Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được khám và lấy máu xét nghiệm ngay tại hội nghị

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thy, Trưởng khoa Huyết học của BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho biết: Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia) là những căn bệnh hiểm nghèo về máu do di truyền, làm hưởng đến giống nòi. Để giảm số lượng người mắc mới, ngành y tế phải thực hiện được công tác quản lý bệnh ở cả 3 đối tượng: người bệnh, người mang gen và cộng đồng.

Toàn vùng ở ĐBSCL có 2.105 người bị bệnh tan máu di truyền bẩm sinh. BVĐK Trung ương Cần Thơ là đơn vị tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị Thalassemia nhiều nhất. Cụ thể, ở 3 tỉnh, thành: Cần Thơ, Sóc Trăng và Hậu Giang có 500 người bị tan máu di truyền bẩm sinh. Kết quả theo dõi trên 500 bệnh nhân cho thấy 85% bệnh nhân bị lách to, trong đó có 5% bệnh nhân đã bị cắt lách”.

Theo y văn, bệnh tan máu di truyền bẩm sinh là bệnh lý di truyền phổ biến nhất trên thế giới, do sự thiếu hụt tổng hợp chuỗi globin trong huyết sắc tố của hồng cầu. Hồng cầu bệnh nhân không bền, bị phá hủy sớm làm bệnh nhân bị thiếu máu và ứ sắt. Triệu chứng bệnh thường gặp là xanh xao, mệt mỏi, da niêm nhợt nhạt, vàng da, vàng mắt, gan lách to. Người bị thalassemia có vẻ mặt giống nhau: trán vồ, mũi tẹt, răng hô và chậm lớn, nếu không điều trị kịp thời sẽ tử vong.

Theo thống kê của Hội Tan máu bẩm sinh Việt Nam, nước ta ở vào khu vực có nguy cơ cao với khoảng hơn 5,3 triệu người mang gen bệnh, khoảng hơn 20.000 bệnh nhân nặng cần điều trị, mỗi năm có khoảng 2.000 trẻ sinh ra bị bệnh.

Với căn bệnh rối loạn đông máu (Hemophilia), hiện nước ta chưa có số liệu thống kê về số lượng người mắc phải. Hầu hết người phát hiện chứng máu không đông là do điều trị một bệnh lý khác hoặc khi gặp tai nạn thương tích. Hemophilia nếu được phát hiện sớm và điều trị tốt người bệnh có thể sống và làm việc gần như bình thường.

Bác sĩ Thy cũng cho biết, từ năm 2009, BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện được kỹ thuật điện di huyết sắc tố để tầm soát bệnh Thalassemia, chi phí khoảng 250.000 đồng/lần điện di và xét nghiệm định lượng yếu tố đông máu để tầm soát bệnh Hemophilia, chi phí chỉ gần 120.000 đồng/lần xét nghiệm. Vì thế mọi người nên tầm soát để tránh những trường hợp bị bệnh về rối loạn đông máu và tan máu bẩm sinh bị phát hiện muộn.

Lãnh đạo Hội rối loạn đông máu Việt Nam trao quyết định cho 2 chi hội trưởng chiều 15/5

Lãnh đạo Hội rối loạn đông máu Việt Nam trao quyết định cho 2 chi hội trưởng chiều 15/5

Trong khuôn khổ hội nghị, chiều 15/5 tại Cần Thơ, Lãnh đạo Hội rối loạn đông máu Việt Nam đã trao quyết định và ra mắt hai Chi hội về ngành huyết học gồm Chi Hội tan máu bẩm sinh và chi hội Rối loạn đông máu khu vực Tây Nam Bộ.

Theo đó, Chi Hội tan máu bẩm sinh khu vực Tây Nam Bộ, do BSCKII Phạm Ngọc Dũng, Trưởng khoa Xét nghiệm của BVĐK Trung tâm An Giang, làm Chi hội Trưởng và Chi hội Rối loạn đông máu khu vực Tây Nam Bộ, do Thạc sĩ, BS Nguyễn Thị Minh Thy, Trưởng khoa Huyết học của BVĐK Trung ương Cần Thơ làm Chi Hội trưởng Chi Hội tan máu bẩm sinh.

Hai Chi hội này có tổng cộng 200 Hội viên là y, bác sĩ và bệnh nhân. Mục tiêu hoạt động: tập trung xây dựng các hoạt động hướng về cộng đồng, tạo cầu nối giữa bác sĩ – bệnh nhân và thân nhân, trở thành tập thể tuyên truyền viên nhằm giảm thiểu số ca mắc mới trong cộng đồng.

Phạm Tâm

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/de2e783b5e.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/de2e783b5e-150x150.jpegadminSức khỏe
Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được khám và lấy máu xét nghiệm ngay tại hội nghị Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Thị Minh Thy, Trưởng khoa Huyết học của BVĐK Trung ương Cần Thơ, cho biết: Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và bệnh rối loạn đông máu...