Như thế nào là bữa sáng lành mạnh?

Ngày đăng 05/02/2021 14:19

Hiện nay, rất nhiều người xem nhẹ việc ăn sáng. Cuộc sống tấp nập càng khiến nhiều người có thói quen bỏ ăn sáng, hoặc ăn sáng không đúng cách. Có người ăn quá muộn, có người ăn không đủ chất hoặc thực phẩm không có lợi cho sức khỏe. Nhưng các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, việc ăn sáng rất quan trọng vì đây là bữa ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể trong thời gian làm việc cả buổi sáng. 

nhu-the-nao-la-bua-sang-lanh-manh

Như thế nào là bữa sáng lành mạnh?

Bữa sáng càng quan trọng hơn vì đây là bữa ăn cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Nói cách khác, bữa sáng sẽ có tác dụng “khởi động” cơ thể và tạo năng lượng để bắt đầu một ngày làm việc mới. 

nhu-the-nao-la-bua-sang-lanh-manh-1

Đặc biệt, khi mới ngủ dậy, cơ thể cần được cung cấp một lượng đường nhất định để cân bằng huyết áp và giúp đầu óc tỉnh táo hơn. Ngược lại, nếu chúng ta bỏ ăn sáng thì cơ thể sẽ mệt mỏi vì không có đủ năng lượng, đầu óc cũng mất tập trung và hay quên hơn.

Tuy nhiên, phần lớn mọi người hiện nay cũng ăn sáng không khoa học và chỉ ăn cho có năng lượng để hoạt động. Tình trạng này rất đáng báo động vì các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, việc ăn uống không khoa học cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của mỗi người. Nhưng thế nào mới được coi là một bữa sáng lành mạnh?

nhu-the-nao-la-bua-sang-lanh-manh-2

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mọi người nên tránh ăn thực phẩm có quá nhiều chất béo vào bữa sáng. Thay vào đó, bữa sàng lạnh mạnh cần có sự kết hợp các thực phẩm giàu carbohydrate, protein, chất béo lành mạnh và chất xơ. 

Trong đó, thực phẩm giàu carbohydrate sẽ cung cấp năng lượng ngay lập tức cho cơ thể, protein có tác dụng duy trì năng lượng, còn chất xơ và chất béo lành mạnh sẽ giúp cơ thể duy trì cảm giác no sau khi ăn. 

nhu-the-nao-la-bua-sang-lanh-manh-3

Nếu bạn không làm việc nặng nhọc và không có ý định tăng cân thì hãy lưu ý việc sử dụng những thực đơn truyền thống như cơm trắng, phở, cháo, bún, bánh mỳ, hay xôi... Đây là những món ăn chứa rất nhiều calo nên bạn phải cân nhắc mức calo nạp vào cơ thể và lượng calo bị đốt cháy trong quá trình hoạt động.

Nhưng bạn cũng không được quên ăn bữa sáng nếu muốn giảm cân. Dù nhiều người có quan niệm nhịn ăn để giảm cân nhưng các chuyên gia lại chỉ ra rằng, việc bỏ bữa sáng sẽ khiến bạn bị đói và phải ăn nhiều hơn vào bữa trưa, bữa tối.

nhu-the-nao-la-bua-sang-lanh-manh-4

Để có một bữa sáng lành mạnh, rất nhiều chuyên gia đã khuyên nên ăn ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, sữa ít đường và thực phẩm giàu protein.  Bạn có thể thử một loại ngũ cốc nguyên hạt, sữa và trái cây ít béo. Một thực đơn khác cũng được nhiều người yêu thích là một ly sinh tố làm từ sữa chua ít béo, trái cây và một muỗng cà phê cám. Trứng, bánh mì đen, cá hồi hay chuối cũng là những món ăn được nhiều người tập thể thao yêu thích sử dụng vào bữa sáng.

Ngoài ra, bạn cần tránh một số sai lầm ở bữa sáng là ăn ngay khi thức dậy, ăn quá muộn (nên ăn trước 9h), ăn quá no, ăn nhiều thực phẩm có chất béo, ăn đồ thừa từ đêm trước, ăn đồ lạnh, ăn quá nhanh, vừa đi vừa ăn…