Hiện cả Hyundai và KIA đều có liên doanh lắp ráp xe tại Việt Nam

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được ký kết ngày 5/5 với một nội dung đáng quan tâm là một số mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam sẽ được cắt giảm thuế, trong đó có xe tải, xe con từ 3.000 cc trở lên và linh kiện ôtô.

Chính điều khoản này đã tập trung sự chú ý của dư luận với hy vọng sẽ có một làn sóng xe Hàn lần thứ hai với thị trường Việt Nam.

Để giải thích rõ những điều khoản trong hiệp định này, bà Đào Thu Hương – Trưởng phòng Hội nhập tài chính, Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho biết: Đối với việc cắt giảm thuế quan với xe tải (trên 10 tấn đến 20 tấn) và ôtô du lịch có dung tích xi-lanh trên 3.000cc không quá thu hút sự quan tâm bởi đối tượng sử dụng chưa lớn, nhu cầu chưa cao, trong khi việc đối với việc cắt giảm thuế nhập khẩu với linh kiện lắp ráp sẽ có ảnh hưởng nhất định.

Đại diện bộ Tài chính khẳng định việc cắt giảm thuế nhập khẩu linh kiện cho việc lắp ráp ôtô Hàn Quốc chưa thể ảnh hưởng ngay lập tức đến giá bán xe trong nước.

Việc ôtô Hàn Quốc lắp ráp tại Việt Nam chưa thể rẻ ngay được, bởi theo lộ trình kí kết, việc cắt giảm thuế nhập khẩu linh kiện như hiện nay (từ 20 – 25%) sẽ chỉ được cắt giảm từng phần, mỗi năm khoảng 2% và trong năm 2016 tới đây, theo lộ trình này sẽ giữ ở mức 18%. Và dự định cho đến năm 2026 mức thuế nhập khẩu sẽ về mức 0%, đây là khoảng thời gian cần thiết mà theo các nhà quản lí, sẽ tạo cơ hội để các ngành sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước tự điều chỉnh để cạnh tranh và phát triển.

Hyundai SantaFe lắp ráp trong nước - Khởi điểm từ 1,13 tỷ đồng
Mẫu Hyundai SantaFe lắp ráp trong nước

Như vậy, đối với các mẫu xe Hàn Quốc hiện đang lắp ráp tại Việt Nam sẽ có rất ít thay đổi về giá bán trong thời gian tới đây. Hiện ở Việt Nam đang có các sản phẩm lắp ráp trong nước bao gồm Huyndai SantaFe, Hyundai Avante và các dòng xe KIA bao gồm Morning, K3, Sorento…

Như Phúc

“Cuộc chiến” giá xe: Doanh nghiệp nhập ôtô “phản pháo”

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/e2f061814a.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/05/e2f061814a-150x150.jpegadminThị trường xe
Hiện cả Hyundai và KIA đều có liên doanh lắp ráp xe tại Việt Nam Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã chính thức được ký kết ngày 5/5 với một nội dung đáng quan tâm là một số mặt hàng nhập khẩu về...