Hướng dẫn cách chống chuột rút dễ dàng và đơn giản

Ngày đăng 25/01/2021 11:30

 Chuột rút xảy ra khi cơ tự co thắt một cách không chủ ý. Thông thường, bạn sẽ nhận thấy một cục cứng ở nơi bị đau - đó là cơ bị co cứng.

Hướng dẫn cách chống chuột rút dễ dàng và đơn giản

huong-dan-cach-chong-chuot-rut-de-dang-va-don-gian

 Chuột rút thường xảy ra vì một số lí do. Nếu bạn chưa căng cơ, có thể bạn đang bị chuột rút vì cơ của bạn bị mệt do hoạt động quá mức hoặc cơ thể bạn bị mất nước .

 Hoặc có thể bạn không nhận đủ chất điện giải, chẳng hạn như kali hoặc magiê . Những khoáng chất này giúp cơ bắp của bạn hoạt động trơn tru hơn và nước giúp cơ thể bạn xử lý các khoáng chất.

huong-dan-cach-chong-chuot-rut-de-dang-va-don-gian-1

 Hầu hết các trường hợp chuột rút không phải là một tình trạng cơ bản đáng lo ngại. Những người từ 65 tuổi trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chuột rút có thể liên quan đến nghiện rượu , suy giáp hoặc tiểu đường . Nếu tần suất bị chuột rút thường xuyên diễn ra, hãy cho bác sĩ biết.

Trong khi đó, có một số biện pháp khắc phục bạn có thể tự thử tại nhà khi bị chuột rút.

1.    Kéo dài:

 Thư giãn cơ bị chuột rút. Dừng bất kỳ hoạt động nào có thể gây ra chuột rút và nhẹ nhàng kéo căng cơ, nhẹ nhàng giữ chỗ căng . Bạn thậm chí có thể xoa bóp cơ trong khi kéo căng hoặc sau khi tập xong.

huong-dan-cach-chong-chuot-rut-de-dang-va-don-gian-2

 Cân nhắc việc chườm nóng lên vùng da bị chuột rút sau khi kéo căng. Nếu cơ bắp chân của bạn bị chuột rút vào giữa đêm, hãy đứng dậy và từ từ dồn trọng lượng lên chân bị ảnh hưởng để đẩy gót chân xuống và kéo căng cơ ra.

2.    Magiê:

 Nếu thường xuyên bị chuột rút ở chân mà nhưng không dẫn ra bệnh lí nào nghiêm trọng, bạn có thể thử bổ sung thêm magiê vào chế độ ăn uống của mình. Quả hạch và hạt là nguồn cung cấp magiê tuyệt vời .

huong-dan-cach-chong-chuot-rut-de-dang-va-don-gian-3

 Magie đã được sử dụng để điều trị chứng chuột rút ở phụ nữ mang thai. Bạn lưu ý cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định bổ sung magiê nếu đang mang thai.

3.    Nhiệt:

 Nhiều huấn luyện viên cá nhân, vận động viên và nhà trị liệu vật lý cũng khuyên bạn nên sử dụng magiê bên ngoài cơ thể dưới dạng muối Epsom. Bạn có thể dễ dàng tìm mua loại muối này trên các trang bán hàng online.

huong-dan-cach-chong-chuot-rut-de-dang-va-don-gian-4

Hãy thử áp dụng phương pháp truyền thống bằng cách sử dụng một miếng vải ướt và ấn lên vùng cơ bị co cứng hoặc thêm một ít muối vào bồn nước nóng để ngâm mình.

Trên thực tế, ngâm mình nước nóng có tác dụng giảm đau cho nhiều người, dù có hoặc không có muối Epsom.

huong-dan-cach-chong-chuot-rut-de-dang-va-don-gian-5

Nhiệt khô dưới dạng miếng đệm sưởi cũng có thể rất hữu ích. Ngày nay, các loại túi sưởi được bày bán rộng rãi với nhiều mẫu mã khác nhau để bạn có thể lựa chọn theo sở thích. 

 Khởi động tấm đệm ở cài đặt thấp nhất và chỉ tăng nhiệt nếu bạn không thấy phần bị chuột rút nhẹ nhõm hơn. Nếu bạn bị tiểu đường, chấn thương tủy sống hoặc một tình trạng khác có thể khiến bạn không cảm thấy nóng, đệm sưởi sẽ là một lựa chọn tốt hơn túi sưởi.

4.    Hydrat hóa:

 Một cách khác có thể để ngăn ngừa chuột rút ở chân là uống nước. Có thể mất nhiều thời gian hơn một chút để giảm đau, nhưng khi bạn đã uống nước trắng hoặc nước uống thể thao với chất điện giải, bạn có thể ngăn ngừa cơn chuột rút tái phát.