Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm

Ngày đăng 09/07/2020 14:35

Khi thời tiết giao mùa là lúc cơ thể làm môi trường tốt cho virut cảm cúm xâm nhập và khi các virus cúm xâm nhập vào cơ thể, cơ thể sẽ sinh ra các triệu chứng như hắt hơi, ho, đau họng, sốt và khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum

Massage bấm huyệt trị bệnh cảm cúm

Cảm cúm thông thường không quá nghiêm trọng nhưng lại cũng ảnh hưởng không nhỏ tới chất luongj cuộc sống của người bệnh và gia đình. Đông y cho rằng, bênn cạnh việc có chế độ dinh dưỡng phù hợp, người bệnh nên dành chút thời gian để day ấn các huyệt vị, giúp  cơ thể đẩy lùi cảm cúm một cách nhanh chóng và hiệu quả.

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-1

Sau đây là một số huyệt đạo mà bạn chỉ cần day ấn trong thời gian ngắn nhưng mang lại hiệu quả cao trong việc chữa trị cảm cúm.

Huyệt Phong Trì

Chính tên gọi đã phần nào nói lên tác dụng của Huyệt: Phong (gió), Trì (ao) tức là nơi chứa gió lạnh từ ngoài xâm nhập vào cơ thể.

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-2

Vị trí huyệt Phong Trì ở chỗ hóm chân tóc, sau mỏm xương chũm , sát với bờ trong xuong chẩm và ở phí sau tai. Đây là huyệt thứ 21 của kinh Đởm.

Tác dụng: Loại trừ phong (gió) từ ngoài xâm nhập vào cơ thể trong các trường hợp: sốt, ớn lạnh, liệt, tê bì, cứng cổ  hoa mắt, chóng mặt, run - co quắp tay chân; Trị các chứng bệnh liên quan đến đầu, não như: mệt mỏi, chóng mặt, hay quên, rối loạn trí nhớ, kém tập trung.

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-3

Trị đau đầu, đặc biệt là đau đầu vùng chẩm (sau gáy); Giúp mắt đỡ mỏi khi phải làm việc nhiều, chỉ cần day bấm huyệt này; Điều trị các bệnh vùng cổ, vai gáy như đau mỏi, yếu cơ vai.

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái đặt vào vị trí huyệt hai bên, day và ấn trong khoảng 1 – 3 phút. Ngày tực hiện 1 – 2 lần.

Huyệt Hợp Cốc

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-4

Huyệt Hợp Cốc được coi là “tủ thuốc quí “ của cơ thể. Nếu biết ứng dụng thường xuyên, chúng ta sẽ cảm thấy sự cải thiện sức khỏe vượt bậc.

Vị trí huyệt Hợp Cốc nằm ở khe chính giữa điểm kết nối ngón trỏ và ngón cái.

Tác dụng của huyệt: Theo Đông Y, phạm vi trị liệu của huyệt Hợp Cốc rất rộng, có thể thống kê tới 90 loại bệnh nặng nhẹ khác nhau được trị liệu thông qua day bấm hoặc châm cứ huyệt Hợp Cốc. Một số công dụng nổi bật như: Giảm đau; Chữa các bệnh phát sinh ở vùng đầu; Điều hòa dạ dày, đường ruột; Phòng tránh và điều trị cảm cúm; Làm đẹp da, dưỡng nhan; Hạ huyết áp, chống say tàu xe…

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-5

Cách thực hiện: Có  thể bấm huyệt bất kỳ khi nào bạn có thời gian rảnh. Dùng ngón tay cái của bàn tay này bấm vào huyệt Hợp Cốc của tay kia. Cách bấm tốt nhất là dùng lực hơi mạnh, bấm và giữ huyệt Hợp Cốc trong 2 giây rồi thả ra. 

Huyệt Nghinh Hương

Huyệt nghinh hương có tác dụng làm thông mũi, điều trị nghẹt mũi, khô mũi họng, chảy nước mắt, hắt hơi. 
Vị trí của huyệt: Nằm ở chân cánh mũi dịch sang ngang, nơi giao với rãnh mũi -miệng.

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-6

Cáchthực hiện: Gập ngón cái, dùng khớp ngón cái ấn lên huyệt, đến khi cảm thấy đau trướng là được, nếu mũi cay, chảy nước mắt thì càng tốt. Mỗi ngày thực hiện 2 lần, mỗi lần day khoảng 1 phút.

Huyệt Ấn Đường

Huyệt ấn đường có công dụng định thần chí và trừ phong nhiệt. Trong Đông y thì Ấn đường là huyệt vị chữa các chứng đau đầu, an thần, dưỡng tâm, làm thông lợi mũi và mắt, có thể bấm ấn đường để chữa các triệu chứng của cảm cúm.

massage-bam-huyet-tri-benh-cam-cum-7

Vị trí huyệt Ấn đường nằm tại vị trí ở giao điểm đường thẳng nối thẳng hai đầu cung lông mày với đường chính trung. 

Cách thực hiện: Có thể thoa chút dầu gió vào vị trí huyệt, sau đó sử dụng ngón tay cái day, ấn mạnh dần lên trong khoảng 1 phút và lặp lại sau vài giờ để giảm bớt cảm giác khó chịu.

Ngoài tự masage bấm huyệt các bạn cũng có thể sử dụng ghế massage. Trên ghế massage hiện đại được trang bị chế độ nhiệt hồng ngoại, kết hợp với các tính năng massage khác, có tác dụng phòng ngừa các bệnh do thời tiết thay đổi rất hiệu quả!

 

Tags : Máy tập thể dục công viên, Máy tập chạy bộ điện chính hãng.