Cảnh giác với phồng lồi đĩa đệm tầng L4-L5

Ngày đăng 27/03/2023 16:27

Đau mỏi ở lưng, cảm giác tê bì hoặc đau nhói xuất hiện từ vùng hông lan xuống chân là những dấu hiệu cho thấy có thể bạn đang bị phồng lồi đĩa đệm tầng L4-L5. Bệnh lý này rất thường gặp ở những người có tuổi và nhân viên văn phòng. Do những triệu chứng trong nhiều trường hợp là không rõ ràng nên nhiều người chủ quan, không đi khám ngay. Tới khi phát hiện thì bệnh đã chuyển nặng khiến cho việc điều trị trở nên phức tạp hơn rất nhiều.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ một số thông tin giúp các bạn hiểu đúng và cảnh giác với phồng lồi đĩa đệm tầng L4-L5 nhé.

Hiểu đúng về chứng phồng lồi đĩa đệm

Cột sống của chúng ta bao gồm nhiều đốt sống được xếp chồng lên nhau, với 7 đốt sống cổ được kí hiệu từ C1 – C7; 12 đốt sống lưng, từ D1 – D12; 5 đốt sống thắt lưng, L1 – L5; 5 đốt sống hông, S1 – S5; 4 đốt sống cụt.

phong-loi-dia-dem-l4-l5

Các đĩa đệm nằm ở giữa 2 đốt sống, cấu tạo gồm có lớp bao xơ ở bên ngoài và nhân nhày ở bên trong. Chức năng chính của đĩa đệm là hấp thụ lực tác động (giống như lò xo) và tránh để các đốt xương va chạm trực tiếp với nhau.

Khi này đĩa đệm bắt đầu bị biến dạng và phồng lên; Ở các giai đoạn sau đĩa đệm sẽ thoát ra ngoài, có thể hoặc không gây chèn ép các tổ chức ở xung quanh, cụ thể là tủy sống và rễ thần kinh.

Trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày thì thắt lưng là bộ phận chịu nhiều áp lực nhất. Nó chịu sức nặng của nửa trên cơ thể, lại thường xuyên vận động, xoay trở, do đó rất dễ bị chấn thương.

Có một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng thoát vị đĩa đệm là căn bệnh của người già. Trên thực tế, bệnh có thể xuất hiện từ sớm, mà chúng ta không nhận biết được, do các triệu chứng không phải lúc nào cũng rõ ràng. Nhiều bệnh nhân bị bệnh lồi đĩa đệm tựi vị trí L4 – L5 ngay khi trung niên, thậm chí là thanh niên.

Phồng lồi đĩa đệm ở tầng L4 L5 có nguy hiểm ?

Một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới chứng phồng lồi đĩa đệm ở tầng L4 - L5 là do tác động từ quá trình thoái hóa cột sống; Dần theo thời gian đĩa đệm bị mất đi tính đàn hồi, bao xơ suy yếu, nhân nhày bị mất nước.

phong-loi-dia-dem-l4-l5-2

Các nguyên nhân phổ biến khác là do chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, chơi thể thao; Thói quen xấu khi ngồi làm việc, rất thường gặp ở những người làm việc công sở; Bê mang vật nặng sai cách…

Người bị phồng lồi đĩa đệm ở tầng L4 - L5 thường có những triệu chứng sau:

- Đau mỏi ở vùng thắt lưng

- Cảm giác tế bì như có kiến bò từ vùng hông xuống chân và các ngón.

- Đau nhón âm ỉ nhiều ngày và có xu hướng tăng dần.

Ở giai đoạn phồng đĩa đệm các triệu chứng thường thoảng qua. Thường chỉ phát hiện khi bệnh nặng, đĩa đệm thoát ra ngoài và gây chèn ép. Lúc này cơn đau khiến người bệnh mất ăn, mất ngủ; Mức độ cơn đau gia tăng, tần suất cũng dày hơn. Nếu không được khám và điều trị kịp thời thì người bệnh không chỉ đau mỏi mà còn có thể bị teo cơ, mất khả năng vận động, thậm chí là bại liệt.

Khi có những triệu chứng của bệnh các bạn nên đi khám. Đối với người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh thì định kỳ nên đi khám xương khớp 1 – 2 lần trong năm.

Nguồn: Phục hồi chức năng hiệu quả với máy vật lý trị liệu tại nhà: https://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html