Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa tê tay chân tại nhà

Ngày đăng 03/06/2020 08:29

Tê nhức, hay mỏi tay không phải là tình trạng hiếm gặp. Hầu hết mọi người sẽ bị tê nhức phần ngón tay và có thể lan rộng ra lòng bàn tay, cổ tay hay cẳng tay. Bệnh cũng được chia thành nhiều cấp độ. Người bị nhẹ thì chỉ có cảm giác hơi tê như kim châm. Người bị nặng thì cảm giác bỏng rát, nhức mói và tê cứng cả cẳng tay, làm cánh ta không thể hoạt động bình thường. 

tim-hieu-cach-bam-huyet-chua-te-tay-chan-tai-nha

Tìm hiểu cách bấm huyệt chữa tê tay chân tại nhà

Tê tay có vẻ là bệnh không nghiêm trọng và ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày vì hiện tượng tê tay có thể tự biến mất nếu chúng ta nghỉ ngơi, dừng các việc đang làm và xoa bóp tay nhẹ nhàng. Nhưng nếu tình trạng tê tay kéo dài mà không được điều trị hợp lý thì hoàn toàn có thể dẫn đến tình trạng teo cơ, làm hỏng cả một cánh tay. 

tim-hieu-cach-bam-huyet-chua-te-tay-chan-tai-nha-1

Nếu gặp phải tình trạng tê tay nặng, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế uy  tín để thăm khám và nhận được tư vấn của những bác sĩ đầu ngành. Nhưng nếu chỉ bị tê tay nhẹ, hoặc chưa có điều kiện đi khám thì bạn cũng có thể áp dụng liệu pháp massage bấm huyệt để giảm đau nhức và tê tay. Đây là một liệu pháp rất được ưa chuộng vì dễ thực hiện, hiệu quả cao và khá an toàn do không cần sử dụng đến thuốc.

Với liệu pháp này, bạn có thể massage các huyệt, Bát Tà, Hợp Cốc, Dương Trì và Khúc Trì. Mỗi huyệt cần day ấn khoảng 1 phút với lực tác động vừa phải để không gây đau đớn và mang lại hiệu quả bấm huyệt tốt nhất. 

tim-hieu-cach-bam-huyet-chua-te-tay-chan-tai-nha-2

Trong đó, huyệt Bát Tà nằm ở kẽ 5 ngón tay, mỗi bên bàn tay có 4 huyệt ở trên đường tiếp giáp da gan tay và mu tay, ngang với khe khớp xương bàn tay và ngón tay. Huyệt Hợp Cốc thì là chỗ lõm giữa ngón trỏ và ngón cái, hơi nghiêng về phía ngón trỏ, khi ấn thấy cảm giác đau tức lan sang ngón út. Huyệt Dương Trì nằm ở mặt sau khớp cổ tay, còn huyệt Khúc Trì nằm ở đuôi nếp gấp ngoài của khuỷu tay khi cẳng tay vuông góc với cánh tay. 

tim-hieu-cach-bam-huyet-chua-te-tay-chan-tai-nha-3

Ngoài ra, bạn cũng có thể xoa hai bàn tay vào nhau, sử dụng lòng bàn tay bên trái để xát vào mu của bàn tay bên phải và ngược lại. Các ngón tay đan vào nhau, rồi vê, lắc với thời gian khoảng 30 giây đến 1 phút. Cách làm này cũng sẽ tăng cường lưu thông máu đến các ngón tay và giảm tình trạng tê tay. 

Một cách khác là dùng bàn tay bên nọ bóp lần lượt từ cổ tay xuống tới bàn tay bên kia với một lực vừa phải trong vòng một phút. Sau đó, bạn có thể đan 10 ngón tay vào nhau rồi xoay cổ tay từ trái sang phải khoảng 10 lần, trước khi lặp lại theo chiều ngược lại.

tim-hieu-cach-bam-huyet-chua-te-tay-chan-tai-nha-4

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng bàn tay phải nắm từng ngón ở bàn tay trái rồi kéo với 1 lực vừa phải để làm giãn khớp cho đến khi phát ra tiếng kêu rồi đổi bên, lặp lại hành động này cho cả 10 ngón tay.

Tuy nhiên, massage bấm huyệt chỉ là một biện pháp hỗ trợ giảm tê tay, còn nếu muốn phòng tránh tình trạng này thì bạn thường xuyên tập thể dục, vận động cơ tay đểkhí huyết lưu thông, hạn chế hiện tượng bị tê tay. Bạn cũng có thể sử dụng ghế massage toàn thân, ghế có thể giúp làm giãn mạch và tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện chứng tê tay.

 

Tags : Dấu hiệu cảnh báo bệnh chân tay miệng ở trẻ nhỏBong gân chân và những điều mà bạn nên biết?