Các nguyên nhân gây đau vai

Ngày đăng 09/05/2023 14:37

Đau vai là một trong những vấn đề liên quan tới sức khỏe mà ai cũng có thể gặp phải. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà người bệnh bị đau ở những mức độ khác nhau; Tuy nhiên, đa phần đều gây cảm giác khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt, vận động của người bệnh.

Trong nội dung dưới đây Daiviet Sport sẽ chia sẻ về Các nguyên nhân gây đau vai, giúp các bạn hiểu hơn về tình trạng này nhé.

Đau vai là bệnh gì ?

dau-vai-la-benh-gi

Về mặt giải phẫu sinh lý: Vai là 1 khớp cầu với 3 xương chính là xương cánh tay, xương đòn, xương bả vai. Những xương này được lót bởi lớp sụn. Cấu tạo của vai còn có sự tham gia của 2 khớp chính là khớp ức đòn và cùng đòn. Đây cũng là các khớp linh hoạt nhất trên cơ thể chúng ta. Nó giúp cho vai có thể di chuyển từ trước ra sau, các cánh tay cử động tròn và vươn dài.

Các thói quen hàng ngày hoặc chấn thương trong khi lao động, sinh hoạt có thế khiến cho khớp vai bị chấn thương và dẫn tới hiện tượng bị đau vai. Các triệu chứng phổ biến gồm:

- Đau vai phải hoặc trái, mức độ đau tăng dần và có thể kéo dài.

- Đau tăng lên khi vận động mạnh, nhất là vào chiều tối hoặc sáng sớm.

- Đau kèm theo cứng cơ vai,hạn chế cử động của cánh tay, vai.

- Khi ngủ không thể nằm nghiêng qua bên vai đau, nằm ngửa cũng đai; Lâu dần người bệnh mất ngủ, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.

Nguyên nhân bị đau khớp vai

nguyen-nhan-dau-khop-vai

Chứng đau khớp vai có thể gặp ở bất cứ ai, tuy nhiên một số đối tượng có thể phổ biến hơn bao gồm:

- Những người cao tuổi có hệ thống miễn dịch, xương khớp, khả năng vận động giảm dần. Các mạch máu đã mất dần tính dẻo dai, đàn hồi nên khả năng bị đau của người lớn tuổi cũng cao hơn người trẻ.

- Nhân viên văn phòng, lập trình viên, kế toán, kiến trúc sư… cũng thường bị đau cơ và khướp vai do ít vận động, làm việc thường xuyên với máy tính.

- Vận động viên thể thao hoặc những người thường xuyên phải làm việc quá sức cũng có nguy cơ bị chấn thương cao, gây ra tình trạng tổn thương như rạn, gãy xương, trật bả vai. Các tổn thương này nếu không được điều trị dứt điểm có thể dẫn tới viêm xương khớp, tăng nguy cơ thoái hóa khớp mới khởi phát.

Cách giảm đau khớp vai

cach-giam-dau-khop-vai

- Nghỉ ngơi: Trường hợp bị đau cứng cơ vai do vận động nhiều thì các bạn cần nghỉ ngơi và tránh vận động.

- Chú ý tư thế: Nếu đau do sai tư thế khi sinh hoạt và làm việc thì cần được điều chỉnh. Không nên giơ tay qua đầu hoặc xoay vai đột ngột trong thời gian điều trị. Bạn có thể thực hiện một số động tác duỗi cơ vai, ưỡn ngực để làm dịu cơn đau.

- Chườm lạnh: Chườm lạnh 15 – 20 phút, ngày 2 – 3 lần có thể làm dịu cơn đau, nhất là do chấn thương thể thao. Biện pháp này làm giảm dẫn truyền thần kinh, giảm kích thích và phản xạ cơ.

- Dùng thuốc giảm đau: Thuốc giảm đau được dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là trong thời gian ngắn. Một số tác dụng phụ có thể gây ra bào gồm buồn nôn, chóng mặt, khô miệng…

- Vật lý trị liệu: Giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ, khớp linh hoạt hơn, giảm đau và phục hồi lại khả năng vận động.

Trên đây là một số nguyên nhân gây đau vai. Khi cơn đau vừa khởi phát các bạn nên theo dõi sát. Nếu đau không giảm sau vài ngày hoặc đâu nhiều hơn thì nên tới bệnh viện để kiểm tra !

Nguồn: Khắc phục đau khớp vai với  máy tập phục hồi chức năng tay chânhttps://www.thethaodaiviet.vn/thiet-bi-hoi-phuc-chuc-nang.html