PV:Bác sĩ cho biết 5 năm gần đây toàn tỉnh xảy ra bao nhiêu vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc?

BS Đoàn Tấn Bửu:Trên địa bàn tỉnh những năm gần đây các vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm khá nhiều, đặc biệt các vụ ngộ độc tại các bếp ăn tập thể, tại các tiệc cưới,… Đó là kết quả của sự phối hợp liên ngành trong công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm có hiệu quả. Tuy nhiên, các vụ ngộ độc nhỏ tại các bữa ăn hộ gia đình vẫn còn xảy ra, từ năm 2010 2014 Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã ghi nhận 5 vụ ngộ độc nhỏ tại các bữa ăn hộ gia đình, trong đó có 1 vụ ngộ độc do sử dụng cá nóc để chế biến thức ăn làm 3 người mắc, phải nhập viện điều trị.Gần đây vào ngày 16/5/2015, tại khóm Phú Mỹ, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bìnhxảy ra 1 vụ ngộ độc do sử dụng cá nóc làm 2 người mắc.Nạn nhân cả 2 vụ ngộ độc được điều trị kịp thời, không có trường hợp tử vong.

Vì sao ăn cá nóc dễ dẫn đến ngộ độc?

Bác sĩ Đoàn Tấn Bửu – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp – khuyến cáo người dân không nên ăn cá nóc ở bất cứ hình thức nào

Ở Việt Nam đã phát hiện trên 60 loài cá nóc thuộc 12 giốngsống ở tầng đáy và sát đáy, nơi có nhiều cát, bùn cát, vụn san hô,Phần lớn cá nóc được phát hiện có chứa độc tố nên dễ dẫn đến ngộ độc khi dùngđể chế biến thức ăn. Độc tố cá nóc Tetrodotoxin, đây là một chất độc thần kinh, rất độc gây tử vong cao, với người chỉ cần ăn 10 gam thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độcchỉ từ 1-2mg độc tố có thể gây chết người.

Độc tố Tetrodotoxinlà chất không phải protein, tan trong nước, có tính bền vững và kháng nhiệt cao, chịu được nóng và độ khô mà không mất đi độc tính. Do đó, nếu phơi khô, chế biến đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra, do độc tố chưa bị phá huỷ hết.Độc tố Tetrodotoxin có trong cá nóc tập trung nhiều ở gan, thận, tuỵ, cơ quan sinh sản (buồng trứng, túi tinh), mắt, mang, da, máu của cá nóc. Độc tính của độc tố tăng mạnh vào mùa sinh sản của cá (từ tháng 2 đến tháng 7).Độc tố cá nóc không có trong thịt cá nóc, tuy nhiên khi đánh bắt, chế biến hoặc cá để ươn, bị dập nát, độc tố ngấm vào thịt cá sẽ gây độc khi dùng.

Xin bác sĩ cho biết dấu hiệu nhận biết ngộ độc cá nóc?

Sau khi ăn phải thịt cá nóc có độc tố, ngộ độc thường xảy ra sau 5 phút, có khi 3-4 giờ, thậm chí có nghiên cứu cho rằng có thể đến 24 giờ sau khi ăn. Những triệu chứng đầu tiên bao gồm: xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; tê ở môi, lưỡi, sau đó xuất hiện dị cảm kiến bò ở mặt, chân tay. Tiếp theo người bị ngộ độc cảm thấy khó chịu, mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng đầu, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, thít chặt phần ngực trên, chảy nước dãi, buồn nôn và nôn, đau bụng, tiêu chảy, vã mồ hôi. Rối loạn chức năng vận động, kể cả hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi, nói khó ngày càng gia tăng, liệt xuất hiện sau 4 – 24 giờ, đầu tiên là chi dưới, chi trên, sau đó là biểu hiện của liệt hành tủy, liệt cơ hô hấp. Các phản xạ gân cơ duy trì trong quá trình liệt. Cuối cùng là rối loạn chức năng tuần hoàn, giảm huyết áp, loạn nhịp tim, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi, cơn động kinh, tiếp đến liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, cuối cùng là liệt hô hấp và tuần hoàn, trụy tim mạch, ngừng tim, ngừng thở, tử vong. Tỷ lệ tử vong trong vòng 1 đến 24 giờ đầu là 60%. Nếu sống qua 24 giờ, thì hy vọng có thể cứu sống được.

Khi phát hiện người bị ngộ độc cá nóc, mọi người cần phải làm gì?

Ăn 10 gam thịt cá nóc cũng có thể ngộ độc dẫn đến chết người
Vào mùa lũ ở miền Tây, cá nóc xuất hiện rất nhiều ở các kênh, rạch… và người dân vẫn còn thói quen bắt cá ănNgay khi có dấu hiệu đầu tiên: tê môi, tê tay (người bệnh vẫn còn tỉnh) thì gây nôn ngay bằng cách ngoáy thành sau họng, uống thuốc giải độc (than hoạt hoặc Sorbitol), đồng thời phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ có lời khuyên gì đối với việc vẫn còn không ít người dân mua bán, sử dụng cá nóc trong các bữa cơm, tiệc nhậu?

Để phòng tránh ngộ độc do sử dụng cá nóc, người dân nên lưu ý: đối với ngư dân (người đánh bắt thủy sản) cần loại bỏ ngay cá nóc ra khỏi các loại cá khác khi kéo lưới hoặc thu gom cá tại bãi cá, không bán cá nóc và sản phẩm cá nóc. Với người chế biến cá, không phơi khô cá nóc lẫn cá thường để bán, không làm chả cá nóc để bán, không làm cá nóc đông lạnh hoặc với bất cứ hình thức nào để bán, loại bỏ cá nóc trước khi chế biến các sản phẩm từ cá. Với người buôn bán cá tuyệt đối không buôn, bán cá nóc, sản phẩm chế biến từ cá nóc, phải cam kết trước cơ quan quản lý về sản phẩm cá của mình là không có cá nóc. Để tránh ngộ độc, tốt nhất người tiêu dùng không nên ăn cá nóc với bất cứ hình thức nào.

Xin cảm ơn bác sĩ!

H.Nghĩa – Nguyễn Hành (thực hiện)

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/fb64f47ada.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/fb64f47ada-150x150.jpegadminSức khỏe
PV:Bác sĩ cho biết 5 năm gần đây toàn tỉnh xảy ra bao nhiêu vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng cá nóc? BS Đoàn Tấn Bửu:Trên địa bàn tỉnh những năm gần đây các vụ ngộ độc thực phẩm đã giảm khá nhiều, đặc biệt các vụ ngộ...