Tê cánh tay trái là bệnh gì ? Nguyên nhân và Cách trị bệnh

Ngày đăng 19/04/2022 15:24

Tê mỏi cánh tay trái là tình trạng dây thần kinh ở vùng liên quan bị chèn ép, không thể hoạt động như bình thường. Điều này đã gây ra triệu chứng tê bì, đau nhức, kèm theo cảm giác ngửa ran và nóng đỏ vùng cánh tay. Không chỉ vùng cánh tay mà cảm giác tê buốt còn lan xuồng bàn tay, các ngón tay giống kiến đốt hoặc những mũi kim đâm vào đầu ngón tay. 

te-canh-tay-trai-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-tri-benh

Tê cánh tay trái là bệnh gì ? Nguyên nhân và Cách trị bệnh

Thông thường, cảm giác tê bì chỉ xuất hiện trong 1-2 phút rồi tự hết, là hiện tượng bình thường trong cuộc sống hàng ngày, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như cảm giác tê cánh tay xuất hiện với tần suất thường xuyên, liên tục thì có thể là biểu hiện đầu tiên của 1 số bệnh lý, có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. 

te-canh-tay-trai-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-tri-benh-1

Do đó, người bệnh không được chủ quan, phải theo dõi và đến ngay các cơ sở y tế để biết được nguyên nhân gây ra tê nhức là gì. Hiện tại, tê cánh tay có thể là dấu hiệu của một số bệnh như sau:

- Hội chứng ống cổ tay: dây thần kinh từ cẳng tay đến lòng bàn tay bị chèn ép gây ra hội chứng ổng cổ tay. Thông thường, bệnh sẽ xuất hiện khi có chấn thương, xảy ra nhiều ở những người làm việc văn phòng. 

te-canh-tay-trai-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-tri-benh-2

- Thần kinh ở cột sống cổ bị chèn ép: dây thần kinh cột sống cổ bị ảnh hưởng hoặc bị tổn thương nặng nề, có thể gây đau cổ rồi lan xuống cánh tay, vai, lưng trên. 

- Hội chứng lối thoát ngực: dây thần kinh vai bị chèn ép, xảy ra khi có chân thương, mang thai hoặc do bẩm sinh xương khớp có vấn đề. 

- Hội chứng Raynaud: bệnh lý về tuần hoàn, có thể gây ra các bệnh liên quan đến xương khớp. Người bệnh sẽ cảm nhận được những cơn tê bì đầu tiên, các mạch máu nhỏ trở nên nhạy cảm hơn, gây ra tê bì, ngứa ran và đau nhói. 

te-canh-tay-trai-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-tri-benh-3

- Bệnh đái tháo đường: gây tổn thương thần kinh ở cánh tay, làm cánh tay dễ bị tê bì, có cảm giác "kiến bò" hoặc tê ở cánh tay trái. 

- Đột quỵ: tê tay có thể là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo người bệnh đang có nguy cơ bị đột quỵ. Đây là tình trạng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng, người bệnh sẽ cảm nhận rõ cảm giác tê nhức, ngứa ran hoặc mất trương lực cơ ở cánh tay.

te-canh-tay-trai-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-tri-benh-4

- Đa xơ cứng: triệu chứng sớm có thể là tê bì cánh tay trái, đau nhức và làm yếu cánh tay.

- Thiếu máu não cục bộ: các mạch máu bị tắc nghẽn khiến cho máu khó lưu thông gây ra tình trạng tê tay, nhức đầu, giảm khả năng tập trung, sa sút trí nhớ, choáng váng…

te-canh-tay-trai-la-benh-gi-nguyen-nhan-va-cach-tri-benh-5

- Viêm dây thần kinh ngoại biên: dây thần kinh ngoại biên gặp tác động hoặc chấn thương gây viêm vùng này khiến cánh tay trái luôn cảm thấy đau nhức, tê bì, làm ảnh hưởng đến khả năng vận động cũng như những hoạt động sinh hoạt bình thường của người bệnh. Chứng bệnh này thường gặp nhiều ở những người làm công việc văn phòng, thường xuyên vận động tay nhiều. 

Trên đây là những bệnh lý có thể gặp phải khi xuất hiện những cơn tê bì cánh tay trái. Hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm nhất, tránh gặp phải biến chứng sau này.