Tìm hiểu phương pháp điều trị thoái hóa khớp gối

Ngày đăng 14/10/2021 09:49

Thoái hóa khớp gối là tình trạng sụn khớp bị tổn thương, kèm với đó là phản ứng viêm, giảm lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn khớp không đủ để bù vào lượng mất dàn theo thời gian.

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi

Thông thường, để điều trị bệnh thoái hóa khớp, người bệnh sẽ được sử dụng một số thuốc chống viêm không steroid để điều trị bệnh. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc về lâu dài sẽ có hại cho khớp và khiến bệnh thoái hóa khớp càng thêm trầm trọng. Phương pháp sử dụng chất nhờn như acid hyaluronic đã khắc phục nhược điểm này và nó đã được ứng dụng rộng rãi trong điều trị thoái hóa khớp mang lại tính an toàn và hiệu quả cao.

Acid hyaluronic có trong dịch khớp gối

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-1

Trong khớp gối, bình thường sẽ có khoảng 2ml dịch khớp. Thành phần của dịch này có chứa Acid hyaluronic, đây là một polysacharid với hàm lượng từ 2,5 - 4,0mg/ml. 

Chất nhờn trong khớp gối được tổng hợp bởi tế bào sụn, nó được phủ trên bề mặt sụn khớp và có tác dụng bôi trơn mô mềm. Acid hyaluronic giúp bôi trơn và bảo vệ khớp, đồng thời có nhiệm vụ đệm giảm xóc. 

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-2

Tùy thuộc vào lực tác động lên khớp gối mà Acid hyaluronic có các tính chất nhớt và đàn hồi. Nếu lực tác động lớn nó sẽ có tính chất đàn hồi, lực tác động nhẹ nó sẽ làm nhiệm vụ như dầu bôi trơn. 
Khi khớp gối bị thoái hóa thì đồng nghĩa với việc số lượng và chất lượng acid hyaluronic trong dịch khớp bị giảm.

Lượng acid hyaluronic ở người bị thoái hóa khớp gối sẽ chỉ bằng một nửa hoặc bằng 2/3 của người bình thường. Dịch khớp ở người bị thoái hóa khớpsẽ giảm độ nhớt, vì vậy khả năng bảo vệ xương khớp sẽ yếu dẫn đến khớp dễ bị hủy hoại.

Tác dụng của acid hyaluronic khi được tiêm vào khớp

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-3

Khi tiêm bổ sung acid hyaluronic vào trong khớp sẽ khiến trọng lượng và nồng độ phân tử của acid hyaluronic nội sinh tăng lên. Đồng thời giúp cải thiện các chức năng của khớp, các cơn đau sẽ giảm trong khoảng vài tháng.

Chất nhờn acid hyaluronic giúp kháng viêm hiệu quả, ngăn sinh tổng hợp PGE2 đồng thời cũng ngăn chặn tác dụng của cytokine.

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-4

Do hoạt tính men TIMP tăngnên nó sẽ ức chế được sự thoái hóa của sụn khớp. Đồng thờicác proteoglycan được kết nối và giúp tăng sinh tổng hợp tế bào sụn khớp, sẽ hỗ trợ rất tốt cho khớp gối bị thoái hóa.

Acid Hyaluronicđược bổ sụng vào khớp nó chỉ lưu trong dịch khớp khoảng 1 tuần nhưng sẽ duy trì tác dụng tới 6 tháng, bởi vìacid hyaluronic sẽ kích thích sản xuất acid hyaluronic nội sinh và đem lại hiệu quả rất tốt.

Phòng ngừa thoái hóa khớp gối

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-5

Hiện nay, thoái hóa khớp gối không chỉ gặp ở người cao tuổi mà còn có xu hướng gia tăng ở cả những người trẻ do lối sống ít vận động, dinh dưỡng thiếu hóa học. 

Để phòng ngừa thoái hóa khớp nói chung, khớp gối nói riêng, chúng ta cần xây dựng chế đố dinh dưỡng khoa học, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin D và Canxi để xây dựng hệ xương chắc khỏe.

tim-hieu-phuong-phap-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi-6

Bên cạnh đó cần thường xuyên tập luyện thể dục thể thao. Ngoài đến phòng tập bạn có thể trang bị và sử dụng máy chạy bộ hoặc giàn tạ đa năng  tại nhà, để rất tốt cho sức khỏe, hệ thống xương khớp.
Người cao tuổi về mùa lạnh có thể sử dụng ghế massage, đặc biệt là các ghế massage hồng ngoại để giúp tuần hoàn máu tốt hơn, cung cấp đủ oxy và dinh dưỡng đến các cơ quan, trong đó có các xương.