Đại Việt Sport – Viêm khớp dạng thấp là một trong những khớp mãn tính có thể lên đến vài chục khớp. Do đó, người bênh phải hạn chế vận động nghiêm trọng ảnh hưởng đén sinh hoạt hạt ngày và các lao động nặng. Mặc dù các biện pháp điều trị hiên nay đã được cải thiện được tình trạng rõ rệt.

Phương pháp tập luyện và nghỉ ngơi cho người bị viêm khớp

Trong đợt tiến triển, cần để các khớp được nghỉ ngơi, vì gắng sức có thể làm tăng biến dạng khớp. Do vậy cần phải thận trọng chờ đợi thuốc tác dụng trước đã. Khớp bị tổn thương cần ít vận động ban ngày và nghỉ ngơi, đặt ở tư thể đúng ban đêm. Cần phải duy trì tư thế khớp đúng đắn vài phút nhiều lần trong ngày.

Thông thường bệnh nhân hay đặt gối kê dưới kheo chân để làm giảm đau khi bị sưng đau khớp gối, tuy nhiên điều đó dễ làm cứng khớp ở tư thế gấp. Sự biến dạng này sẽ làm ảnh hưởng đến đi lại, thậm chí khi đợt viêm kết thúc. Bàn tay và cổ tay cũng cần cố định ở tư thế đúng khi các khớp bị viêm. Cần phải mang tối thiểu nẹp nghỉ ngơi vào ban đêm. dụng cụ này cho phép giữ cổ tay và ngón tay ở tư thế chức năng, và làm giảm sự co rút của gân cơ. Tác dụng chống viêm và giảm đau của nó rất nhanh. Chú ý cho khớp nghỉ ngơi không có nghĩa là cứ nằm suốt ngày trên giường hay ngồi trên ghế bành cả ngày. Cần cố gắng hoạt động ngay khi cảm thấy mỏi mệt để tránh các hậu quả của cố định lâu dài.

Tập thể dục, thể thao

Nếu đau xuất hiện mỗi khi vận động thì không nên sờn lòng. Người bệnh chỉ cần mang dụng cụ giúp đỡ và đổi thay một số động tác là có thể tiếp tục hoạt động được. Có thể tập tĩnh, nghĩa là chỉ cần luyện tập cơ lực có đối kháng thay vì vận động, hay tập luyện những bài tập thể dục ngắn tại nhà. Dùng các máy móc phục hồi chức năng để hỗ trợ các bài tập .

ghế tập mạnh tay chân

GHẾ TẬP MẠNH TAY CHÂN

Các bài tập thể dục cho bàn tay giúp duy trì sự mềm dẻo khớp cổ tay và ngón tay. Các bài tập cho chân giúp cho đứng vững và đi lại tốt hơn nên không được sử dụng các máy chạy bộ bằng cơ để người bệnh tham gia vào các bài tập sẽ gây ảnh hưởng tới quá trình phucj hồi chức năng. Bệnh nhân cần duy trì hoạt động thể lực đầy đủ và tiếp tục các sinh hoạt hằng ngày, nhưng cần tránh các hoạt động không cấp thiết. Người bệnh cần có hoạt động thể chất thường xuyên. Tuyệt đối không được tác động cột sống khi đau cổ, vì các thương tổn cột sống có thể nặng lên sau khi làm thủ thuật này, và có các biến chứng là tai biến mạch máu não, di chứng thần kinh không phục hồi được.

Sử dụng nẹp

Nẹp chính là các dụng cụ để hay duy trì ổn định các khớp, với đích là giảm viêm khớp, sửa chữa các biến dạng và thúc đẩy hoạt động. Các nẹp tay là một thí dụ.

Có hai loại nẹp: nẹp có tác dụng cải thiện thực hành các động tác (nẹp chức năng) và nẹp nâng cao chất lượng nghỉ ngơi của khớp (nẹp ngơi nghỉ). Nẹp chức năng được sử dụng trong lúc hoạt động để thúc đẩy thực hành các động tác hay bảo vệ một hay nhiều khớp. Nẹp nghỉ ngơi được đeo trong các giờ nghỉ ban ngày và ban đêm. Các loại nẹp cần do bác sĩ kê đơn.

– Dùng nẹp chức năng: Ban ngày, có thể mang nẹp cổ tay hay ngón tay để thực hiện các động tác sinh hoạt hằng ngày. Có thể mang nẹp khi lao động chân tay trong hai cảnh huống sau: sau mỗi lần làm việc thì bệnh nhân cảm thấy đau cổ tay, có cảm giác mất sức và Cho nên ngại làm các hoạt động hằng ngày. Duy trì cổ tay bằng nẹp cổ tay tăng lực có thể đổi thay cuộc sống của bệnh nhân. Bệnh nhân thậm chí có thể làm vườn. Bệnh nhân cần phải mang nẹp khi thực hành những hoạt động khó khăn. tình huống khác là phải mang nẹp trong ngày, thí dụ nẹp ngón tay do ngón tay bắt đầu bị biến dạng, gây khó hoạt động. Nẹp có tác dụng hạn chế các động tác khớp có hại. Nẹp toàn bộ khi nghỉ ngơi bàn tay và khi nào cần mang.

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/06/Viem-khop-dang-thap-vat-ly-tri-lieu.pnghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/06/Viem-khop-dang-thap-vat-ly-tri-lieu-150x150.pngAnh VietThể hìnhmay chay bo bang co
Đại Việt Sport - Viêm khớp dạng thấp là một trong những khớp mãn tính có thể lên đến vài chục khớp. Do đó, người bênh phải hạn chế vận động nghiêm trọng ảnh hưởng đén sinh hoạt hạt ngày và các lao động nặng. Mặc dù các...