Bấm huyệt ở đâu để có thể tránh đột quỵ

Ngày đăng 05/05/2020 14:12

Các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, buôn nôn là những triệu chứng mà người bị bệnh rối loạn tiền đình thường gặp phải. Người bị rối loạn tiền đình thường có các bệnh lí đi kèm như thiếu máu lên não, huyết áp cao, có nguy cơ đột quỵ và dễ dẫn đến tử vong. 

bam-huyet-o-dau-de-co-the-tranh-dot-quy

Bấm huyệt ở đâu để có thể tránh đột quỵ

Mặc dù căn bệnh này nguy hiểm như vậy, nhưng sự rườm rà, phức tạp khi đến bệnh viện khám bệnh khiến bệnh nhân cảm thấy phiền phức và tốn kém. Tuy nhiên, y học Đông y đã tìm ra phương pháp massage xoa bóp có thể thực hiện tại nhà mà lại còn chữa bệnh cực kì hiệu quả, giảm bướt đáng kể các triệu chứng như hoa mắt, nhức đầu, chóng mặt,…

bam-huyet-o-dau-de-co-the-tranh-dot-quy-1

Để massage bấm huyệt vùng trán, ta dùng ngón tay ấn vào các huyệt giữa hai lông mày, rồi miết theo chiều lông mày sang hai bên Thái dương. Tiếp theo nghiêng đầu người bệnh sang một bên, bấm cá huyệt từ vị trí trung tâm rán sang hai bên thái dương rồi bấm vòng qua vành tai xuống đến cổ. 

Làm xong động tác trên, hướng đầu bệnh nhân sang bên còn lại và làm động tác y hệt. Sau đó dùng các đầu ngón tay, gõ quanh vùng trán và đầu bệnh nhân.

bam-huyet-o-dau-de-co-the-tranh-dot-quy-2

Sau khi bấm huyệt vùng trán, ta chuyển sang bấm huyệt vùng đầu. Dùng các đầu ngón tay ấn từ vị trí vành tai trên lan dần lên trên đỉnh đầu, sau đó ấn trở về vị trí ban đầu. Tiếp theo,dùng những ngón tay như những chiếc lược, chải theo các hướng từ trán ra sau đầu, vừa chải vừa kể hợp kéo nhẹ chân tóc để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.

Kế tiếp ta thực hiện động tác vỗ đầu. Người massage chập chặt 2 bàn tay lại với nhau. Các ngón tay tỏa ra, sau đó thao tác vỗ lên các vùng trên đầu. Sau đó, dùng các đầu ngón tay và đặt lên các vị trí đau ở đầu, ấn day theo hình lò xo. Nếu vị trí càng đau thì càng ấn nhanh và mạnh, khoảng 30 giây mỗi vị trí đau. 

bam-huyet-o-dau-de-co-the-tranh-dot-quy-3

Nếu xoa ấn ở vị trí đau mà thấy dễ chịu, điều này chứng minh bệnh đã từ lâu hoặc mới tái phát, nên ta sẽ ấn nhẹ nhàng với thời gian lâu hơn, từ 2-3 phút cho mỗi điểm.

Tiếp đến là massage phần ổ mắt. Lấy hai đầu ngón tay cái ấn vào giữu nhẹ ở vị trí hốc mắt, sau đó kéo ngón tay lên giữ ở vùng chân mày. Tiếp tục kéo ngón tay ra sau phần đuôi mày đến vị trí thái dương và hướng lên đỉnh đầu. Lặp lại động tác khoảng 20-30 lần cho đến khi nào cơn đau thuyên giảm là được.

bam-huyet-o-dau-de-co-the-tranh-dot-quy-4

Cuối cùng, chúng ta tiến hành xoa bóp huyệt vùng tai. Ấn và giữ đầu ngón tay ở vị trí cách đuôi mắt 2 cm, đồng thời nhấn giữ phần vành tai là giữ đầu. Xoa miết dịch chuyển lên xuống ở các vùng trước và sau tai một cách đều đặtn xung quanh tai. Thực hiện động tác từ 20-30 lần, lưu ý nên giữ chạt tay để có hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra, không chỉ thực hiên các bài tập như trên một cách đều đặn mỗi ngày, ta có thể tiến hành ngâm chân với nước nóng hoặc tinh dầu thảo dược. Vì chân là một trong những bộ phận chứa nhiều huyệt đạo nhất trong cơ thể, nên ngâm chân sẽ giúp cải thiện tình hình sức khỏe, tăng chất lượng giấc ngủ, điều chỉnh khí huyết và thải độc cơ thể.

Các bạn cũng có thể sử dụng máy massage chân hoặc ghế massage toàn thân để hỗ trợ quá trình massage thường xuyên mỗi ngày.

 

Tags: Cách phòng tránh đột quỵ khi mùa đông đếnHạn chế đột quỵ với chế độ theo dõi sức khỏe của máy chạy bộ.