởng đến lưng; Tê và ngứa ran ở bả vai và cánh tay trên; Các cử động vai và cánh tay cứng nhắc; Cánh tay yếu, không thể giữ đồ vật trong thời gian dài…

dau-ba-vai-trai-lan-xuong-canh-tay-2

Đau vai và cánh tay có thể xảy ra nhanh chóng sau khi bị tai nạn hoặc dần dần, tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong trường hợp bệnh toàn thân nặng, đau vai trái sẽ kèm theo các triệu chứng như: Suy nhược cơ thể; Buồn nôn, chóng mặt và ớn lạnh; Khó chịu ở ngực, bụng và hàm…

Mức độ đau xương bả vai trái có thể từ nhẹ đến nặng, phạm vi ảnh hưởng có thể rộng hoặc hạn chế, tùy thuộc vào nguyên nhân mà phải xác định rõ nguyên nhân để điều trị dứt điểm căn bệnh này.

Nguyên nhân gây khó chịu ở vai và cánh tay

Khó chịu ở vai trái có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chúng ta có thể chia thành hai loại để tiện theo dõi: nguyên nhân cơ học và nguyên nhân bệnh lý.

Lý do cơ học: Các tác động ngoại lực (chủ quan hoặc khách quan) có thể gây khó chịu ở bả vai và cánh tay bao gồm: Chấn thương xương hoặc mô xung quanh khớp vai, chẳng hạn như gãy xương cánh tay trái, gãy xương đòn, gãy xương bả vai hoặc đứt dây chằng xương bả vai ...

dau-ba-vai-trai-lan-xuong-canh-tay-3

Làm việc quá sức và hoạt động thể chất: Khi lao động hoặc vận động quá sức, các cơ quanh vai và cánh tay yếu đi, dễ bị co thắt và đau nhói khi di chuyển, đó là lý do tại sao những người khuân vác, lái xe, sử dụng máy tính, vận động viên chơi tennis, bóng chuyền, cầu lông rất dễ mắc phải. khó chịu ở vai và cánh tay.

Ngủ không đúng tư thế: Khi ngủ dậy, khi ngủ đè lên vai trái và đè lên cánh tay trái có thể tạo ra sự cứng và đau nhức ở xương bả vai trái.

Lý do bệnh lý: Các triệu chứng khó chịu ở vai có thể chỉ ra một loạt các tình trạng không mong muốn, bao gồm:

Viêm xương khớp: Thoái hóa khớp vai, viêm bao hoạt dịch vai, hội chứng ống cổ tay, thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ, viêm gân vai, cứng khớp vai… là những ví dụ về những căn bệnh xương khớp thường xuyên khiến người bệnh đau đớn, khổ sở.

Đau ngực: Tim không nhận đủ oxy, khiến lồng ngực phải co bóp mạnh, gây đau ở cánh tay trái và trong một số trường hợp, có thể gây khó chịu ở vai, cổ, lưng hoặc hàm.

Hơn nữa, khi căng thẳng tâm lý, phẫu thuật gần đây (gần vai và cánh tay), hoặc nhiễm trùng lạnh là những biến số làm trầm trọng thêm cơn đau ở vai và cánh tay, chúng nên được các chuyên gia về cơn đau phối hợp với bác sĩ phẫu thuật đánh giá và xử lý.

Đại việt Sport mang đến những sản phẩm chất lượng nhất về lĩnh vực thể dục thể thao, tập luyện trong nhà và ngoài trời, thiết bị phục hồi chức năng,... Điều trị và phục hồi chức năng đau bả vai hiệu quả với dụng cụ phục hồi chức năng