Đại Việt Sport – Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp trí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người lớn tuổi tập thể dục trong khoảng 30 phút, chí ít ba lần mỗi tuần có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ bị chứng mất trí.

Một nghiên cứu vừa được ban bố trên tạp trí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người lớn tuổi tập thể dục trong khoảng 30 phút, chí ít ba lần mỗi tuần có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ bị chứng mất trí.

Nghiên cứu thực hành trên 639 người, có độ tuổi trung bình là 74. Hết tất cả những người tham dự đều sống độc lập và không bị khuyết tật. Trong số những người này, có 90 người phát triển bệnh mất trí nhớ trong khoảng thời gian ba năm theo dõi.

chạy bộ cho người già
Chứng mất trí là một thuật ngữ chuyên môn chung chỉ về nhiều loại khuyết tật thần kinh, phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Trong nghiên cứu này, hầu hết các trường hợp bị sa sút trí óc ở những người tham gia là tình trạng sa sút trí não do huyết mạch.
Sa sút trí óc huyết mạch có liên quan đến việc không đủ lưu lượng máu trong não.   Khoảng 2/3 những người tham gia nghiên cứu cho biết, họ thẳng tập thể dục 30 phút mỗi ngày và ba lần mỗi tuần. Nhờ vậy, họ ít có nguy cơ phát triển các vấn đề về kỹ năng tư duy hoặc mất trí nhớ hơn so với những người không hoạt động thể chất.
Nguy cơ sa sút trí tuệ huyết mạch đã giảm gần 60% và đặc biệt, việc thẳng hoạt động thể chất nghe đâu không ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer ở những người tham gia nghiên cứu.
Những người tham dự nghiên cứu cũng đã được quét MRI não để thẩm tra những đổi thay chất trong trắng não (những thay đổi này có hệ trọng đến chứng mất trí tưởng). Kết quả cho thấy, hồ hết những người dự đều có những thay đổi với mức độ nghiêm trọng khác nhau tại thời khắc bắt đầu nghiên cứu.   Hiệu quả giúp bảo vệ não nhờ vào việc tập thể dục vẫn tồn tại ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến bộ nhớ và khả năng tư duy, như tuổi tác, tiền sử đột quỵ và bệnh tiểu đường.

Philip B. Gorelick – người phát ngôn của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, chia sẻ: “bấy lâu, chúng tôi đã biết việc ngay tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Kết quả nghiên cứu mới này đã đưa thêm nhiều chứng cớ khẳng định rằng, việc thường xuyên hoạt động thể chất còn giúp giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở người già”.
Phát hiện này là một thắng lợi, Gorelick nói: “Việc liền tù tù tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ, mà còn giúp bạn giảm nguy cơ bị mất trí nhớ, đặc biệt là các loại bệnh mất trí tưởng liên hệ đến đột quỵ”

Người già nên có chạy bộ trên máy chạy bộ điện đại việt vì máy chạy bộ tại nhà này có thể giúp người dùng tự tay cài các chương trình chạy phù hợp với bản thân và có phần đo nhịp tim rất thích hợp cho người già chạy trên đó.

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/11/12theduc-nuoc.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/11/12theduc-nuoc-150x150.jpgAnh VietSức khỏe
Đại Việt Sport - Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp trí Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho thấy, những người lớn tuổi tập thể dục trong khoảng 30 phút, chí ít ba lần mỗi tuần có thể giúp giảm gần 40% nguy cơ bị chứng mất trí. Một...