Tại sao tim hoạt động suốt mà không mệt mỏi ?

Ngày đăng 06/07/2021 11:01

Tim là bộ phận cực kỳ quan trọng trong cơ thể con người, nhiệm vụ chính của tim đó chính là hoạt động không ngừng nghỉ để truyền máu đi nuôi các cơ quan bộ phận. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như tim ngừng hoạt động thì cơ thể sẽ chết, vậy nên ta có thể thấy được rằng vai trò của tim là vô cùng quan. Vậy thì nhờ vào đâu mà tim có thể hoạt động được như vậy hay chính xác hơn đó là vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi? 

tai-sao-tim-hoat-dong-suot-ma-khong-met-moi

Tại sao tim hoạt động suốt mà không mệt mỏi ?

Cơ cấu tạo nên tim đó chính là cơ tim và được chia thành 4 buồng( gồm 2 tâm thất và 2 tâm nhĩ). Khi nhĩ trái và nhĩ phải nhận máu từ tĩnh mạch xuống sẽ đưa xuống thất. Từ đó thất trái và thất phải sẽ thực hiện tiến hành bơm máu vào động mạch với một áp lực rất cao. Vách liên nhĩ là nơi ngăn cách hai tâm nhĩ và vách liên thất sẽ là nơi ngăn cách hai tâm thất, tùy vào từng chức năng mà độ dài của các thành tim ở mỗi buồng sẽ thay đổi khác nhau ví dụ như: thành cơ tim trái sẽ dài gấp 2 cho đến 4 lần so với thành thất phải bởi vì sẽ cần một áp lực cao hơn khi bơm máu để có thể thắng được sức cản của hệ thống tuần hoàn. 

tai-sao-tim-hoat-dong-suot-ma-khong-met-moi-1

Cách thức hoạt động của tim sẽ lý giải cho bạn đọc câu hỏi vì sao tim hoạt động suốt ngày mà không mệt mỏi: 

Đầu tiên phải kể đến đó chính là sự dẻo dai của cơ tim đã giúp cho tim một hoạt động được bền bỉ hơn. 

Tiếp theo hệ thần kinh thực vật là nơi chịu trách nhiệm điều khiển tim hoạt động.

Thêm vào đó lượng máu nuôi tim chiếm đến 10% lượng máu trong cơ thể.

tai-sao-tim-hoat-dong-suot-ma-khong-met-moi-2

Cuối cùng là tim có một chu kì co dãn đồng đều, có thời gian cao, nghỉ xen kẽ lẫn nhau nên tim mới có thể hoạt động đều đặn, nhịp nhàng và với tần suất liên tục như vậy: trong một chu kì hoạt động của tim thì bao gồm 3 pha: 0,8s; trong đó pha dãn chung chiếm 0,4s, pha co 2 tâm thất chiếm 0,3s và còn lại 0,1s cho pha co 2 tâm nhĩ. Như vậy, nếu như tâm thất thực hiện co 0,3s thì nghỉ 0,5s và tâm nhĩ co 0,1s thì nghỉ 0,7s. Ta có thể thấy được thời gian để tim nghỉ ngơi là nhiều và đủ để phục hồi lại hoạt động.

tai-sao-tim-hoat-dong-suot-ma-khong-met-moi-3

Mặc dù tim có thể hoạt động ảnh đều đặn và nhịp nhàng không ngừng nghỉ như vậy nhưng xét cho cùng thì sau này khi tuổi tác ngày càng tăng thì các cơ quan bộ phận cũng sẽ gần hoạt động kém đi và tim cũng không phải là ngoại lệ. Ngoài ra hoạt động của tim cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều bởi thói quen sinh hoạt thường ngày. 

tai-sao-tim-hoat-dong-suot-ma-khong-met-moi-4

Vì vậy chúng ta cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý là mạch ăn ít chất chứa nhiều cholesterol và chất béo bởi vì đây là những chất gây hại cho tim mạch. Không sử dụng những chất kích thích đồ uống có cồn. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để để rèn luyện và tăng cường sức khỏe, tránh căng thẳng, stress. Áp dụng liệu pháp massage hoặc sử dụng ghế massage để chăm sóc sức khỏe tim mạch. Kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần để ngăn ngừa cũng như là điều trị kịp thời những căn bệnh về tim.