Nếu vào cuối thế kỷ 18, John Arnold – một người Anh, đã lần đầu nêu ra ý tưởng về Tourbillon trước khi Breguet – một người Thụy Sĩ, hiện thực hóa nó, thì ở những năm đầu thế kỷ 21 này, một người Anh khác – bằng tình yêu với Tourbillon, đang nối tiếp những vòng xoay vinh quang.

Đó là Peter Speake-Marin.

Tourbillon hay là câu chuyện “nhân định thắng thiên”

Thành công của đất nước hạnh phúc nhất thế giới, Thụy Sĩ, khởi đầu béo ngậy từ bơ sữa nhưng đỉnh cao danh tiếng của họ lại đến từ sự chính xác cơ học của chiếc đồng hồ. Góp phần vào đỉnh cao đó, có một phát minh mang tên Toubillon (cuốn xoay hay xoáy nước).

Tourbillon là gì và ra đời như thế nào? Như ta đã biết, một trong số những “kẻ thù” của đồng hồ chính là lực hút trái đất. Sứ mệnh của Tourbillon chính để chống lại tác động của trọng lực – thủ phạm gây ra sai số cho bộ máy. Kể từ lúc khởi sinh năm 1801, Tourbillon vẫn được xem là thứ “võ lâm chí tôn” khi nhắc đến đồng hồ cao cấp.

Cơ chế Tourbillon của Speake-Marin kích thước chỉ bằng chiếc khuy áo, bao gồm hơn 70 chi tiết cơ khí, tổng trọng lượng chỉ khoảng 2 – 3 gram.

Lợi hại là thế nhưng bởi kết cấu chịu tải, cõng trên mình cả bộ thoát (escapement), Tourbillon đòi hỏi bàn tay chế tác bậc thầy – người có khả năng tập trung hàng giờ lắp ráp xử lý cả trăm chi tiết siêu vi. Chưa hết, đầu tư cho Tourbillon còn là sự liều lĩnh của nhà sản xuất. Thế nên, Tourbillon nghiễm nhiên là dấu son chứng nhận đẳng cấp cho thương hiệu, là cảm giác lâng lâng được đeo trên tay một trí tuệ thiên tài của người dùng.

Cha đẻ của Tourbillon, Abraham-Louis Breguet, người Thụy Sĩ nhưng thành danh tại Pháp. Sống giữa cuộc cách mạng tư sản, “đứa con thiên tài” của Breguet không khỏi có nguy cơ thất truyền. May sao, phàm những gì tinh hoa, cuộc đời không nỡ đặt vào dấu chấm tuyệt tự: Peter Speake-Marin, một trong số những truyền nhân ít ỏi ở thì hiện tại, có khả năng chế tác những bộ Tourbillon tuyệt cú.

Người Anh dạy làm đồng hồ ở Thụy Sĩ

Peter Speake-Marin: Ông Vua mặt số đồng hồ-Bậc thầy Tourbillon.
Peter Speake-Marin: Ông Vua mặt số đồng hồ-Bậc thầy Tourbillon.

Trái ngược với tiền bối Breguet, là người Anh nhưng Peter hiện sống và làm việc tại Thụy Sĩ. Giới sành đồng hồ biết đến cái tên Speake-Marin như là “ông vua” của mặt số với những tuyệt kỹ: sơn mài maki-e, chạm khắc tinh xảo, men kính Grand Feu… biến mỗi mặt đồng hồ thành một bức tranh.

Nhưng ít người biết ông còn là một “maestro” – thầy dạy chế tác Tourbillon cho các nghệ nhân ưu tú tại xưởng của Maîtres du Temps, Harry Winston hay quái kiệt MB&F. Đây là những tác phẩm mà ở tư cách cộng sự, hướng dẫn, dấu ấn Speake-Marin trong bộ máy đã đưa sản phẩm lên tầm kiệt tác.

Maitres du Temps Chapter One do Peter Speake-Marin và Christophe Claret thực hiện.
Maitres du Temps Chapter One do Peter Speake-Marin và Christophe Claret thực hiện.

MB&F HM1 - Horological Machines do Peter Speake-Marin hợp tác cùng Maximilian Büsser.
MB&F HM1 – Horological Machines do Peter Speake-Marin hợp tác cùng Maximilian Büsser.

Mẫu đồng hồ Excenter Tourbillon do Peter Speake-Marin chế tác cho Harry Winston.
Mẫu đồng hồ Excenter Tourbillon do Peter Speake-Marin chế tác cho Harry Winston.

Khởi thủy, cuốn xoay vốn gắn liền với sự nghiệp của Peter. Tác phẩm đầu tiên mang thương hiệu Speake-Marin, The Foundation, vốn là một đồng hồ Tourbillon bỏ túi. Để rồi từ đó, những vòng xoay của bộ thoát đã không ngừng cuốn theo niềm đam mê của quý ông Ăng-lê này. Qua đó, cho ra đời những đồng hồ Tourbillon đỉnh cao như chiếc Speake-Marin Renaissance; The Minute Repeater QP Tourbillon,…hay gần đây nhất là Vertical Double Tourbillon – đồng hồ sở hữu hai cuốn xoay cùng hoạt động.

Mẫu đồng hồ Excenter Tourbillon do Peter Speake-Marin chế tác cho Harry Winston.

Chiếc Speake-Marin có giá 10 tỷ đồng hội tụ đầy đủ các tính năng đỉnh cao nhất của đồng hồ cao cấp.

Chiếc Speake-Marin Renaissance với tính năng “điểm chuông tới phút” và Tourbillon.
Chiếc Speake-Marin Renaissance với tính năng “điểm chuông tới phút” và Tourbillon.


Chiếc Speake-Marin Vertical Double Tourbillon với 2 cơ chế Tourbillon.
Chiếc Speake-Marin Vertical Double Tourbillon với 2 cơ chế Tourbillon.

M
Mẫu đồng hồ Speake-Marin Magister Red Gold, cái tên Magister trong tiếng Nhật có nghĩa là “Sensai”, tiếng Việt có nghĩa là “Bậc thầy”. Chiếc đồng hồ này được trang bị một cơ chế Tourbillon tại vị trí 6 giờ, bộ kim xanh đặc trưng Foudation cùng mặt số tráng phủ men kính “Grand Feu Enamel”.


M
Mặt sau để lộ ca-líp máy SM3 tự động với quả văng siêu nhỏ “micro-rotor” được làm từ Bạch kim, kim loại quí và nặng nhất, nhằm đem lại nhiều năng lượng dự trữ cho bộ máy, thiết kế quả văng nhỏ cho phép nhìn xuyên suốt cơ cấu Tourbillon từ trước ra sau.

Là tác giả của những đồng hồ Tourbillon xuất sắc mang tên mình chưa đủ, Peter truyền tình yêu Tourbillon của ông đến những thương hiệu khác và cả lĩnh vực nghệ thuật khác. Peter chính là hình mẫu cho tài tử Pierce Brosnan vào vai trong bộ phim mới nhất, Survivor. Trong phim, cựu điệp viên hóa thân làm nghệ nhân đồng hồ vô tình vướng phải một âm mưu khủng bố. Nghe qua kịch bản thì hẳn Speake-Marin không chỉ hướng dẫn “James Bond” Brosnan các kỹ năng chuyên môn của một thợ đồng hồ. Phiêu lưu luôn là một thứ cảm hứng mà anh sẵn có để lan tỏa sang người đối diện.

Hiện tại những chiếc đồng hồ Speake-Marin đang được trưng bày tại Miluxe Boutique, Trung tâm Thương mại Tràng Tiền Plaza và Toàn Cầu Luxury, Hà Nội.

PV

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/4a2c27fc9c.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/4a2c27fc9c-150x150.jpegadminKinh doanh
Nếu vào cuối thế kỷ 18, John Arnold - một người Anh, đã lần đầu nêu ra ý tưởng về Tourbillon trước khi Breguet - một người Thụy Sĩ, hiện thực hóa nó, thì ở những năm đầu thế kỷ 21 này, một người Anh khác - bằng tình...