Massage tai chữa kinh phong mạn tính

Ngày đăng 19/06/2019 19:32

Kinh phong mạn tính là bệnh giật kinh phong, hay còn gọi là bệnh động kinh. Bệnh động kinh rất nguy hiểm, có thể gây ra chấn thương và tai nạn khi bị bệnh. Bệnh này thường có triệu chứng như co giật, co ứng, mất ý thức tạm thời, trầm cảm, cáu kỉnh, hành vi bất thường, suy giảm trí nhớ, rối loạn chức năng điều hành, sa sút trí tuệ, rối loạn cảm xúc…

Đây là căn bệnh thường xảy ra ở trên sơ sinh, trẻ dưới 12 tuổi và người cao tuổi. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều không rõ nguyên nhân, tuy nhiên vẫn có một số trường hợp có nguyên nhân rõ:

- Di truyền: trong như đã có người bị bệnh.

- Do bất thường về như nồng độ Na+, K+, Ca2+…

- Tổn thương não bộ do bị chấn thương vùng đầu từ trước đó hoặc do bệnh chấn thương sọ não, sau khi bị đột quỵ, tai biến mạch máu não…

- Do bẩm sinh.

- Do sử dụng một số loại thuốc, hóa chất gây ảnh hưởng đến não.

Massage tai chữa kinh phong mạn tính

Để điều trị bệnh, người bệnh cần được đưa đi khám và thực hiện liệu trình điều trị phù hợp mà bác sĩ yêu cầu. Hoặc có thể chữa bệnh giật kinh phong bằng thuốc Tây y, thảo dược Đông y, chữa bệnh giật kinh phong bằng chế độ ăn ketogenic. Bên cạnh đó, để chữa kinh phong mạn tính, người bệnh cũng có thể được thực hiện massage, đặc biệt là massage vùng tai. 

Bạn có thể massage hai bên tai của người bệnh, dùng lòng bàn tay xoa tròn toàn bộ tai. Sau đó, bạn dùng ngón tay miết dọc tai, miết từ trước ra sau tai, sau đó dùng các ngón tay day nhẹ tai. Bạn cũng có thể kéo nhẹ dái tai của người bệnh, nhưng cần kéo với lực nhẹ nhất.

Đồng thời, bạn có thể dùng ngón trỏ và ngón cái day ấn từng huyệt đạo trên tai. Ở tai gồm có 6 huyệt đạo nằm ở vành tai, day bấm với cường độ nhẹ nhàng để tăng hiệu quả massage. 

Sau đó, bạn day thêm một số huyệt bên ngoài như sau:

- Huyệt thần môn: giao điểm của đường cổ tay và đường huyệt từ rãnh của ngón giữa với ngón út thẳng xuống. Đây là huyệt vị có tác dụng tốt trong việc điều trị bệnh động kinh, cải thiện sức khỏe của cơ thể. Bạn dùng ngón cái của tay bên kia day ấn huyệt trong khoảng 2 phút với chuyển động tròn và lực vừa phải. 

- Huyệt Túc tam lý: nằm dưới gối 3 thốn. Bạn dùng ngón trỏ day ấn huyệt, các ngón còn lại ôm lấy chân để giữ, day ấn trong khoảng 1-2 phút.

- Huyệt Thái xung: từ điểm khe giữa 2 ngón chân cái và trỏ, sờ lên trên mu bàn chân khoảng 1,5 thốn sẽ tìm ngay được chỗ lõm của huyệt. Bạn dùng ngón trỏ day ấn huyệt trong khoảng 2 phút. Sau đó, véo nhẹ huyệt này khoảng 1 phút đến khi trên da có vết véo.

Lưu ý: Chỉ nên thực hiện massage bấm huyệt nếu bạn am hiểu, nếu không nên đến các cơ sở trị liệu có uy tín để kĩ thuật viên thực hiện. Xây dựng chế độ ăn sử dụng các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng; Tập thể dục đều đặn, thường xuyên, có thể thiền hoặc tập yoga; Nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức khuya, cần ngủ đủ giấc; Tuyệt đối không sử dụng rượu, bia, thuốc lá. Bạn cũng có thể sử dụng ghế massage để chăm sóc sức khỏe.

Trên đây là cách massage tai chữa kinh phong mạn tính mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho người bệnh.