Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Mers- CoV diễn ra cuối ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện nghiêm túc về phòng khám hô hấp riêng với lối đi riêng biệt. Việc lập phòng khám riêng này nhằm mục đích ưu tiên khám ngay với bệnh nhân mắc bệnh lý hô hấp, kịp thời phát hiện cách ly khi có nghi ngờ nhiễm MERS – CoV, giảm nguy cơ bệnh nhân tiếp xúc với nhiều người khác.

“Tôi đề nghị các bệnh viện tổ chức phòng khám riêng cho bệnh nhân mắc bệnh hô hấp và phòng khám này có đường đi riêng. Điều quan trọng nhất hiện nay là phát hiện sớm ca bệnh Mers-CoV, cách ly và chống nhiễm khuẩn, chống lây chéo trong bệnh viện. Về lấy mẫu bệnh phẩm: lấy cả đường hô hấp dưới, hô hấp trên… lấy 3 mẫu ở 3 thời điểm và vị trí khác nhau để xét nghiệm, sau đó mới kết luận là âm tính hay dương tính vì mỗi vị trí và thời điểm khác nhau có thể sẽ cho kết quả xét nghiệm khác nhau”, bà Tiến nói.

Tại cuộc họp, Bộ Y tế khẳng định, đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Mers- CoV, tuy nhiên nguy cơ lây lan dịch bệnh vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Hàn Quốc, Thái Lan và các quốc gia Trung Đông. Trong khi đó tại Hàn Quốc đang có diễn biến mới của bệnh, khi mà bắt đầu xuất hiện các ca lây nhiễm tại gia đình. Còn trước đó, các ca bệnh chỉ lây lan trong môi trường bệnh viện.

Đến nay, ngành y tế tế đã xét nghiệm 65 mẫu bệnh phẩm của những người bị sốt đi từ vùng có dịch bệnh về Việt Nam và những người bị viêm đường hô hấp cấp tính. Kết quả, tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với dịch bệnh Mers-CoV. Mới nhất là trường hợp 2 trẻ em ở Đông Anh đi Hàn Quốc về cùng gia đình sau khi sốt, ho cũng đã được lấy mẫu xét nghiệm đều âm tính với MERS – CoV.

Về số người phải giám sát thì hiện cơ quan chức năng đang giám sát sức khỏe của 45.000 người nhập cảnh từ vùng có dịch bệnh về chưa qua 14 ngày.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, mặc dù Thái Lan đã ghi nhận bệnh nhân Mers-CoV nhưng nước này đang kiểm soát tốt dịch bệnh nên nước ta chưa áp dụng tờ khai y tế đối với hành khách đế từ Thái Lan.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết tại các khu vực bệnh viện đã sẵn sàng trong việc phát hiện sớm ca đầu tiên, cách ly điều trị sớm, giảm tử vong tối thiểu. Trong thời gian qua đã tiến hành tập huấn 100% cán bộ y tế trên toàn quốc ở trên tất cả tuyến tỉnh. Từ việc nhỏ nhất tiếp xúc người bệnh đến cách ly, tất cả bệnh viện phải thực hiện khuyến cáo ưu tiên cho những người bệnh có triệu chứng viêm long đường hô hấp, tiền sử đi từ vùng dịch trong vòng 2-3 ngày.

Về phía Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 1/6, Sở đã biên soạn 16.000 tờ rơi cung cấp cho người dân và người bệnh, đã tổ chức diễn tập phòng chống cách ly khi có ca nhiễm Mers – CoV tại BV Bắc Thăng Long, nơi sẽ tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm Mers CoV. Công tác giám sát đã được tổ chức chặt chẽ tại cửa khẩu quốc tế Nội Bài. Tính từ ngày 1/6, tại đây đã tiếp nhận tổng số 215 chuyến bay từ HQ với 30.321 hành khách…. trong đó 16 hành khách có nghi nhiễm đã được cách ly, theo dõi và có kết quả không nhiễm Mers – CoV.

Sở Y tế TPHCM cũng cho biết giám sát ca bệnh được triển khai thường xuyên tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, đã phát hiện 7 trường hợp nghi nhiễm và được cách ly, xét nghiệm ngay lập tức.

Bộ trưởng yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục thực hiện tốt việc khai báo y tế tại các cửa khẩu quốc tế, có phần mềm riêng để lưu thông tin, từ đó giám sát được tình hình sức khỏe của khách nhập cảnh từ vùng lưu hành dịch bệnh Mers-CoV. Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần giám sát chặt chẽ các trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính chưa rõ nguyên nhân, đặc biệt những trường hợp có tiền sử đi về từ các nước đang có dịch bệnh. Công tác phòng chống, cách ly và phòng chống nhiễm khuẩn lây chéo tại các cơ sở y tế được giao nhiệm vụ phải được nâng cao cảnh giác tối đa. Toàn bộ thiết bị y tế tại các phòng cách ly cho bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm Mers – CoV phải được tách riêng biệt.

Cũng hôm nay, Bộ Y tế tổ chức tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh Mers-CoV cho hơn 300 cán bộ y tế thuộc 15 tỉnh, thành phố và hơn 20 bệnh viện Trung ương, bệnh viện tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đây là lớp tập huấn thứ 3 trong số 5 lớp tập huấn mà Bộ Y tế tổ chức cho các bệnh viện toàn quốc nhằm nâng cao kiến thức về chẩn đoán, điều trị và phòng lây nhiễm bệnh Mers-CoV.

Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/16df4fbda1.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/16df4fbda1-150x150.jpegadminSức khỏe
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Mers- CoV diễn ra cuối ngày 25/6, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện phải thực hiện nghiêm túc về phòng khám hô hấp riêng với lối đi riêng biệt. Việc lập phòng khám riêng này...