Ngày hôm qua, Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong thứ 15 do vi rút MERS khi dịch lan rộng khiến 145 người nhiễm bệnh và một trong những bệnh viện lớn nhất nước phải tạm ngừng phần lớn các dịch vụ.

Trường hợp tử vong mới nhất là một bệnh nhân nam 62 tuổi tử vong chiều hôm qua tại thành phố cảng Busan. Bệnh nhân được chẩn đoán hôm 7/7 sau khi bị lây bệnh ở Trung tâm Y học Samsung – một bệnh viện lớn và là ổ dịch với hơn 70 ca bệnh.

Bộ Y tế Hàn Quốc cũng xác nhận 7 trường hợp nhiễm mới, bao gồm 4 trường hợp ở bệnh viện Samsung, đưa tổng số trường hợp nhiễm lên 145 người. Trong đó có một nhân viên y tế giúp vận chuyển bệnh nhân MERS đến bệnh viện hôm 7/6.

Hôm thứ Bảy, các cơ quan chức năng thông báo nhân viên lái xe tham gia vận chuyển một bệnh nhân – người này đã tử vong sau đó 3 ngày – cũng bị nhiễm bệnh. Trong số những bệnh nhân mới có một bị nhiễm ở thị trấn Daejeon và một ở Hwaseong, cách Seoul khoảng 43km về phía nam.

Nhằm ngăn ngừa dịch lan rộng ở bệnh nhân và nhân viên y tế, ngày hôm qua bệnh viện Samsung đã tạm thời đóng cửa phần lớn các phòng mổ. Bệnh viện này sẽ ngừng điều trị bệnh nhân ngoại trú, tiếp nhận bệnh nhân mới hoặc tiến hành những ca mổ không thật sự cấp thiết. Bệnh viện cũng không tiếp nhận khách đến thăm.

Bệnh viện – bình thường vẫn đón tiếp hơn 8.000 lượt bệnh nhân mỗi ngày – đã bị chỉ trích trong những tuần gần đây do không ngăn chặn kịp thời sự lây lan của vi rút trong nhân viên và bệnh nhân. Cho đến nay đã có 2 bác sĩ và 3 y tá bị nhiễm bệnh.

Hơn 400 bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người lái xe cấp cứu nhiễm bệnh đã phải kiểm dịch. Tổng số người có tiếp xúc với bệnh nhân và phải kiểm dịch trên cả nước – tại nhà hoặc các cơ sơ y tế – đã tăng thêm hơn 800 người trong ngày Chủ Nhật, lên 4.856 người.

Khi dịch tiếp tục lan rộng, một nam giới người Hàn Quốc bị cho là nhiễm MERS đã phải nhập viện ở thủ đô Bratislava của Slovak hôm thứ Bảy. Người đàn ông 38 tuổi này đến Slovakia hôm 3/6 và làm việc trong một nhà máy thuộc nhà thầu phụ của công ty sản xuất ô tô KIA. Người này không có vẻ đã tiếp xúc với bệnh nhân hoặc đến những nơi đã có ca bệnh, và đã liên lạc với đại sứ quán khi xuất hiện các triệu chứng như sốt.

Mặc dù dịch được nhóm chuyên gia của WHO đánh giá là “lớn và phức tạp”, và dự kiến sẽ có thêm những ca bệnh mới, nhưng chưa có bằng chứng về sự lây truyền của vi rút trong cộng đồng bên ngoài các bệnh viện. Dịch cũng gióng lên tiếng chuông báo động ở nhiều nơi khác tại châu Á, trong đó Hồng K ông tuần trước đã khuyên các công dân của mình tránh những chuyến đi không thật sự cần thiết tới Hàn Quốc.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/69a5c4bc24.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/69a5c4bc24-150x150.jpegadminSức khỏe
Ngày hôm qua, Hàn Quốc đã báo cáo trường hợp tử vong thứ 15 do vi rút MERS khi dịch lan rộng khiến 145 người nhiễm bệnh và một trong những bệnh viện lớn nhất nước phải tạm ngừng phần lớn các dịch vụ. Trường hợp tử vong mới nhất...