Khai y tế ngay trong chuyến bay

Dịch MERS đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, và các nước trong khu vực. Với hơn 1.000 người nhập cảnh, quá cảnh đến từ vùng dịch, cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất là điểm nóng nhất cả nước về nguy cơ dịch MERS xâm nhập. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TPHCM, Sở Y tế đã có những bước chuẩn bị để ứng phó với dịch bệnh.

Hiện, sân bay Tân Sơn Nhất đang triển khai 4 máy đo thân nhiệt từ xa

Bên cạnh việc chỉ đạo các bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới chuẩn bị sẵn vật tư, trang thiết bị, cơ số thuốc cần thiết sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; chuẩn bị tập huấn phòng chống MERS cho cả khối điều trị và khối dự phòng, ngày 6/6 các phòng ban Sở Y tế do BS Nguyễn Hữu Hưng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra hoạt động phòng chống dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Những phương án khẩn cấp để đối phó với dịch bệnh đã được vạch ra. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế, cho hay, từ ngày 5/6 đơn vị này đã áp dụng hình thức tờ khai y tế đối với hành khách đến từ 2 quốc gia là Hàn Quốc và Bahrain. Để chủ động thực hiện đầy đủ các thông tin cần thiết và tiết kiệm thời gian cho hành khách, Trung tâm Kiểm dịch đã phối hợp với các hãng máy bay phát tờ khai y tế để hành khách điền thông tin ngay lúc đang bay. Sự kết hợp này sẽ tránh được tình trạng bị ùn ứ khi hành khách tại sân bay có thể xảy ra nếu khách xuống sân bay mới phát tờ khai.

Trên thực tế, sau khi đã cung cấp đầy đủ các thông tin trong tờ khai, hành khách còn phải tiếp tục kiểm tra thân nhiệt bằng máy quét tự động, có luồng đi riêng. Phải có dấu xác nhận đã thực hiện tờ khai y tế và kiểm tra thân nhiệt hoàn toàn bình thường hành khách mới được làm các thủ tục nhập cảnh.

Kích hoạt quy trình thu dung, điều trị khẩn cấp

Trong trường hợp sàng lọc, phát hiện hành khách nghi ngờ, ngay lập tức quy trình khẩn cấp ứng phó với dịch MERS sẽ được kích hoạt từ sân bay đến nơi điều trị. Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế sẽ phối hợp với Công an cửa khẩu, Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục cách ly lập tức cho người nghi nhiễm bệnh tại khu vực cách ly của sân bay.

Cùng thời điểm này, công tác kiểm tra dịch tễ, vệ sinh khử trùng và điều tra với những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm sẽ được thực hiện, nhân viên y tế là người có trách nhiệm hướng dẫn những người có liên quan về việc theo dõi sức khỏe và thông báo với đơn vị y tế khi có những biểu hiện bất thường.

Kịch bản khẩn cấp sẽ được kích hoạt ngay khi có ca nghi nhiễm

Kịch bản khẩn cấp sẽ được kích hoạt ngay khi có ca nghi nhiễm

Người nghi nhiễm bệnh sau đó sẽ được xe chống dịch chuyên dụng đưa từ sân bay về bệnh viện để kiểm tra theo dõi tình trạng sức khỏe và thực hiện các xét nghiệm truy tìm vi rút gây bệnh. Suốt quá trình chuyển bệnh, một lối đi riêng sẽ được triển khai để tránh nguy cơ vi rút gây bệnh phát tán. Nếu xác định người bệnh bị nhiễm MERS phác đồ điều trị các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm sẽ được áp dụng.

Suốt quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ phải cách li nghiêm ngặt cho đến khi sức khỏe hoàn toàn bình thường. Ông Lương Ngọc Khuê, cục Trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay: Toàn bộ chi phí cho quá trình điều trị của người bệnh nghi nhiễm MERS sẽ được nhà nước chi trả từ nguồn kinh phí của chương trình phòng chống dịch nguy hiểm khẩn cấp.

Bên cạnh hoạt động trên, BS Nguyễn Hữu Hưng cho biết, Sở Y tế đã kiện toàn 4 đội cơ động phòng chống dịch bệnh và đội phòng chống dịch tại mỗi quận huyện. Sở đã chỉ đạo cho tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố, khi khám bệnh phát hiện bệnh nhân bị viêm đường hô hấp phải theo dõi đặc biệt và khai thác yếu tố dịch tễ, nếu bệnh nhân đã từng đến vùng có dịch MERS thì phải tiến hành các xét nghiệm lâm sàng để xác định.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch MERS, bảo vệ sức khỏe bản thân và toàn xã hội, hành khách quốc tế, người Việt Nam sinh sống, học tập ở các quốc gia đang có dịch MERS lưu hành, khi nhập cảnh vào Việt Nam cần tuân thủ các quy trình kiểm dịch của ngành Y tế; theo dõi sức khỏe bản thân ít nhất 2 tuần kể từ ngày nhập cảnh; thông báo kịp thời đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và xử lý khi có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Người dân trong nước, nếu không phải việc khẩn thiết, nên hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch MERS; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ thoáng mát, giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, mang khẩu trang khi đến nơi đông người… là những biện pháp đơn giản để phòng bệnh truyền nhiễm nói chung và phòng dịch MERS nói riêng.

Vân Sơn

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/78c0118102.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/78c0118102-150x150.jpegadminSức khỏe
Khai y tế ngay trong chuyến bay Dịch MERS đang hoành hành tại nhiều quốc gia trên thế giới, và các nước trong khu vực. Với hơn 1.000 người nhập cảnh, quá cảnh đến từ vùng dịch, cửa khẩu hàng không Tân Sơn Nhất là điểm nóng nhất cả nước...