Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ 2 từ trái sang) và Giám đốc BV Nhiệt đới TƯ Nguyễn Văn Kính (đầu tiên bên phải) tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch

PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, cả 2 trường hợp sốt đều có yếu tố dịch tễ từ Hàn Quốc trở về nên nhanh chóng được cách ly, theo dõi. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cũng khẳng định bệnh nhân không nhiễm MERS – CoV. Tuy nhiên, việc một số trang tin điện tử giật những thông tin về các trường hợp nghi nhiễm MERS – CoV phải cách ly khiến dư luận xã hội hoang mang. Thực tế, đây là quy trình giám sát thông thường, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ Hàn Quốc trong thời điểm này ngoài việc giám sát thân nhiệt tại sân bay, khai báo y tế… đều được y tế cơ sở theo dõi tại nơi cư trú để kịp thời phát hiện dấu hiệu nguy cơ.

TS Kính cũng cho biết bệnh viện đã xây dựng nhanh bản kế hoạch, mục tiêu của kế hoạch phát hiện sớm các ca bệnh nghi ngờ, cách ly, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, chẩn đoán điều trị kịp thời, tích cực hạn chế thấp nhất tỷ lệ tử vong.

Tại BV hiện cũng đã áp dụng quy trình tiếp nhận người bệnh tại phòng khám, người có yếu tố dịch tế, nghi ngờ sẽ được khám riêng, đi theo quy trình 1 chiều, đi cầu thang riêng để nếu nghi ngờ được chuyển thẳng vào thẳng phòng cách ly, hạn chế được nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng.

BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng đã thành lập 3 đội đặc nhiệm phòng chống dịch lưu động, luôn luôn trong tình trạng thường trực. Hệ thống chống nhiễm khuẩn bệnh viện được tăng cường bằng cách lắp đặt hệ thống chống nhiễm khuẩn bay hơi, tiệt trùng không khí…

Ngoài ra, phòng Labo chẩn đoán cũng được đầu tư, đảm bảo xét nghiệm 4 tiếng là có kết quả.

Tuy nhiên, do MERS là một bệnh suy hô hấp cấp tính rất nhanh, vì thế phòng nguy cơ có bệnh nhân cần cấp cứu, BV đề nghị bổ sung thêm một số trang thiết bị phục vụ cấp cứu người bệnh như trang bị thêm hệ thống ECMO, bổ sung thêm máy để làm ECMO, chống suy thận, chạy thận nhân tạo bình thường; dự phòng thêm sinh phẩm xét nghiệm; các đội hồi sức cấp cứu cũng cần thêm các máy thở ôxy trên các xe cấp cứu…

Trước đề nghị của BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh cho biết bệnh viện cần lên phương án về hóa chất, vật tư tiêu hao, thuốc điều trị, trang phục phòng hộ…Ông Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng sẽ hỗ trợ cho bệnh viện hóa chất khử khuẩn, bố trí kinh phí cho các lớp tập huấn.

Tại buổi kiểm tra, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế tiếp tục bày tỏ sự quan ngại dịch lây vào Việt Nam bởi tình trạng lây nhiễm MERS – CoV ở Hàn Quốc tăng rất nhanh, tăng nhanh hơn so với tốc độ dự đoán của các nhà khoa học, chuyên gia, với 64 trường hợp nhiễm và 5 tử vong.

“BV đã lên phương án triển khai các tình huống cụ thể, từ xây dựng kế hoạch, đào tạo cán bộ, trang thiết bị, chẩn đoán, điều trị. Về mặt tinh thần BV rất là sẵn sàng, chủ động ứng phó, kể cả trong trường hợp xấu nhất sẵn sàng cách ly cả bệnh viện”, TS Kính khẳng định.

GS Long lưu ý, khi có bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng ho, sốt đến khám các bác sĩ cần khai thác ngay tiền sử dịch tễ có đi từ vùng có dịch hay không, nâng mức độ giám sát đối với có dịch. “Chỉ cần bệnh nhân sốt mà có yếu tố dịch tễ cần đưa ngay vào giám sát, lấy mẫu xét nghiệm khẳng định”, GS Long chỉ đạo.

Thứ trưởng Long cũng khẳng định về các sinh phẩm chẩn đoán, thuốc… sẽ không để các bệnh viện bị thiếu. Các BV sẽ tạm ứng trước để mua, Bộ sẽ cấp kinh phí mua sau.

Tại BV Bắc Thăng Long cũng đã xây dựng các cấp độ của dịch bệnh để sẵn sàng ứng phó khi xuất hiện bệnh nhân.Khoa khám bệnh cũng đã thành lập phòng khám cách ly khám các bệnh hô hấp và phân loại; bố trí phòng cách ly khi có bệnh nhân nghi ngờ; đầu tư các kỹ thuật lọc máu, điều trị tích cực nếu từ 40 BN trở xuống khoa truyền nhiễm có thể đáp ứng được. Trong trường hợp bệnh nhân đông sẽ bố trí thêm khoa phòng khác… Trong kịch bản của BV cũng đã lên phương án cách ly, cô lập khi có 1 bệnh nhân, cách ly khoa truyền nhiễm, khi có thêm bệnh nhân cách ly thêm khoa khác và sẵn sàng cách ly toàn bộ bệnh viện khi có dấu hiệu diễn biến phức tạp.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, BV Bắc Thăng long đã lên kịch bản tương đối chi tiết. Thứ trưởng hoan nghênh tinh thần cán bộ y tế rất sẵn sàng, kể cả tự cách ly mình. GS Long cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội lên phương án hỗ trợ cho BV Bắc Thăng Long và các cơ sở y tế khác.

“Dịch bệnh tại Hàn Quốc diễn biến rất phức tạp, vì thế các bệnh viện phải luôn chủ động trước nguy cơ dịch MERS – CoV xâm nhập. Ngoài ra các bệnh viện cần tuyên truyền phổ biến cho người dân tại các cơ sở khám chữa bệnh, tăng cường ý thức của nhân viên y tế… để sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh MERS – CoV”, Thứ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.

Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/ec5eee4d52.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/ec5eee4d52-150x150.jpegadminSức khỏe
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (thứ 2 từ trái sang) và Giám đốc BV Nhiệt đới TƯ Nguyễn Văn Kính (đầu tiên bên phải) tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, cả 2 trường hợp sốt đều có yếu...