Mắt Greaney khi bắt đầu viêm

Jessica Greaney biết rằng mắt mình bị viêm nhưng cô không thể ngờ rằng chỉ trong vòng 1 tuần sau đó, mắc cô đỏ ngầu và sưng to như một quả bóng golf.

Tại bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ cho biết mắt cô bị nhiễm ký sinh trùng Acanthamoeba. Ký sinh trùng này không chỉ gây viêm kết giác mạc mà còn đào hang ở khu vực nhãn cầu và nguy cơ bị mù rất cao. Thậm chí cô có thể chết khi ký sinh trùng này qua mắt chui được vào tuỷ sống.

Để tiêu diệt ký sinh trùng đáng sợ này, bệnh nhân sẽ phải nhỏ mắt liên tục mỗi 10 phút trong 7 ngày liên tiếp. Để giữ cho bệnh nhân tỉnh táo, 1 y tá sẽ vào phòng cô liên tục để đánh thức và nhỏ thuốc.

Bệnh nhân Greaney thừa nhận việc thức suốt tuần này là 1 sự tra tấn và nó ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của cô.

Khi ký sinh trùng đã được tiêu diệt, cô được xuất viện nhưng vẫn phải nhỏ 21 giọt mỗi ngày cho đến khi mắt hết sưng và đỏ.

Mắt Greaney một bên to một bên nhỏ sau 7 ngày điều trị

Mắt Greaney một bên to một bên nhỏ sau 7 ngày điều trị

Tại Anh, số trường hợp nhiễm ký sinh trùng gây viêm giác mạc Acanthamoeba, 1 dạng amip có thể sống trong nước máy, hệ thống sông ngòi, đất và cả nước thải, đã tăng gấp đôi trong năm qua và thủ phạm chính là kính áp tròng không được sử dụng và vệ sinh đúng (rửa kính áp tròng bằng nước thường, đeo kính áp tròng quá lâu, đeo khi đi tắm, bơi lội…). Các ký sinh trùng sẽ bị mắc kẹt giữa kính áp tròng và mắt, cơ hội để chúng tấn công, chui sâu vào trong nhãn cầu.

Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn nhưng nếu để nhiễm trùng nặng, mắt sẽ bị sẹo và 1/3 số người mắc bệnh phải ghép giác mạc.

Mắt Greaney phục hồi hoàn toàn sau điều trị
Mắt Greaney phục hồi hoàn toàn sau điều trị

Điều tra cho thấy Greaney đã bị nhiễm ký sinh trùng này do để kính áp tròng gần bồn rửa. Và dù đã dùng kính áp tròng 2 năm nay nhưng Greaney không hề biết nguy cơ mắt có thể bị nhiễm ký sinh trùng từ nước thông thường.

“Tôi muốn góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về ký sinh trùng này và khuyên mọi người phải hết sức cẩn thận khi sử dụng kính áp tròng”, Greaney nói.

Nhân Hà

Theo DM

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/43d454bbb2.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/43d454bbb2-150x150.jpegadminSức khỏe
Mắt Greaney khi bắt đầu viêm Jessica Greaney biết rằng mắt mình bị viêm nhưng cô không thể ngờ rằng chỉ trong vòng 1 tuần sau đó, mắc cô đỏ ngầu và sưng to như một quả bóng golf. Tại bệnh viện, sau khi làm các xét nghiệm, các bác sĩ...