Mới xuất hiện hơn 1 thập kỷ tại Việt Nam, nhưng mặt hàng thực phẩm chức năng đã phát triển như vũ bão. Nếu năm 2000 chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 doanh nghiệp nhập vào Việt Nam thì hiện nay đã có 3.600 doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh với 6.800 mặt hàng thực phẩm chức năng các loại đang lưu hành tại Việt Nam. Đây là thông tin được PGS Trần Đáng, Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam cho biết trong Ngày hội thực phẩm chức năng và sản phẩm làm đẹp vừa diễn ra tại TPHCM.

Chỉ là dạng được tổng hợp, tinh chế từ tự nhiên nhưng thực phẩm chức năng đang bán với giá “cắt cổ”

Dù thị trường thực phẩm chức năng phát triển mạnh mẽ nhưng Việt Nam đang trở thành thị trường tiêu thụ của thế giới. Với nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu nhưng trên thực tế do công nghệ thực phẩm đi sau và còn vướng nhiều quy định về điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng nên đến nay các cơ sở sản xuất trong nước chỉ cung cấp khoảng 20% tổng sản lượng, 80% còn lại được nhập từ nước ngoài.

Mặt khác, sự phát triển nhanh của mặt hàng thực phẩm chức năng khiến các quy định của pháp luật không theo kịp, tạo kẽ hở cho các doanh nghiệp làm ăn bất chính. Quảng cáo thực phẩm chức năng thổi phồng chất lượng như thần dược, quảng cáo khi chưa được cấp phép… chiếm tới 50% các vi phạm trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm chức năng. Bên cạnh đó, khâu kiểm định chất lượng, hậu kiểm còn chưa rõ ràng, sản phẩm nhập khẩu chỉ căn cứ trên công bố của nơi sản xuất, sản phẩm sản xuất trong nước chỉ căn cứ dựa trên các tiêu chuẩn được cấp phép của các nhà máy.

PGS Trần Đáng cũng cho hay, mặt hàng thực phẩm chức năng không phải là thuốc mà là thực phẩm nên sản phẩm này không chịu sự quản lý về giá như quản lý giá thuốc của Bộ Y tế. Hiện vẫn chưa có cơ quan nào quản lý giá của thực phẩm chức năng, do đó việc kinh doanh mặc hàng này đang tuân thủ theo quy luật thị trường. Mạnh ai nấy làm nên nhiều mặt hàng thực phẩm chức năng đang được kinh doanh dạng đa cấp, khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng, dù chưa biết chất lượng và công dụng ra sao nhưng giá thành đã ở “trên trời”.

Vân Sơn

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/42f32e7e57.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/42f32e7e57-150x150.jpegadminSức khỏe
Mới xuất hiện hơn 1 thập kỷ tại Việt Nam, nhưng mặt hàng thực phẩm chức năng đã phát triển như vũ bão. Nếu năm 2000 chỉ có khoảng 60 sản phẩm thực phẩm chức năng của 15 doanh nghiệp nhập vào Việt Nam thì hiện nay đã có...