Hệ thống đại lý bán thẻ BHYT sẽ được điều chỉnh để tiếp cận, cung cấp thông tin giúp người dân thuận lợi tham gia BHYT.

Tại Hội nghị mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế diễn ra chiều 2/6, Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, tính đến hết quý 1 năm 2015, tỷ lệ tham gia Bảo hiểm y tế chiếm 69,59% dân số. Để đạt được mục tiêu năm 2015 là 75% dân số tham gia BHYT, trong các tháng còn lại của năm 2015, sẽ cần có thêm khoảng gần 5 triệu người dân tham gia.

Trong khi đó dù các cơ quan Bảo hiểm xã hội đã rất nỗ lực trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, nhưng đến nay vẫn không ít người dân phản ánh, họ không nắm được thông tin cần đến đâu, gặp ai, để đóng tiền đăng ký tham gia bảo hiểm y tế.

Vì thế, để đạt mục tiêu 75% dân số tham gia BHYT, việc “phổ cập” những thủ tục mua thẻ BHYT còn cần phải được triển khai quyết liệt hơn.

Theo đó, có ý kiến cho rằng những đại lý bán BHYT phải như cộng tác viên dân số “đi từng ngõ, ngó từng nhà” để vận động người dân mua thẻ BHYT. Nhưng trên thực tế, bán thẻ BHYT vẫn ở đại lý đặt tại trụ sở UBND xã (phường) và không phải người dân nào cũng có thể nắm được thông tin này để đến đăng kí mua thẻ BHYT. Thậm chí ở một số địa phương, vẫn có những đại lý chỉ bán 2 ngày trong tuần.

Do đó, một trong những giải pháp phát triển đối tượng BHYT được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tập trung thực hiện là củng cố lại hệ thống đại lý bán thẻ BHYT trên địa bàn xã. Trong đó đặc biệt đề cao vai trò của chính quyền địa phương trong việc thúc đẩy người dân tham gia BHYT, trong việc lập danh sách các hộ, các cá nhân để thuận lợi cho công tác tiếp cận, tuyên truyền người dân tham gia BHYT.

“Uỷ ban nhân dân xã có trách nhiệm lập danh sách, kê khai người chưa tham gia, những người đang tham gia theo hộ gia đình; lập danh sách để cấp thẻ bảo hiểm y tế (người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người có công với cách mạng…)”, ông Thảo cho biết.

Hiện nay, còn một số vướng mắc trong việc tham gia bảo hiểm y tế nhất là việc triển khai Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân là do mới triển khai thực hiện BHYT bắt buộc theo hộ gia đình nên nhiều người dân chưa nắm rõ quy định mới; người dân muốn tham gia BHYT phải chứng mình tình trạng tham gia BHYT của tất cả các thành viên trong gia đình nên ảnh hưởng đến việc tham gia BHYT; kinh tế của đại bộ phận gia đình còn gặp nhiều khó khăn, không đủ đóng một lúc cho các thành viên trong hộ gia đình; việc triển khai thống kê lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình chưa tổ chức thực hiện được.

BHXH Việt Nam, Bảo hiểm Y tế đã họp và thống nhất chủ trương là tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân tham gia BHYT. Theo đó BHXH Việt Nam sẽ nghiên cứu sửa đổi Công văn số 777 ngày 22/3/2015 của BHXH Việt Nam hướng dẫn một số nội dung thu BHYT theo hướng đơn giản, dễ thực hiện, bỏ quy định hộ gia đình phải xuất trình bản pho to giấy tạm vắng, giấy ly hôn… mới được mua thẻ BHYT. Sớm hoàn thiện mẫu lập danh sách và tập huấn cho đại lý, cho người làm công tác lập danh sách BHYT theo hộ gia đình. Tổ chức thu BHYT định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm. Ban Thực hiện Chính sách bảo hiểm y tế phối hợp với Vụ bảo hiểm y tế trình xin ý kiến Thủ tướng việc giao cho trạm y tế xã việc lập danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình.

Ông Thảo cho biết thêm, ngoài những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tham gia BHYT như phối hợp, tăng cường cơ quan Thanh tra kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp Luật về BHXH; kiểm tra rà soát lại lao động tham gia BHXH, BHYT…thì giải pháp hết sức quan trọng là Thông tin, tuyên truyền, vận động, giáo dục với nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của cấp ủy, đảng chính quyền, cơ quan, tổ chức đoàn thể và mọi người dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của BHYT về nghĩa vụ của mỗi người dân trong tham gia BHYT và thực hiện chính sách BHYT.

Thu Hương -Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/bf1a9e3733.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/bf1a9e3733-150x150.jpegadminSức khỏe
Hệ thống đại lý bán thẻ BHYT sẽ được điều chỉnh để tiếp cận, cung cấp thông tin giúp người dân thuận lợi tham gia BHYT. Tại Hội nghị mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm y tế diễn ra chiều 2/6, Ông Nguyễn Minh Thảo, Phó Tổng giám...