Cách massage giúp chữa trị người bị huyết áp thấp

Ngày đăng 21/11/2019 10:23

Huyết áp thấp là một bệnh lí khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay không chỉ hay gặp ở các cụ già cao tuổi mà ngay cả giới trẻ cũng có thể mắc phải do chế độ sinh hoạt, ăn uống hay do di truyền.

Cách massage giúp chữa trị người bị huyết áp thấp

cach-massage-giup-chua-tri-nguoi-bi-huyet-ap-thap

Huyết áp thấp là hiện tượng mức huyết áp giảm thấp hơn so với thông thường hay còn được gọi là chứng giảm huyết áp. Người bị huyết áp thấp thường có nguy cơ tái bệnh và biểu hiện rõ nhất vào lúc sáng sớm, ngay sau khi thức dậy. 

Một số biểu hiện thường gặp ở người bị huyết áp thấp là chóng mặt, buồn nôn, hoa mắt, người chao đảo, loạng choạng, đau đầu,… Thậm chí việc thay đổi quá đội ngột các tư thế đứng, ngồi, nằm khiến cơ thể chưa thể kịp thời thích nghi cũng có thể làm huyệt áp tụt.

cach-massage-giup-chua-tri-nguoi-bi-huyet-ap-thap-1

 Tuy không phải là một bệnh lí nguy hiểm đến tính mạng của con người nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, hoạt động làm việc và sinh hoạt của người bệnh. Dù vậy những nếu để bệnh tái diễn lâu ngày mà không có biện pháp chữa trị và cải thiện kịp thời vì có cũng có thể kéo theo nhiều hệ lụy như các bệnh lí về tim mạch, thần kinh,… cho người mắc bệnh. 

Sau đây mà một số phương pháp massage bấm huyệt trị huyết áp thấp mà bạn nên biết:

- Chọn không gian nằm yên tĩnh, thoải mái. Người nằm ngửa, đầu gối vừa phải sao cho đầu không cao quá so với phần thân, tay chân thả lỏng thoải mái, tinh thần thư giãn, nhịp thở điều hòa nhịp nhàng.

cach-massage-giup-chua-tri-nguoi-bi-huyet-ap-thap-2

- Massage bằng cách vuốt nhẹ dọc theo hai điểm từ sau dái tai sát với quai hàm cho tới điểm nằm ở gần xương đòn. Thao tác nhẹ nhàng, không cần day ấn quá mạnh, lặp lại nhiều lần trong khoảng khoảng hai đến ba phút là được. Mỗi bên có thể vuốt từ 20- 30 lần.

- Dùng ngón tay day ấn huyệt Bách nội từ nhẹ đến mạnh lặp lại nhiều lần trong hai phút.

- Dùng ngón tay tiếp tục bấm vào huyệt Nội quan (nếp gấp nằm ở cổ tay, nơi tiếp giáp giữa bàn tay và cánh tay) trong hai phút.

cach-massage-giup-chua-tri-nguoi-bi-huyet-ap-thap-3

- Tiếp tục ấn huyệt Trung quản (đoạn giữa rốn và xương sườn trước cách nhau khoảng bốn đốt ngón tay) trong một phút.

- Chuyển tư thế từ nằm sang ngồi dậy và tiếp tục day ấn vào huyệt Huyết áp (vị trí nằm ở hai bên đốt sống cổ) trong ba phút.

- Có thể day thêm hai huyệt trên thái dương nếu cảm thấy đau nhức đầu.

- Cuối cùng, thực hiện thao tác day ấn vào huyệt Dũng tuyền trong một phút (nằm trung tâm ở hai mu bàn chân).

cach-massage-giup-chua-tri-nguoi-bi-huyet-ap-thap-4

Một số lưu ý để bài massage trở nên hiệu quả hơn mà người bệnh cần biết đó là: Cố gắng giữ tinh thần thoải mái lạc quan; Hạn chế các chất kích thích gây hại cho tim mạch và thần kinh như bia, rượu, ma túy,…

Khi vừa ngủ dậy không nên ngồi bật dậy ngay mà nên thả lỏng massage toàn bộ cơ thể từ 2- 5 phút rồi mới đứng dậy. Điều này sẽ giúp cho máu lưu thông tốt hơn và hạn chế hiện tượng tụt huyết áp đột ngột trong ngày. Đồng thời là chế dộ ăn uống lành mạnh, khoa học, đủ chất.

Bênh canh đó các bạn cũng có thể sử dụng các loại ghế massage để giúp máu lưu thông ổn định.
 

 

Tags : Nên ăn gì trước khi tập gym là tốt nhất, Cải thiện vòng 3 trong vòng 1 tháng.