Đau vai gáy thì nên bấm huyệt đạo nào?

Ngày đăng 07/10/2020 16:26

Tin liên quan

Massage bấm huyệt là một phương pháp trị liệu của người phương Đông. Phương pháp này đã xuất hiện từ rất lâu đời. Với sự phát triển nhanh chóng của nền y học hiện đại, chúng ta đã có nhiều hơn những phương pháp điều trị cho những căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên, không vì thế mà các phương pháp điều trị bị mai một giá trị. Chính sự kế thừa và phát huy những giá trị của nền y học cổ truyền đã cho ra đời một nền y học hiện đại chất chứa những tinh hoa truyền thống. 

dau-vai-gay-thi-nen-bam-huyet-dao-nao

Đau vai gáy thì nên bấm huyệt đạo nào?

So với việc sử dụng thuốc điều trị, massage bấm huyệt được đánh giá là phương pháp hỗ trợ điều trị đau vai gáy hiệu quả nhất. Phương pháp này không có tác dụng phụ, chi phí điều trị thấp, hiệu quả lâu dài. Nếu bị đau mỏi vai gáy thì đây chính là một phương pháp điều trị mà bạn không nên bỏ qua.

dau-vai-gay-thi-nen-bam-huyet-dao-nao-1

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra đau mỏi vai gáy nhứ: thoái hóa đốt sống cổ, đặc thù nghề nghiệp (mang vác nặng, ngồi nhiều một chỗ) hay sinh hoạt sai tư thế trong một thời gian dài.

Y học cổ truyền phương Đông xếp đau mỏi vai gáy thuộc chứng tý, nguyên nhân là do phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể khiến bì phu kinh lạc bị tắc nghẽn, ứ trệ, tuần hoàn kém lưu thông từ đó gây ra những cơn đau. Mặt khác, đau mỏi vai gáy cũng thường gặp ở người lớn tuổi do thận hư, khí huyết bị suy giảm. Ngoài ra, ngủ sai tư thế cũng là một nguyên nhân khiến cho cổ, vai, gáy bị đau, căng cứng.

dau-vai-gay-thi-nen-bam-huyet-dao-nao-2

Để điều trị đau mỏi vai gáy hiệu quả thì theo y học cổ truyền phương Đông, ngươif bị đau mỏi cần trụ hàn, tán phong ra khỏi cơ thể. Điều này sẽ giúp đả thông kinh mạch, tăng cường lưu thông khí huyết. Bên cạnh việc sử dụng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, người bị đau mỏi vai gáy nên kết hợp thêm phương pháp massage bấm huyệt để thấy được hiệu quả nhanh chóng.

Đối với những người mắc chứng đau mỏi vai gáy ở tuổi 45 trở lên cần phải tiến hành kiểm tra mật độ khoáng chất xương trước khi quyết định thể trạng của bạn có phù hợp để tiến hành trị liệu bằng phương pháp này hay không.

dau-vai-gay-thi-nen-bam-huyet-dao-nao-3

Trường hợp đau mỏi vai gáy mãn tính thì cần chụp X-quang phổi để xem có mặc bệnh lý liên quan để phổi hay trung thất hay không trước khi tiến hành massage trị liệu.

Phương pháp massage bấm huyệt chỉ đạt được hiệu quả cao khi massage bấm huyệt đúng và đủ. Do vậy, nếu bạn không có chuyên môn về lĩnh vực này, hãy đến các cơ sở massage bấm huyệt để được chăm sóc bởi những người có chuyên môn.

dau-vai-gay-thi-nen-bam-huyet-dao-nao-4

Massage bấm huyệt là phương pháp hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy, không thể thay thế hoàn toàn phương pháp điều trị nào mà chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời do vậy việc xác định nguyên nhân gây đau mỏi vai gáy, thăm khám và điều trị theo hướng của các bác sĩ là cần thiết.

Khi bị đau mỏi vai gáy, bạn có thể tiến hành massage bấm huyệt hai lần sáng – tối để giảm các triệu chứng đau nhức một cách nhanh chóng và hiệu quả. Đầu tiên, bạn dùng tay xoa bóp với lực vừa đủ lên vùng cổ, vai gáy để thư giãn và làm ấm cơ. Về bấm huyệt, những huyệt vị có tác dụng hỗ trợ điều trị đau mỏi vai gáy hiệu quả là: huyệt Kiên tỉnh, huyệt Đại chùy, huyệt Phong trì, huyệt Đốc du.

dau-vai-gay-thi-nen-bam-huyet-dao-nao-5

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thì bạn có thể sử dụng ghế massage để tự chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nhưng nên nhớ rằng bất cứ một phương pháp điều trị nào cũng cần sự tham vấn của những người có chuyên môn nhé!
 

Tags : thiết bị phục hồi chức năng, ghế massage osun.