…Vậy em có nên tiếp tục chờ công nghệ mới an toàn hơn nữa (an toàn tuyệt đối) trong vài năm tới hay không? Và nếu em mổ SMILE thì em cần chú ý gì sau mổ? Cám ơn bác sỹ nhiều. (Trần Thị Thu Dung – Dĩ An, Bình Dương)

TS. BS. Trần Hải Yến trả lời:

Tôi rất vui vì em đã theo dõi kỹ các bài viết của tôi trên báo.

Tôi xin trả lời ý thứ nhất trong câu hỏi của em.

Khoa học công nghệ tiếp tục phát triển không ngừng, rất có thể một ngày nào đó chúng ta không cần phẫu thuật mà chỉ cần một một loại thuốc nhỏ là điều chỉnh hết mọi tật khúc xạ. Tuy nhiên chưa ai biết khi nào ngày đó sẽ đến. Cuộc đời tuy dài nhưng hữu hạn, thời gian để làm việc, cống hiến và tận hưởng cuộc sống khá ngắn ngủi. Chúng ta có thể mất hết cả cuộc đời chờ đợi mà vẫn chưa chạm tới ước mơ và ngay cả tới lúc đó, biết đâu trong tương lai sẽ tồn tại một công cụ thần kỳ chỉ cần chớp mắt một cái là sẽ hết độ. Do vậy việc cân bằng giữa lý thuyết và thực tế là cần thiết để tạo một hiệu quả rõ ràng thiết thực. Mỗi người có một đặc điểm bệnh lý, hoàn cảnh kinh tế, xã hội, nhu cầu khác nhau. Điều quan trọng là nắm rõ những tiến bộ, ưu việt nhất mà khoa học công nghệ mang lại vào thời điểm mình quyết định đi phẫu thuật. Hiểu rõ mình muốn gì và hiểu con đường mình đã chọn, những điểm mạnh, điểm yếu của phương pháp mình đã chọn, miễn sao đấy là phương án tốt nhất, phù hợp nhất với hoàn cảnh riêng của mình. Tránh tâm lý đám đông và quyết định dựa trên những thông tin mơ hồ, thiếu chính xác.

Nếu em đã quyết định mổ SMILE thì có một vài (chú ý) điều về chế độ chăm sóc mắt sau mổ SMILE mà em cần chú ý.

Chế độ chăm sóc mắt sau phẫu thuật SMILE đơn giản và nhẹ nhàng hơn khá nhiều so với LASIK, FemtoLASIK và phẫu thuật khúc xạ khác. Chỉ cần lưu ý một số điều sau:

– Em có thể làm việc lại với máy vi tính sau mổ 24- 48 giờ. Tuy nhiên, nhớ để mắt nghỉ ngơi sau 30-40 phút làm việc và nhỏ thuốc đúng theo hướng dẫn.

– Khác với LASIK và FemtoLASIK, em không sợ dụi tay vào mắt gây lệch và nhăn vạt giác mạc. Do vậy, không cần đeo kính bảo hộ khi ngủ và lúc ở nhà, chỉ cần đeo khi đi ra đường để tránh bụi, gió.

– Chỉ cần tránh nước vào mắt trong 3 ngày đầu thay vì 1 tuần.

– Có thể trang điểm sau 1 tuần.

– Ngay sau mổ 3 ngày, có thể tự do chơi mọi môn thể thao bao gồm cả môn đối kháng, ngoại trừ các môn thể thao dưới nước cần tạm ngưng trong 4 tuần đầu.

Với những thông tin như trên, tôi hy vọng có thể giúp em trong việc quyết định lựa chọn phẫu thuật hay không phẫu thuật.

Độc giả có thể trực tiếp đặt câu hỏi các bệnh về mắt và các phương pháp điều trị với TS.BS. Trần Hải Yến tại chuyên mục này:[email protected]hoặc qua email[email protected]tạiwww.phongkhammathaiyen.comvà theo số điện thoại1800757576, 0913666665 và0866861396.

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/db09598ff6.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/db09598ff6-150x150.jpegadminSức khỏe
...Vậy em có nên tiếp tục chờ công nghệ mới an toàn hơn nữa (an toàn tuyệt đối) trong vài năm tới hay không? Và nếu em mổ SMILE thì em cần chú ý gì sau mổ? Cám ơn bác sỹ nhiều. (Trần Thị Thu Dung - Dĩ An,...