Bộ Y tế nước này cũng đã xác nhận 5 ca bệnh mới, đưa số người nhiễm vi rút chết người lên 41 trường hợp, khiến Hàn Quốc trở thành nước có dịch lớn nhất ngoài Ả rập Xê út.

Trường hợp tử vong mới nhất là một bệnh nhân 76 tuổi qua đời hôm qua sau khi xét nghiệm dương tính với vi rút hôm 21/5.

Ca tử vong này xảy ra chỉ một thời gian ngắn sau trường hợp tử vong thứ 3 được xác nhận hôm qua, một bệnh nhân nam 82 tuổi được chẩn đoán sau khi tử vong tại bệnh viện tổi hôm thứ Tư.

Bệnh nhân này vốn ban đầu được điều trị hen và viêm phổi nhưng đã được đặt ở chế độ kiểm dịch sau khi những bệnh nhân khác trong cùng phòng bệnh có xét nghiệm MERS dương tính.

Hơn 900 trường học, từ nhà trẻ tới đại học, đã đóng cửa và đường dây nóng MERS của chính phủ đã tiếp nhận hơn 3.000 cuộc gọi trong hôm thứ Tư, cho thấy sự lo lắng của công đồng ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên Bộ Y tế Hàn Quốc cho rằng việc đóng cửa này là không cần thiết, do số ca nhiễm MERS-CoV ở trẻ em rất hiếm gặp và chưa có trường hợp mắc bệnh nào ở học sinh.

Chính quyền Hàn Quốc vẫn từ chối nêu tên của những cơ sở y tế bị ảnh hưởng, nhưng cho biết có 14 cơ sở đã tiếp nhận một bệnh nhân ít nhất là 1 lần trong thời gian dịch. Trong đó 11 cơ sở là bệnh viện và 3 là phòng khám nhỏ.

Đã có hơn 1.660 người phơi nhiễm với vi rút được kiểm dịch ở những mức độ khác nhau. Khoảng 160 người được cách ly tại các cơ sở của nhà nước, trong khi những người còn lại được khuyến cáo nên ở nhà và hạn chế tiếp xúc với những người khác.

WHO cho biết rất quan tâm đến những trường hợp nhiễm bệnh ở Hàn Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng “chưa có bằng chứng về lây truyền bền vững trong cộng đồng”.

Mô hình tương tự chùm ca bệnh ở Ả rập Xê út

WHO đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế Hàn Quốc và Trung Quốc để đối phó với dịch, đồng thời tìm hiểu kỹ hơn về cách thức lây truyền của bệnh.

Tổ chức này cũng đang phối hợp với cơ quan y tế ở những nước Trung Đông mà bệnh nhân đầu tiên của Hàn Quốc đã đi tới để tìm hiểu xem người này đã bị phơi nhiễm vi rút như thế nào. Những nước này gồm Ả rập Xê út, Qatar, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và Bahrain.

WHO cho biết tất cả những trường hợp lây nhiễm vi rút tại Hàn Quốc đều xảy ra trước khi những biến pháp phòng ngừa và kiểm soát thích đáng được áp dụng, và mô hình lây lan của vi rút MERS-CoV tương tự như đã thấy trong các chùm ca bệnh tại bệnh viện trước đây ở Trung Đông.

Tuy nhiên, việc điều tra đang được tiến hành để đánh giá kỹ hơn những nguy cơ trong vụ dịch tại Hàn Quốc và mẫu vi rút lấy từ bệnh nhân ở Hàn Quốc và Trung quốc đang được giải trình tự gen để tìm những thay đổi về di truyền. Chưa rõ việc giải trình tự gen được tiến hành ở đâu.

Người ta mới chỉ biết rất ít về cơ chế lây truyền của MERS-CoV trên người, và khi có lây truyền từ người sang người, nó chủ yếu xảy ra ở các cơ sở y tế, nơi mà việc phòng chống nhiễm trùng không tốt có thể dẫn đến một số lớn các ca bệnh “thế hệ hai”, giống như đã xảy ra ở Ả rập Xê út đầu năm 2014.

WHO cảnh báo sẽ có thêm những ca bệnh MERS ở Hàn Quốc trên những người đã tiếp xúc với ca bệnh đầu tiên trước khi những biện pháp kiểm soát dịch được áp dụng. Vì không phải lúc nào cũng xác định được nhiễm MERS-CoV từ sớm, nên cơ quan này khuyến cáo các nhân viên y tế thực hiện những biện pháp phòng chống nhiễm trùng thường qui để báo vệ chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng.

Cần sử dụng những trang bị ngăn ngừa những giọt dịch tiết nhỏ, bao gồm cả trang bị bảo vệ mắt khi chăm sóc cho bất kỳ bệnh nhân nào bị nhiễm trùng hô hấp cấp. Nhân viên y tế ở tất cả các nước cần cảnh giác cao với nhiễm MERS-CoV tiềm ẩn, nhất là ở khách du lịch hoặc người xuất khẩu lao động trở về từ Trung Đông.

Trong một diễn biến liên quan, Văn phòng WHO khu vực tây Thái Bình Dương thông báo đã thành lập một quản xử lý tình huống để cung cấp thông tin hỗ trợ dịch tễ, chuyên môn kỹ thuật và truyền thông nguy cơ.

Đồng thời, công ty Hyundai Motor và chi nhánh Kia đã các nhân viên không đi Trung Đông, do lo ngại phơi nhiễm với vi rút MERS-CoV.

Trong đánh giá nguy cơ, WHO cho biết chưa có khuyến cáo nào về hạn chế du lịch và thương mại hay bất kỳ qui trình sàng lọc cụ thể nào tại thời điểm này.

Cẩm Tú

Theo Cidrap& Asiaone

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/8f5eebf585.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/8f5eebf585-150x150.jpegadminSức khỏe
Bộ Y tế nước này cũng đã xác nhận 5 ca bệnh mới, đưa số người nhiễm vi rút chết người lên 41 trường hợp, khiến Hàn Quốc trở thành nước có dịch lớn nhất ngoài Ả rập Xê út. Trường hợp tử vong mới nhất là một bệnh nhân...