Từ phản ánh của bệnh nhân N.V. P. đang điều trị tại Khoa nội 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, về việc phải đóng thêm 20.000 đồng phí vệ sinh trong lần nhập viện điều trị này (trong khi các lần trước không phải nộp), PV Dân trí đã tiếp xúc với một số bệnh nhân đã và đang điều trị tại Khoa Nội, Khoa hô hấp, tất cả những người được hỏi đều cho biết có khoản phí này.

Một bệnh nhân tên T., cũng đang nằm ở Khoa nội thì cho rằng, có lẽ bệnh viện thu phí để trả cho người lau chùi phòng, nhà vệ sinh… Bệnh nhân này cũng khẳng định, dù nằm viện 1 ngày, hay 1 tháng cũng phải đóng số tiền này. Bệnh nhân này cho biết thêm: “Cách đây gần 1 năm, khi tôi điều trị ở đây có 1 ngày, tôi cũng phải đóng 20.000đ”.

Tuy nhiên, do mức phí khá nhỏ, lại sợ phiền hà nên ông P. và các bệnh nhân ở các khoa này đã không bày tỏ thắc mắc của mình với phía bệnh viện.

“Tôi cũng thấy lạ, nhưng tôi nghĩ cũng chẳng đáng bao nhiêu. Vả lại, người nhà đang cần điều trị, thắc mắc không khéo sẽ mua phiền phức vào người”, chị Trang, người nhà bệnh nhân H.M.N., cho biết.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam

Khi chuyển thắc mắc của người bệnh đến Giám đốc bệnh viện, ông Lê Quang Minh, khẳng định ngay: “Bệnh viện không có quy định như thế. Còn cá nhân nào làm việc đấy thì để bệnh viện xem xét. Bệnh viện không được phép đặt ra thu cái gì cả, mà phải có sự đồng ý của cơ quan thẩm quyền thì mới được thu. Nếu phát hiện cá nhân nào thu khoản phí này, bệnh viện sẽ xử lý theo quy định”.

Ông Minh cũng cho rằng: “Cũng phải xem xét có phải thu phí hay là bán giấy vệ sinh. Phía bệnh viện cũng có đường dây nóng, mỗi một ngày nhận rất nhiều phản ánh, nhưng khi kiểm tra lại thì không chính xác” và hẹn sẽ tìm hiểu và trao đổi lại.

Các bệnh nhân điều trị trong khoa Nội II đều khẳng định phải tự nguyện nộp 20.000đ
Các bệnh nhân điều trị trong khoa Nội II đều khẳng định phải “tự nguyện” nộp 20.000đ


Ngay chiều cùng ngày, ông Lại Minh Tuân, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, đã liên hệ với PV. Ông Tuân thừa nhận rằng ở một số Khoa có tình trạng bệnh nhân đóng thêm 20.000đ.

Ông Tuân cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, Giám đốc bệnh viện đã giao nhiệm vụ cho tôi xuống các Khoa để tìm hiểu về việc thu tiền. Xuất phát từ thực tế trình độ dân trí không đồng đều nên có nhiều bất cập trong sử dụng các nhà vệ sinh gây tắc, hỏng. Trong khi theo quy định, nếu nhà vệ sinh hư hỏng nhẹ các khoa tự sửa chữa, nếu nặng thì phải báo cáo lên. Chính vì vậy các khoa tự có “sáng kiến” là muốn các bệnh nhân khi điều trị đều sự dụng giấy vệ sinh tự tiêu, để tránh việc ách tắc hệ thống vệ sinh công cộng. Các bệnh nhân khi vào điều trị sẽ được giải thích nộp 20.000đ để sử dụng giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh bệnh viện. Đối tượng là bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, thời gian không khống chế. Các bệnh nhân chuyển từ khoa khác đến không thu, đối tượng nghèo không có không thu và không bắt buộc…”.

Cũng theo ông Tuân cho biết, đây không phải là chủ trương của bệnh viện, mà chỉ là ở các Khoa có “sáng kiến” này. Tuy nhiên, trước phản ánh của bệnh nhân và báo chí, ngay trong cuộc họp giao ban, Giám đốc bệnh viện đã nhắc và yêu cầu các Khoa không được thu tiền 20.000đ của bệnh nhân.

Đức Văn

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/05d1a9d0c8.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/05d1a9d0c8-150x150.jpegadminSức khỏe
Từ phản ánh của bệnh nhân N.V. P. đang điều trị tại Khoa nội 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, về việc phải đóng thêm 20.000 đồng phí vệ sinh trong lần nhập viện điều trị này (trong khi các lần trước không phải nộp), PV Dân...