Trước đó, từ tháng 1/2015, ông Park Soon Hum (64 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), nhập cảnh cùng đoàn 15 người Hàn Quốc của Công ty ChoSuk vào Việt Nam và đến làm việc tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Đếnngày 6/6, ông Park Soon Hum có biểu hiện sốt, ho, đau nhức xương khớp và tự điều trị tại nơi ở. Tuy nhiên vào khoảng hơn 18h ngày 10/6, Giám đốc Công ty Chosuk vào phòng phát hiện ông Park Soon Hum tử vong trong nhà vệ sinh.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ phía công ty Chosuk, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa đã có mặt tại hiện trường, tiến hành điều tra, xác minh và xử lý môi trường tại hiện trường. Thi thể ông Park Soon Hum sau đó được chuyển về bảo quản cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại nhà lạnh của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Phía Trung tâm y tế dự phòng Thanh Hóa ngay lập tức báo cáo với Cục y tế dự phòng Bộ Y tế về việc một lao động Hàn Quốc đột tử không rõ nguyên nhân. Người này trước đó có tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng công ty ở Khu kinh tế Nghi Sơn, trong đó có 2 công nhân vừa từ Hàn Quốc đến Việt Nam. Đồng thời phía Trung tâm y tế dự phòng đã lấy mẫu sinh thiết nhu mô phổi của bệnh nhân gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm xét nghiệm.

Nhận được thông báo từ Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, ngày 11/6, Bộ Y tế đã cử 2 đoàn công tác vào Thanh Hóa tổ chức lấy 16 mẫu đối với những người tiếp xúc gần với ông Park Soo Hum (5 người Việt Nam, 1 người Ấn Độ, 5 người Hàn Quốc) tại Công ty ChoSuk và người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam chưa qua 14 ngày.

Ca trực đêm 11/6/2015 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp tử vong bằng 02 phương pháp RT-PCR và PCR. Đến sáng ngày 12/6/2015, kết quả xét nghiệm âm tính (-) với MERS-CoV đối với mẫu bệnh phẩm của trường hợp tử vong.

Chiều muộn ngày 12/6, báo cáo mới nhất từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tất cả các mẫu xét nghiệm bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với người Hàn Quốc tử vong đêm 10/6/2015 và những người nhập cảnh Việt Nam từ Hàn Quốc chưa qua 14 ngày tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa đều cho kết quả âm tính với MERS-CoV.

Tuy nhiên, tất cả những trường hợp này vẫn tiếp tục được theo dõi về sức khỏe đủ 14 ngày theo quy định. Nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe liên quan tới dịch bệnh MERS-CoV kịp thời thông báo tới y tế cơ quan, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa.

Trao đổi với PV, ông Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụy, SY tế Thanh Hóa, cho biết: “Sau khi nhận được tin báo trên, chúng tôi đã tiến hành hành tiêu độc, khử trùng tại khu vực xung quanh nơi bệnh nhân này ở”.

Duy Tuyên – Hồng Hải

adminSức khỏe
Trước đó, từ tháng 1/2015, ông Park Soon Hum (64 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc), nhập cảnh cùng đoàn 15 người Hàn Quốc của Công ty ChoSuk vào Việt Nam và đến làm việc tại thôn Nam Yến, xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Đếnngày 6/6, ông Park...