Đại Việt Sport – Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh phổ biến hiện giờ không những ở người già mà còn xuất hiện ở người trung tuổi. Đối với người bị viêm khớp cần phải có chế độ tập luyện, điều trị phục hồi chức năng thích hợp . Không chỉ luyện tập điều trị người bị viêm khớp cần phải có chế độ sinh hoạt thích hợp. Vậy chế độ sinh hoạt của người bị viêm khớp là gì?

Sinh hoạt thế nào cho người bị viêm khớp dạng thấp

Bệnh nhân nên cố gắng duy trì ở hoạt động hàng ngày bằng cách thay đổi môi trường xung quanh phù hợp hơn để giảm bớt sự gắng công của bản thân. Tốt nhất là sử dụng trợ giúp kỹ thuật. Đó là các dụng cụ giúp bệnh nhân trong các sinh hoạt hàng ngày như vệ sinh, mặc quần áo, hoạt động quét dọn nhà cửa và nghề nghiệp. Việc chọn lựa kỹ càng các máy móc điện gia dụng hay vòi nước sẽ giúp công việc dọn dẹp nhà cửa trở thành dễ dàng hơn. Bệnh nhân cũng cần mua thêm các dụng cụ nhà bếp đơn giản giúp tránh được các động tác thừa như mở nút chai điện tử hay kéo lò xo. Trong VKDT, bàn chân thường hay bị thương tổn nên cần phải chọn giày thích hợp cũng như chăm sóc thích hợp để tránh kích thích da chân. Nên chọn giày mềm, nhẹ bằng da chẳng hạn, giày mũi tròn, tránh các đường khâu bên trên. Gót giày cao khoảng 3cm, có trường hợp cần đặt riêng giày cho các ngón chân bị biến dạng. Có cả các loại giày chỉnh hình biến dạng do nhiệt phù hợp với tất cả các biến dạng khớp. Nên mang lót giày chỉnh hình ngay từ khi bắt đầu bị bệnh. Chuyên gia phục hồi chức năng tại nhà sẽ giúp bệnh nhân dùng các dụng cụ và thao tác hợp lý.

Tìm hiểu: DỤNG CỤ TẬP KÉO TAY ( CÓ TAY NẮM VÀ DÂY) dành cho người bị viêm khớp dạng thấp

Tập thể dục, thể thao và lao động phù hợp giúp duy trì vận động và sự mềm dẻo của khớp

Nếu đau xuất hiện mỗi khi vận động thì không nên nản lòng. Người bệnh chỉ cần mang công cụ giúp đỡ và đổi thay một số động tác là có thể tiếp tục hoạt động được. Có thể tập tĩnh, nghĩa là chỉ cần tập luyện cơ lực có đối kháng thay vì vận động, hay luyện tập những bài tập thể dục ngắn tại nhà. Các bài tập thể dục cho bàn tay giúp duy trì sự mềm dẻo khớp cổ tay và ngón tay. Các bài tập cho chân giúp cho đứng vững và đi lại tốt hơn. Bệnh nhân cần duy trì hoạt động thể lực đầy đủ và tiếp tục các sinh hoạt hàng ngày, nhưng cần tránh các hoạt động không cần thiết. Người bệnh cần thường xuyên đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội theo khả năng của mình. Nếu tập được thể thao thì vẫn nên tiếp tục. Tuyệt đối không được tác động cột sống khi đau cổ vì các thương tổn cột sống có thể nặng lên sau khi làm thủ thuật này và có các biến chứng là tai biến mạch máu não, di chứng thần kinh không bình phục được.

Tham khảo: KHUNG ĐẠP TẬP CHÂN CÓ KHÁNG LỰC có nên mua không?

Ngoài ra, lao động cũng là một phương pháp điều trị phuc hoi chuc nang bằng cách sử dụng các động tác. Người bệnh nên biết cách dùng các dụng cụ hỗ trợ, cách thích ứng để làm tốt các công việc sinh hoạt hàng ngày, giữ gìn các khớp bị tổn thương. Tiết kiệm khớp là liệu pháp giúp cho bệnh nhân có thể dễ dàng thực hiện công việc dọn dẹp nhà cửa, hoạt động nghề nghiệp và ngơi nghỉ giải trí với sự trợ giúp kỹ thuật hiệp. Người bệnh có thể học nghề thủ công như đan lát để duy trì cơ và khớp, giúp sửa các tư thế, động tác chưa thích hợp. Sự lặp lại nhiều lần các hoạt động tay chân cho phép tự động hóa các động tác, tức là thành lập được thói quen tốt.

Bài viết liên quan: Mua thiết bị phục hồi chức năng ở đâu

 

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/06/1613viemkhop.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/06/1613viemkhop-150x150.jpgadminSức khỏeTổng hợpphuc hoi chuc nang,phục hồi chức năng tại nhà,Sinh hoạt thế nào cho người bị viêm khớp dạng thấp
Đại Việt Sport – Viêm khớp dạng thấp là một trong những bệnh phổ biến hiện giờ không những ở người già mà còn xuất hiện ở người trung tuổi. Đối với người bị viêm khớp cần phải có chế độ tập luyện, điều trị phục hồi chức năng...