Ông Ngô Văn Hải, Phó Giám đốc HTX khoai lang Tân Thành (Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Hiện tại giá khoai lang tím Nhật chỉ 150.000 đồng/giạ (1 giạ 60kg – PV), trong khi đó chi phí sản xuất khá lớn nên nông dân bị thua lỗ nặng. Sau khi trừ đi chi phí, vụ này nông dân lỗ khoảng 100 triệu đồng/ha còn nếu thuê đất sẽ lỗ đến 150 triệu đồng/ha”.

Một số nông dân chấp nhận bỏ ruộng vì công thu hoạch còn cao hơn cả tiền bán khoai

Theo ông Hải, giá khoai giảm sâu, tiền nhân công thu hoạch cũng chỉ bằng tiền bán khoai nên một số hộ đã bỏ đồng hoặc kêu người khác đến cho không để thu hoạch. Tính trung bình 1 công khoai lang tím Nhật thuê mướn nhân công thu hoạch hết 2 triệu đồng nhưng có thời điểm giá khoai rớt xuống chỉ còn 100 ngàn đồng/tạ nên nhiều người kêu đến ruộng thu hoạch mà chẳng lấy đồng nào. Mới đây HTX khoai lang Tân Thành được người dân kêu cho không 3 ruộng khoai nhưng thu hoạch xong cũng chẳng dư bao nhiêu.

Nông dân bị thua lỗ nặng do giá xuống thấp

Nông dân bị thua lỗ nặng do giá xuống thấp

Ông Nguyễn Văn Phước, ngụ ấp Tân Dương (Tân Thành, Bình Tân) vừa bỏ 4 công khoai lang tím Nhật do giá thấp và bị sâu đục củ tấn công. Ông Phước cho biết: “Tôi mướn 4 công đất trồng khoai với toàn bộ chi phí khoảng 60 triệu đồng. Tuy nhiên, gần tới ngày thu hoạch thì bị sâu tấn công và giá thấp nên tôi bỏ luôn rồi kêu người dân đến thu hoạch được bao nhiêu lấy bấy nhiêu”. Hiện tại, ruộng khoai của ông Phước được nhiều người đến đào, thu hoạch thoải mái mà không mất đồng nào.

Ruộng khoai lang được nông dân chuyển sang trồng lúa

Ruộng khoai lang được nông dân chuyển sang trồng lúa

Ông Nguyễn Văn Phèn, trồng 5 công khoai lang tím Nhật ở xã Thành Lợi (Bình Tân, Vĩnh Long) ngao ngán: “Chưa năm nào giá khoai lang tím Nhật lại rớt giá thảm hại như năm nay. Một số thửa ruộng được nông dân chuyển qua sạ lúa chứ không dám trồng khoai”. Theo ông Phèn, thời gian gần đây do thị trường Trung Quốc tiêu thụ khoai lang hạn chế nên giá càng ngày càng rớt thảm.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên

Thương lái thu mua khoai lang thì chấp nhận bỏ tiền cọc vì giá khoai càng ngày càng giảm. Ông Đào Duy Quang, thương lái thu mua khoai lang ở huyện Bình Tân cho biết: “Hiện tại giá đã nhích hơn chút đỉnh chứ cách đây 1 tuần khoai lang tím nhật được thu mua chỉ với giá 90.000 đồng/giạ nên dân kêu bán cũng chẳng dám mua vì sợ lỗ. Nông dân trồng khoai năm nay hết phải chịu dịch bệnh bệnh, sâu hại phá hoại giờ giá cả rớt thê thảm nên chịu cảnh trắng tay”.
Ngoài ra, nếu khoai bị đục củ, hư hỏng được thương lái thu mua chỉ với giá 5.000 đồng/giạ để đem về cho cá ăn. Thậm chí một số thương lái trả tiền rồi cũng đổ đống ngoài đồng chứ không đem về vì mất công vận chuyển.

Nông dân trồng khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long đang bị thua lỗ nặng

Nông dân trồng khoai lang tím Nhật ở Vĩnh Long đang bị thua lỗ nặng

Hiện khoai lang tím Nhật chiếm hơn 90% diện tích trong tổng số 7.000 ha khoai lang ở huyện Bình Tân và chủ yếu xuất đi Trung Quốc nên khi thi trường này không “ăn hàng” là lập tức khoai xuống giá. Vì vậy, một số nông dân chấp nhận bỏ ruộng khoai lang chẳng màng tới việc thu hoạch.

Minh Giang

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/4d4b5a3d9f.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/4d4b5a3d9f-150x150.jpegadminKinh doanh
Ông Ngô Văn Hải, Phó Giám đốc HTX khoai lang Tân Thành (Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Hiện tại giá khoai lang tím Nhật chỉ 150.000 đồng/giạ (1 giạ 60kg – PV), trong khi đó chi phí sản xuất khá lớn nên nông dân bị thua lỗ nặng....