Hiểu về chế độ ăn thuần chay thô

Ngày đăng 27/10/2023 09:53

Ăn thuần chay thô là phương pháp ăn uống không mới, tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ về chế độ ăn này. Trong nội dung dưới đây các bạn hãy cùng Daiviet Sport tìm hiểu về chế độ ăn chay thô nhé.

Thế nào là chế độ ăn thuần chay thô?

che-do-an-thuan-chay-tho

Ăn thuần chay thô (raw vegan) là sự kết hợp giữa chế độ ăn thuần chay và ăn thô, đó là chế độ mà những người áp dụng gọi là “ăn sạch” – bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc mầm, các loại đậu nảy mầm, hạt, quả hạch thô, không ăn thịt cũng như các sản phẩm từ động vật cùng thực phẩm chế biến sẵn.

Ăn thuần chay thô tuân theo nguyên tắc tất các các thực phẩm được tiêu thụ sẽ ở nhiệt độ lạnh, ấm, hoặc nhiệt độ phòng, nhìn chung là không quá 48 độ C. Các thực phẩm này được phục vụ ở trạng thái tự nhiên, không qua chế biến nhiệt.

Ý tưởng của ăn thuần chay thô, ít qua chế biến nhiệt nhằm mục đích giữ lại càng nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất của thực phẩm. Những người theo trường phái này dựa trên cơ sở rằng một số chất dinh dưỡng bị giảm hoặc bị phá hủy khi nấu nướng. Ví dụ, 1 nghiên cứu cho thấy khoảng 38% vitamin C có trong súp lơ xanh bị mất đi trong quá trình nấu nướng. Do đó, ăn thô sẽ giữ lại được những dinh dưỡng vốn có của thực phẩm.

Người ăn thuần chay thô nên ăn gì và không ăn gì ?

che-do-an-thuan-chay-tho-2

Những thực phẩm người ăn thuần chay thô nên sử dụng gồm:

- Các loại ngũ cốc đã nảy mầm, chẳng hạn farro (ngũ cốc nguyên hạt không có gluten) và hạt quinoa chưa tách vỏ thì sẽ được ngâm tha vì nấu chín như cách thường dùng.

- Các loại đậu như đậu lăng, pinto được cho nảy mầm trong nước ấm.

- Các loại hạt thô chưa qua rang, sấy.

- Sữa được làm từ hạnh nhân thô.

- Đậu phụ sống: Một số người theo chế độ ăn chay thô vẫn dùng đậu phụ dù về mặt nguyên tắc nó đã qua tác động của nhiệt, tuy nhiên, một số người tuân thủ ở mức độ nghiêm ngặt sẽ loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn của mình.

Các thực phẩm mà người theo chế độ ăn chay thô không dùng gồm: Thịt, phô mai, trứng, các chế phẩm từ sữa, mỳ ống, khoai tây chiên, bánh kẹo ngọt, mật ong, các thực phẩm được chế biến hoặc đóng gói sẵn.

Ưu nhược điểm của chế độ ăn thuần chay thô

che-do-an-thuan-chay-tho-3

Với chế độ ăn thuần chay thô, người ăn có thể tận dụng được những lợi ích tuyệt vời của trái cây và rau củ, những người có nhu cầu giảm cân cũng nhận được hiệu quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, chế độ ăn này kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe. Thực tế cho thấy, nhiều thực phẩm sau khi được nấu chín sẽ bổ dưỡng hơn so với việc ăn sống. Ví dụ, cà chua có chứa lycopene, cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ chất này hơn khi cà chua được làm chín. Măng tây và bí cũng giàu chất oxy hóa hơn khi được làm chín.

Người ăn thuần chay thô có nguy cơ bị thiếu vitamin B12, canxi, sắt cao hơn. Đặc biệt, chế độ ăn này bỏ qua protein, vitamin D, iot… Việc thiếu các thực phẩm có khả năng tăng cường vi chất là gia tăng nguy cơ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng, nhất là đối với trẻ em.

Trên đây là một số chia sẻ từ Daiviet Sport về chế độ ăn thuần chay thô. Nếu bạn muốn áp dụng thì nên tham vấn bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo phù hợp và tốt cho sức khỏe !

Nguồn: Tập luyện hiệu quả hơn với máy tập gym tại nhà.