Trời lạnh chạy bộ ngoài trời có bị sao không?

Ngày đăng 27/06/2019 15:43

Về mùa đông, khí hậu khắc nghiệt có vẻ không thuận lợi cho việc tập luyện ngoài trời. Tuy nhiên, nếu có đủ kiến thức và sự chuẩn bị chu đáo cho việc tập luyện đúng cách thì việc chạy bộ ngoài trời lúc trời lạnh hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Trời lạnh chạy bộ ngoài trời có bị sao không?

may-chay-bo-2

Trong bài viết này Daiviet Sport sẽ hướng dẫn các bạn những điều cần lưu ý nếu muốn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết khi tập luyện một cách chi tiết để các bạn tham khảo:

-    Trước khi chạy cần trang bị trang phục đẻ giữ ấm cơ thể.

Những thứ bạn cần trang bị trước khi chạy là: quần, áo, giày, tất, mũ, khăn, khẩu trang, găng tay. Trước khi chạy, cơ thể bạn chưa kịp nóng, chưa bắt kịp với nhiệt độ và điều kện mùa lạnh, bạn cần tránh cho cơ thể không bị túng gió và nhiễm lạnh bằng cách trang bị cho mình áo khoác mỏng vừa tánh gió lùa, vừa giữ ấm cơ thể. Bạn cũng có thể mặc một chiếc áo mưa mỏng để tránh mưa nhẹ hoặc cản gió rét.

-    Che chắn tai, mặt và đầu.

Đầu, tai, mặt là những nơi tiếp xúc với khí lạnh và là cửa ngõ đón rước không khí vào cơ thể thông qua da, qua đường hô hấp và thông qua lỗ tai. Bạn phải mang mũ, khăn  và khẩu trang để tránh không khí vừa khô vừa lạnh của mùa đông có thể gây co thắt khí quản, hạn chế khí lạnh xâm nhập vào phổi.

-    Hãy lắng nghe cơ thể.

chay-bo

Bạn sẽ hay gặp phải trường hợp chuột rút, co cơ. Đó là do máu lưu thông kém do nhiệt độ xuống thấp. Để tránh tình trạng này, bạn nên lưu ý sau khi khởi động thật kỹ mới bắt đầu chạy. Để bắt đầu, bạn hãy chạy với tốc độ thật chậm, sau đó, khi cơ thể nóng lên mới bắt đầu tăng tốc. Nếu bạn không làm tốt điều này, bạn có thể làm tổn hại đến cơ chân và thậm chí tổn hại sức khỏe.

Việc chạy bộ ngày lạnh có thể khiến nhiệt độ cơ thể bạn hạ thấp dưới 35 độ, toàn thân run rẩy, mất kiểm soát; tay chân tê cóng. Khi những triệu chứng này xảy đến, bạn hãy nghỉ ngơi và lưu ý trang bị đủ ấm trước khi tập luyện.

-    Uống đủ nước khi chạy.

Việc chạy bộ được một lúc sẽ làm ấm cơ thể bạn và khí huyết sẽ lưu thông. Mồ hôi sẽ dần tiết ra như mùa hè. Vì thế bạn cần bổ sung lượng nước bằng cách uống 200ml mỗi 20 phút trong lúc chạy.

-    Thu ngắn bước chạy khi trời mưa, đường trơn.

áp dụng cardio giảm cân cùng máy chạy bộ

Trời mưa và đường trơn có thể khiến bạn bị trượt ngã gây thương tích. Vì thế hãy chú ý thu ngắn bươc chạy và giảm tốc độ để tránh gặp tai nạn và đảm bảo an toàn là trên hết.

-    Giữ ấm sau khi chạy.

Khi bạn ngừng chạy, cơ thể bạn tuy còn ấm nhưng rất dễ bị gió lạnh, không khí lạnh xâm nhập qua da, tai, mũi. Vì thế, bạn không được chủ quan, cần giữ cơ thể thật ấm. Tốt nhất, hãy nhanh chóng thay bộ đồ ướt đẫm khi chạy bằng bộ đồ mới ấm áp.

Bạn đã biết yếu tố ảnh hưởng tới hiệu quả của máy chạy bộ chưa?1

Ngoài ra, bạn cũng nên đến các địa điểm được trang bị thiết bị thể thao ngoài trời để tập luyện. Ngoài việc chạy bộ bạn còn có thể tập luyện các môn thể thao khác giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Việc cùng tập luyện trên các máy tập công viên cung cấp vị trí cho 2 – 3 – 4 người cùng tập cũng giúp bạn cảm thấy ấm cúng hơn, đồng thời tăng cường khả năng giao lưu, kết bạn.

Trên đây là một số chia sẻ về Trời lạnh chạy bộ ngoài trời có bị sao không? Chạy bộ cũng như bất kỳ môn thể thao nào, quan trọng nhất là duy trì được lịch tập thường xuyên và liên tục. Vì thế đừng để thời tiết ảnh hưởng đến quá trình luyện tập thể thao của bạn. Nếu các bạn còn câu hỏi hay thắc mắc nào liên quan đến Chạy bộ ngoài trời mùa lạnh, thiết bị thể thao ngoài trời, máy tập công viên... Hãy liên hệ với Daiviet Sport để được tư vấn cụ thể.

 

Sản phẩm khác : máy tập chạy bộ đa năng, máy tập ngoài trời.
 


Bài viết khác