Hướng dẫn cách chạy bộ khi mang thai

Ngày đăng 03/01/2020 15:14

Các chuyên gia luôn khuyên các chị em nên vận động nhiều hơn khi qua 3 tháng đầu của thai kỳ. Điều này sẽ giúp đứa trẻ khỏe mạnh và mẹ dễ dàng sinh em bé hơn. Chạy bộ là một trong những phương thức luyện tập đơn giản nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí. 

Hướng dẫn cách chạy bộ khi mang thai

huong-dan-cach-chay-bo-khi-mang-thai

Tuy nhiên khi mang thai có nên chạy bộ hay không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu và nếu muốn luyện tập chạy bộ thì làm cách nào để luyện tập đem lại hiệu quả cao mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé? Chúng ta hãy cùng nhau giải đáp thắc mắc này ngay sau đây.

Khoa học từ lâu đã chứng minh, chạy bộ với cường độ nhẹ nhàng và phù hợp không chỉ giúp cho mẹ bầu dễ sinh hơn mà còn giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

huong-dan-cach-chay-bo-khi-mang-thai-1

Những mẹ bầu đã có thói quen tập thể dục, sức khỏe thể chất tốt, không có tiền sử mắc bệnh tim mạch và huyết áp hay sinh non hoàn toàn có thể luyện tập chạy bộ trong thai kỳ. Có rất nhiều bà mẹ khi mang thai vẫn nâng tạ và chạy bộ như bình thường. Tuy nhiên thì mọi hoạt động vẫn nên hạn chế trong 3 tháng đầu thai kỳ vì lúc này thai nhi chưa ổn định và chúng ta cũng không thể phủ nhận được tác dụng to lớn của chạy bộ với phụ nữ lúc mang thai.

Tốt nhất là mẹ nên có một chiếc máy chạy bộ tại nhà để có thể lựa chọn được các bài tập nhẹ nhàng phù hợp khi mang thai đồng thời đảm bảo an toàn hơn so với việc chạy bộ ngoài trời. Trong những tháng cuối, cơ thể nặng nề khiến mẹ khó vận động hơn nhưng mẹ cũng nên cố gắng duy trì việc đi bộ chậm rãi mỗi ngày cho tới ngày sinh.

huong-dan-cach-chay-bo-khi-mang-thai-2

Việc tập luyện trong thai kỳ cũng sẽ giúp mẹ kiểm soát được cân nặng ổn định và giúp quá trình cung cấp chất dinh dưỡng tới thai nhi tốt hơn. Mẹ sẽ ăn uống thoải mái hơn mà không lo mình sẽ tăng quá nhiều cân nhưng lại không vào con mấy.

Chạy bộ cũng các mẹ giảm các thiểu các cơn đau co thắt, đau cơ và chuột rút trong thời kỳ mang thai. Đồng thời tâm lý của các mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị stress, chạy bộ sẽ giúp sản sinh hormone chống trầm cảm giúp tinh thần mẹ thư giãn và thoải mái hơn.

huong-dan-cach-chay-bo-khi-mang-thai-3

Nếu mẹ có một sức khỏe thể chất và tinh thần tốt thì sẽ tạo môi trường tốt để nuôi dưỡng em bé và dễ dàng sinh con và tránh được căn bệnh trầm cảm sau sinh.

Tuy nhiên, để việc chạy bộ an toàn, trong bất kỳ trường hợp nào, mẹ bầu cũng cần tham khảo trước ý kiến của bác sỹ về mức độ vận động cho phép và lựa chọn bài tập chạy bộ phù hợp.

huong-dan-cach-chay-bo-khi-mang-thai-4

Không thử những tốc độ chạy bộ mạnh mới. Việc chinh phục thử thách chỉ phù hợp khi thể lực bạn tốt nhất. Còn khi mang thai bạn chỉ nên vận động với mức độ tương đương hoặc nhẹ nhàng hơn so với bài tập ngày thường.

Nếu khi chạy bạn cảm thấy quá nóng thì nên uống nhiều nước và nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát và ngược lại thì bạn cần uống nước ấm để làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bất kỳ một thay đổi nhiệt độ đột ngột nào khi mang thai đối với em bé cũng là không tốt. Và luôn sử dụng trang phục bảo hộ để bảo vệ an toàn cho bản thân và em bé.
 

 

Tags : ghế massage món quà cho đấng sinh thành, đừng bỏ qua cách massage cho người cao tuổi.