Tại sân bay quốc tế Nội Bài, hành khách đều được phát tờ khai y tế với yêu cầu cung cấp các thông tin chi tiết về các dấu hiệu bệnh lý trong vòng 14 ngày trước khi đến Nội Bài, thông tin về tỉnh/thành phố của quốc gia xuất phát, số hộ chiếu, số điện thoại và địa chỉ liên hệ tại Việt Nam…

Sau khi máy đo thân nhiệt ghi nhận tình trạng sức khỏe tốt và được cơ quan y tế đóng dấu xác nhận thì hành khách mới được tiếp tục thực hiện các thủ tục hải quan để nhập cảnh hợp pháp vào Việt Nam.

Các nhân viên y tế tại sân bay Nội Bài cho biết, việc kiểm soát y tế được thực hiện nghiêm ngặt, trong đó hành khách đi trên các chuyến bay từ Hàn Quốc và khu vực Trung Đông về Việt Nam được lưu ý đặc biệt vì đây là những nơi dịch Mers đang bùng phát.

Tuy chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Mers nhưng điều đáng nói là khi bị yêu cầu khai báo y tế, một số hành khách người Việt Nam ý thức chưa cao, chưa có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi cho rằng cứ làm cho xong để nhập cảnh!?

Một số hình ảnh ứng phó với dịch bệnh Mers được PV Dân trí ghi nhận tại khu vực nhập cảnh, nhà ga T2 – Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài:Máy đo thân nhiệt tự động được đặt ngay lối vào khu vực nhập cảnh

Nhân viên y tế phát tờ khai cho hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài

Nhân viên y tế phát tờ khai cho hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Nội Bài

Rất nhiều nội dung yêu cầu hành khách khai báo y tế

Rất nhiều nội dung yêu cầu hành khách khai báo y tế

Hầu hết hành khách đều tuân thủ quy định của cơ quan y tế

Hầu hết hành khách đều tuân thủ quy định của cơ quan y tế

Hầu hết hành khách đều tuân thủ quy định của cơ quan y tếHành khách chỉ được nhập cảnh khi nhân viên y tế đóng dấu xác nhận tình trạng sức khỏe tốt

Hành khách chỉ được nhập cảnh khi nhân viên y tế đóng dấu xác nhận tình trạng sức khỏe tốt

Trong phòng kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài

Trong phòng kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài

Trong phòng kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài

Trong phòng kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài

Sân bay Đà Nẵng rốt ráo triển khai công tác phòng dịch bệnh MERS-CoV

Chiều 10/6, Cảng vụ hàng không miền Trung đã tổ chức cuộc họp với các đơn vị liên quan triển khai một số nội dung về phòng chống dịch bệnh MERS-CoV trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Ông Trần Trúc Lâm – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng, thay mặt Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh đã thông báo tình hình dịch bệnh trên thế giới và Việt Nam cũng như công tác triển khai.

Quang cảnh buổi họp

Quang cảnh buổi họp

Theo đó từ ngày 3/6, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Đà Nẵng đã phối hợp với Cảng vụ hàng không miền Trung làm việc khẩn trương với các hãng hàng không có chuyến bay trực tiếp từ Hàn Quốc đến Đà Nẵng, triển khai áp dụng khai tờ khai y tế cho hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc.

Từ hôm triển khai đến nay, đã thực hiện 19 chuyến bay cho 3.130 hành khách đến từ Hàn Quốc. Thành lập hai khu vực khai và tờ khai y tế. Phân luồng cho các tuyến bay đến từ Hàn Quốc. Tăng cường công tác giám sát người và phương tiện nhập cảnh, công an xuất nhập cảnh phối hợp kiểm tra đối chiếu tờ khai y tế với hộ chiếu. Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế đã cung cấp Chloramin B cho Trung tâm khai thác ga để phối hợp làm vệ sinh khu vực ga đến quốc tế.

Đại diện của Vietnam Airline cho biết, đã thành lập một ủy ban phòng chống dịch. Trong quá trình hoạt động, các đơn vị cũng đã triển khai, cập nhật các thông tin. Hãng cũng yêu cầu các sân bay phải cập nhật thường xuyên các chính sách mà cơ quan Nhà nước sở tại triển khai.

Đại diện hãng Vietjet Air đề nghị cần có hướng dẫn việc đeo khẩu trang như thế nào? Việc khử trùng hóa chất thì mua ở đâu? Đơn vị nào sản xuất? Xịt lúc cất cánh hay cất cánh? Xịt bao nhiêu… Cần có hướng dẫn cụ thể.

Ông Trần Trúc Lâm cho biết sẽ cho khai báo những hành khách quá cảnh từ các nước Trung Đông và đề nghị công an xuất nhập cảnh kiểm tra hộ chiếu, kiểm tra các dấu của các quốc gia.

Về cách ly y tế, nếu nghi nhiễm bệnh sẽ đưa về khu y tế cách ly của sân bay. Sau đó kiểm tra lại và xử lý ban đầu. Tiếp tục điện cho 115 và đưa về khu cách ly là Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân được lấy mẫu xuất nghiệm và thời gian cách ly ở đó là 14 ngày.

Xử lý hóa chất hiện nay chúng tôi không chỉ dịch phải dung loại gì. Nhưng chúng tôi khuyến cáo dùng CH 2200. Và chỉ xử lý khi máy bay có nhiễm, sau khi máy bay được đưa vào bãi đỗ của khu vực 1. Tùy mức độ nhiễm của máy bay để xử lý.

Bà Ngô Thị Kim Yến – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, chúng ta đang giám sám chặt chẽ, giám sát ở đường hàng không, đường bộ và đường biển. Đối với đường hàng không, mục tiêu của chúng ta là phát hiện sớm nhất, làm thế nào để khống chế lây lan, thực hiện tốt tờ khai y tế để giám sát tốt ở cộng đồng và đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hành khách.

Về phòng chống lây lan, đề nghị các nhân viên y tế, nhân viên hàng không đeo khẩu trang y tế và phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Mặc dù đơn giản nhưng phòng tránh được rất lớn.

Ứng phó với dịch Mers tại sân bay quốc tế Nội Bài
BVĐK Nghệ An đã chuẩn bị một khu cách ly với đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, có thể điều trị cho 100 bệnh nhân nhiễm Mers nếu dịch bệnh xảy ra.

Nghệ An: Yêu cầu hành khách đến từ vùng dịch Mers phải khai báo y tế

Chiều 10/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, yêu cầu hành khách đến từ vùng dịch Mers phải khai báo y tế, để tránh trường hợp người nhiễm bệnh vào địa phương mà không được kiểm soát.

Theo đó, từ 0h ngày 5/6, công tác khai báo y tế đối với hành khách đến từ vùng dịch cũng được triển khai. Những hành khách đến, trở về từ vùng có dịch bệnh được yêu cầu khai báo đầy đủ các thông tin về sức khỏe của bản thân, nhằm tránh trường hợp bệnh nhân nhiễm Mers vào Nghệ An mà không được kiểm soát.

Tỉnh Nghệ An cũng đã tổ chức cho các đơn vị tập huấn, hướng dẫn, giám sát, chẩn đoán và cách điều trị dịch bệnh Mers đối với người bị nhiễm loại bệnh này.

Một phòng điều trị cách ly đối với bệnh nhân nhiễm Mers được chuẩn bị tại BVĐK Nghệ An.
Một phòng điều trị cách ly đối với bệnh nhân nhiễm Mers được chuẩn bị tại BVĐK Nghệ An.

Bà Đinh Thị Lệ Thanh – PCT UBND tỉnh Nghệ An đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Mers tại một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đáng chú ý tại BVĐK Nghệ An đã chuẩn bị một khu cách ly riêng biệt tại Khoa Bệnh Nhiệt đới với đầy đủ trang thiết bị y tế, cơ số thuốc, có thể tiếp nhận và điều trị cho 100 bệnh nhân nếu có dịch xảy ra.

Tỉnh Nghệ An cũng đã tiến hành đặt hệ thống máy đo thân nhiệt phát hiện người bị cúm dịch Mers tại sân bay quốc tế Vinh. Đồng thời, công tác tuyên truyền về phương pháp phòng và nhận biết dịch bệnh Mers cũng được ngành Y tế Nghệ An chú trọng, để người dân trên địa bàn đều tiếp nhận được những thông tin cơ bản về dịch bệnh nguy hiểm này.

UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Y tế Nghệ An tăng cường tập huấn đến tận từng cơ sở y tế về quy trình phòng chống loại dịch bệnh này.

Một phòng điều trị cách ly đối với bệnh nhân nhiễm Mers được chuẩn bị tại BVĐK Nghệ An.
Bà Đinh Thị Lệ Thanh – PCT UBND tỉnh Nghệ An kiểm tra máy đo thân nhiệt tại sân bay quốc tế Vinh (Ảnh: Báo Nghệ An)

Đồng thời, yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An có phương án phối hợp với BVĐK Nghệ An lấy mẫu, khử trùng, cung cấp thuốc khi có dịch bệnh xảy ra.

Sở Y tế Nghệ An cũng khuyến cáo, mọi người nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử lý kịp thời hoặc đến ngay Khoa Bệnh Nhiệt đới (BVĐK tỉnh Nghệ An) để được theo dõi, chuẩn đoán và điều trị. Số điện thoại đường dây nóng của BVĐK Nghệ An (cơ sở chính tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc Mers là: 0966.461.414).

Châu Như Quỳnh – Khánh Hồng – Nguyễn Duyhttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/b3f95f8ef0.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/b3f95f8ef0-150x150.jpegadminSức khỏe
Tại sân bay quốc tế Nội Bài, hành khách đều được phát tờ khai y tế với yêu cầu cung cấp các thông tin chi tiết về các dấu hiệu bệnh lý trong vòng 14 ngày trước khi đến Nội Bài, thông tin về tỉnh/thành phố của quốc gia...