70% cơ thể là nước, nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể cũng như trong tập luyện thể dục thể thao. Nhưng nhiều người không biết nên uống loại nước nào? uống khi nào? nóng hay lạnh? nhiều hay ít? Sau đây là những chia sẻ về lợi ích của nước uống trong tập luyện thể dục thể thao.

nuoc-uong-5

Lượng nước mất qua mồ hôi có thể  lên đến 1- 2 lit mỗi giờ, đđặc biệt là trong những nơi ẩm ướt hoặc khi vận động viên mặc không đủ thoáng làm cho sự bay hơi nứơc kém hiệu quả. Mất 1-1.5lit nước có thể làm giảm 10% khả năng tập , nếu mất đến 2,5 lit  hay hơn có thể gây choáng hoặc trụy tim mạch. Một lít nước mất qua mồ hôi kèm theo khoảng 9g muối.

1.Uống bao nhiêu là vừa?

nuoc-uong-4

Lượng nước uống cần thiết phụ thuộc vào mức độ mất mồ hôi suốt quá trình tập luyện. Tập cường độ cao, ở nơi nóng, ẩm ướt cần uống  nhiều nước hơn để duy trì mức tập. Chú ý các hướng dẫn sau đây:

     – Hai giờ trước khi  tập nên uống 2 ly (mỗi ly khoảng 250ml ) nước trái cây  pha loãng 50% hay các loại nước uống thể thao(sports drink).

nuoc-uong-3

     – Nửa giờ trước khi chơi nên uống 1 ly nước uống thể thao hay nước tinh khiết. Lúc này không nên uống nước trái cây vì có chứa fructose là loại đường hay gây khó chịu về bao tử.

     – Trong lúc tập, thường thì uống 1 hay ¾ ly  mỗi  15- 20 phút là đủ.

>>>>> Các phương pháp tăng hứng thú khi tập luyện thể dục thể thao

2.Loại thức uống nào là tốt nhất ? 

nuoc-uong-2

Loại thức uống và lượng uống  tùy thuộc vào  môn chơi và cường độ tập luyện. Thí dụ  đối với  những người  chạy bộ vài km buổi sáng thì hiếm có nguy cơ mất nước, do đó chỉ cần uống nước tinh khiết là đủ. Tuy nhiên, đối với những ai luyện tập cường độ cao, nước tinh khiết không phải là thức uống tốt nhất.  Nước ưống lý tưởng  cần có thêm một lượng nhỏ muối(Natri Clorua), đường và vitamin.

Bạn có thể tự pha chế  các loại  thức uống sau đây để sử dụng khi cần  tập luyện nặng :

nuoc-uong-1

– 1 lít nước tinh khiết , pha với 1 muỗng cà phê muối (khoảng 10gr), 4 muỗng canh đường(khoảng 80gr) và một viên vitamin C (Upsa C).

– Nước cam vắt pha ít đường và một ít muối

– Nước chanh muối

– Dùng 1 viên Hydrite ( còngọi là viên dịch truyền)pha trong nữa lít nước, thêm một  ít đường, khuấy đều trước khi uống. Có thể pha chung với nước cam hoặc chanh. Viên này  chứa  đầy đủ các chất điện giải (muối) cần thiết cho cơ thể, rất dễ hấp thu.

3.Những điều cần tránh

nuoc-uong

–  Nước uống quá ngọt dễ  gây khó tiêu hoá và dễ làm nhanh đói bụng, mệt mỏi (do kích tăng tiết hóc môn hạ đường huyết Isulin). Do đó tốt nhất nên dùng các loại chứa khoảng 15-20 gram đường trong 250 ml  (khoảng 6-8%). Nên tránh các loại nước ngọt trên thị trường (coca cola, sá xị…) vì  chứa quá nhiều đường ( khoảng 11-12%).

–  Nước uống lạnh quá

–  Nước chứa nhiều cafein

–  Nước chứa nhiều ga

Hãy hăm sóc và chú ý đến cơ thể bạn, đùng để cơ thể bị thiếu nước, điều này làm cho cơ thể trở lên mệt mỏi. Vai trò và cách uống nước mỗi người nên tạo cho mình một thói quen.

http://mrbendig.com/

Tags: tap luyen the thao, tap luyen the hinh

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/07/nuoc-uong-5.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/07/nuoc-uong-5-150x150.jpghien nguyenGiới tínhSức khỏeThể hình
70% cơ thể là nước, nước có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể cũng như trong tập luyện thể dục thể thao. Nhưng nhiều người không biết nên uống loại nước nào? uống khi nào? nóng hay lạnh? nhiều hay ít? Sau đây là những chia...