TS.BS.Trần Hải Yến trả lời:

Chào em,

Cô rất chia sẻ với em về vấn đề này vì đây cũng là băn khoăn của một số bạn khi không thể mổ bằng phương pháp SMILE. Đúng vậy, SMILE hiện là phương pháp mổ khúc xạ an toàn nhất nhờ đặc điểm không tạo vạt giác mạc, tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện mổ SMILE. Với số độ như của em nếu chiều dày giác mạc trung bình, trong khoảng 520 micron, thì có thể điều trị với phương pháp khác đó là Femto LASIK với môt số điểm cần biết sau.

Điểm khác biệt về mặt điều trị của phương pháp Femto LASIK

Femto LASIK là phương pháp mổ có tạo vạt giác mạc trước khi chiếu tia laser tương tự LASIK kinh điển. Điểm khác biệt giữa chúng là ở cách thức tạo vạt. LASIK cắt vạt bằng lưỡi dao tự động trong khi Femto LASIK dùng tia laser Femtosecond. Điều này giúp giảm tối đa nguy cơ biến chứng khi tạo vạt trong mổ, đặc biệt với những người có đặc điểm giác mạc khác thường (cong hơn, dẹt hơn…) hoặc loạn thị cao. Femto LASIK cũng hữu dụng khi độ cao hoặc giác mạc tương đối mỏng, vì có thể tạo được vạt có chiều dày rất mỏng khoảng 90 micron, nhờ vậy tiết kiệm được mô để khử tối đa độ cận cho phép. Trong các loại phẫu thuật khúc xạ dùng tia laser hiện nay, Femto LASIK là phương pháp có biên độ điều trị rộng nhất, nếu giác mạc đủ dày có thể giải quyết được đến 13 độ cận và 6 độ độ loạn.

Các bước trong phẫu thuật Femtolasik

Ngoài ra, trong quá trình tạo vạt bằng laser, một số máy laser Femtosecond có áp lực hút thấp hơn dao cơ học. Do đó, sự lưu thông máu nuôi dưỡng các tế bào thần kinh võng mạc ít bị đình trệ và người bệnh vẫn nhìn thấy rõ được đèn định vị thay vì bị một khoảng tối đen hoàn toàn như khi dùng dao tạo vạt. Điều này tăng mức an toàn cho các mô thần kinh võng mạc.

Tuy nhiên, do năng lượng laser có khả năng làm vạt bị phù nhẹ sau mổ so với việc dùng dao nên thời gian để đạt được thị giác trong trẻo tối đa có thể sẽ chậm hơn so với tạo vạt bằng dao vài ngày.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Femto LASIK

Femto LASIK cũng như LASIK là loại phẫu thuật có tạo vạt giác mạc nên sau mổ em cần lưu ý những điều sau:

– Không tự lái xe về nhà ngay sau mổ, cần có người chở

– Cần đeo kính bảo vệ cả ngày lẫn đêm trong 1 tuần đầu

– Không để nước vào mắt trong 1 tuần đầu

– Qua ngày hôm sau có thể quay trở lại với công việc văn phòng bình thường, nhưng nên cho mắt nghỉ ngơi xen kẽ sau mỗi 30-40 phút làm việc.

– Tuyệt đối không nheo, nháy mạnh, không dụi tay lên mắt để tránh làm nhăn, lệch vạt giác mạc trong giai đoạn vạt đang lành

– Không ăn các thực phẩm mà em bị dị ứng

– Tránh môi trường bụi bẩn, khói lửa, tránh xài keo xịt tóc; không trang điểm vùng mắt trong một tháng

– Không đi bơi trong vòng 3 tháng sau mổ

– Nên đeo kính râm khi ra nắng

– Cần tuân thủ nhỏ thuốc đều đặn đúng theo hướng dẫn

– Tái khám đúng hẹn theo lịch: 1 ngày – 1 tuần – 1 tháng – 3 tháng – 6 tháng.

– Sau mổ không nên chơi các môn thể thao đối kháng, mạo hiểm để hạn chế nguy cơ tai nạn vào mắt làm lệch, nhăn vạt giác mạc.

Mong rằng những thông tin này sẽ giúp em có sự cân nhắc tốt hơn về chọn lựa phương pháp phẫu thuật cho mắt mình.

TS.BS. Trn Hi Yến

Phòng khám mt HYEC

31A Nguyn ĐÌnh Chiu, Q.1, TP.HCM

Độc giả có thể trực tiếp đặt câu hỏi các bệnh về mắt và các phương pháp điều trị với TS.BS. Trần Hải Yến qua email [email protected] tại www.phongkhammathaiyen.com và theo số điện thoại 1800757576, 0913 666 665 và 08 66861396.

adminSức khỏe
TS.BS.Trần Hải Yến trả lời: Chào em, Cô rất chia sẻ với em về vấn đề này vì đây cũng là băn khoăn của một số bạn khi không thể mổ bằng phương pháp SMILE. Đúng vậy, SMILE hiện là phương pháp mổ khúc xạ an toàn nhất nhờ đặc điểm...