Làm sao để mập lên?

Ngày đăng 27/09/2021 16:17

Chỉ cần tìm cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp và tập luyện chăm chỉ mỗi ngày, việc tăng cân có thể trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Một trong những nguyên tắc chính để có thể tăng cân nhanh chóng đó chính là ăn đủ 3 bữa mỗi ngày, bên cạnh đó việc bổ sung thêm 3 bữa phụ sẽ giúp cải thiện vấn đề cân nặng hiệu quả. Bên cạnh đó, kết hợp với việc tập luyện sẽ giúp loại bỏ tình trạng thừa cân, giúp ta tăng cân những vẫn giữ được vóc dáng khỏe mạnh.

lam-sao-de-map-len

Làm sao để mập lên?

Điều đầu tiên ta cần lưu ý đó chính là bổ sung đầy đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể. Protein là chất dinh dưỡng có nhiều trong các thực phẩm như thịt, cá, sữa, trứng,.... Theo như một số nghiên cứu, lượng protein cần thiết nạp vào cơ thể mỗi ngày tương đương với 0,5kg trọng lượng cơ thể. Lấy ví dụ một người nặng 50kg, thì số lượng protein cần thiết mỗi ngày sẽ vào khoảng 90 gram.

lam-sao-de-map-len-1

Việc tăng cân nhanh chóng có thể dẫn tới những tình trạng như tích tụ quá nhiều mỡ thừa, cơ thể bị chảy xệ, xuất hiện các vết dạn, gây mất thẩm mĩ. Vì vậy, việc luyện tập mỗi ngày là điều rất cần thiết để giữ cho cơ thể luôn săn chắc, khỏe mạnh. Khi tập luyện, cơ thể sẽ đổ rất nhiều mỗ hôi, điều này có nghĩa rằng ta đang loại bỏ các độc tố có hại cho cơ thể ra ngoài qua các lỗ chân lông. Bên cạnh đó, việc hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ giúp kích thích hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết, kích thích máu lưu thông, tăng cường hệ trao đổi chất, đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

lam-sao-de-map-len-2

Tuy từng người và từng cơ địa, việc tăng cân có thể dễ dàng hoặc rất khó khăn, tuy nhiên nếu ta tuân thủ một chế độ tăng cân lành mạnh và khoa học thì điều này có thể trở nên rất dễ dàng. Một trong những điều quan trọng nhất đó là ta cần giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan, cân đối thời gian làm việc và nhỉ ngơi hợp lý.

Thông thường, để giảm cân, ta phải nạp lượng calo ít hơn lượng calo tiêu thụ trong một ngày, điều này là ngược lại với những người cần tăng cân. Trung bình mỗi ngày, cơ thể sẽ tiêu hao từ 2000 – 2500 calo, để tăng cần, ta cần nạp vào ít nhất từ 2500 – 3000 calo mỗi ngày. Không chỉ nên ăn một nhóm thực phẩm duy nhất, cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khi ăn, trong 15 phút đầu tiên ta nên ăn nhiều và nhanh hơn bình thường, vì sau 15 phút đầu, cơ thể sẽ có cảm giác no và làm giảm lượng thức ăn được nạp vào cơ thể.

lam-sao-de-map-len-3

Bên cạnh 3 bữa chính, ta cần sắp xếp thêm 3 bữa phụ để đảm bảo cơ thể luôn được nạp thêm chất dinh dưỡng, cân bằng hàm lượng calo đã bị tiêu thụ. Nên ăn nhiều các loại trái cây, những thực phẩm nhẹ nhàng để không bị quá no cho bữa chính mà vẫn có lợi cho cơ thể.

Việc ngủ đủ giấc cũng đóng vai trò rất tốt trong quá trình tăng cân. Giấc ngủ là thời gian để cơ thể được phụ hồi và đưa các chất dinh dưỡng đi đến toàn bộ cơ thể. Vì vậy, việc ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày có thể đem lại hiệu quả tăng cân nhanh chóng mà nhiều người thường bỏ qua.