Người phụ nữ này, bị chẩn đoán bệnh thiếu máu hồng cầu liềm lúc 5 tuổi và di cư đến Bỉ lúc 11 tuổi, cần ghép tủy để điều trị bệnh hồng cầu liềm – một thủ thuật mà trước tiên phải điều trị hóa trị.

Nghĩ đến tương lai khi cô lập gia đình, các bác sĩ Bỉ đã quyết định cắt buồng trứng bên phải của bệnh nhân trước khi bắt đầu điều trị, khi cô gái mới được 13 tuổi 11 tháng và sau đó đông lạnh các mẫu mô.

Báo cáo thành công trên tạp chí Human Reproduction, các bác sĩ Bỉ nói rằng điều này mở ra tương lai cho những em bé bị bệnh nặng như ung thư có thể tìm được cách sinh con khi trưởng thành.

“Đây là một bước đột phá quan trọng trong lĩnh vực này vì trẻ em là những người được lợi nhất trong tương lai”, Isabelle Demeestere, bác sĩ sản khoa tại Bệnh viện Erasme, Bỉ phát biểu.

“Khi trẻ được chẩn đoán bị những bệnh mà việc điều trị có thể phá hủy chức năng buồng trứng, thì đông lạnh mô buồng trứng là lựa chọn duy nhất để bào tồn khả năng sinh sản của trẻ về sau này”.

Tuy đã có báo cáo về những trường hợp mang thai thành công sau khi ghép buồng trứng sử dụng mô lấy từ bệnh nhân trưởng thành, song chưa từng có trường hợp nào sử dụng mô lấy từ bé gái trước khi dậy thì.

Bệnh nhân, mà danh tính vẫn được giữ kín, chưa có kinh nguyệt khi buồng trứng được cắt và đông lạnh, mặc dù bác sĩ của cô lúc đó cho biết đã có những dấu hiệu cho thấy cô đang bắt đầu dậy thì, với ngực phát triển khi được khoảng 10 tuổi.

Sau khi hóa trị, ca ghép tủy xương được tiến hành, tiếp theo là một năm điều trị bằng các thuốc ức chế miễn dịch sau khi xảy ra tình trạng mô ghép chống lại vật chủ, buồng trứng còn lại của bệnh nhân bị suy ở tuổi 15.

Nhưng 12 năm sau, sau khi các bác sĩ ghép thành công mô buồng trứng đã rã đông, bệnh nhân đã có thai ở tuổi 27 và sinh một bé trai khỏe mạnh tháng 11/2014.

Tuy nhiên, Demeestere, cũng như nhiều chuyên gia độc lập khác, lưu ý rằng thành công của thủ thuật này cần được nghiên cứu kỹ ở các các bé gái trẻ chưa dậy thì.

“Trước đây chúng ta không dám chắc liệu mô buồng trứng lấy từ các bé gái sau đó có thể tạo ra trứng trưởng thành và sinh sản được hay không. Vì thế trường hợp bệnh nhân này khiến chúng ta vừa yên tâm vừa phấn khởi,” Adam Balen, giảng viên tại Trung tâm Y học sinh sản Leeds phát biểu.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/3774d30f14.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/3774d30f14-150x150.jpegadminSức khỏe
Người phụ nữ này, bị chẩn đoán bệnh thiếu máu hồng cầu liềm lúc 5 tuổi và di cư đến Bỉ lúc 11 tuổi, cần ghép tủy để điều trị bệnh hồng cầu liềm - một thủ thuật mà trước tiên phải điều trị hóa trị. Nghĩ đến tương lai...