Đại Việt Sport – Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao mà con người không biết. Mọi người chỉ đơn thuần nghĩ rằng chiều cao là phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng đó hoàn toàn là điều sai lầm. Sau đây, Đại Việt Sport sẽ chia sẻ kiến thức về những nhân tố ảnh hưởng tới chiều cao.

Những nguyên nhân ảnh hưởng tới chiều cao của bé

1. Thể dục thể chất

Sụn xương là yếu tố hình thành nên chiều cao của bé. Và để xương phát triển khỏe mạnh thì việc tập thể dục thể thao là điều cấp thiết nhất. Mẹ nên khuyến khích bé vận động, tập thể dục thường xuyên mỗi buổi sáng, tối. Với các bé nhỏ, mẹ có thể tập cho bé những động tác đơn giản như co duỗi chân, đứng lên ngồi xuống, tập xà đơn đa năng…để kích thích sự đàn hồi, co giãn và “lớn lên” của hệ thống xương. Khi hệ xương của con cứng cáp ở độ tuổi 5-6, mẹ mới nên cho bé tập những môn thể thao vận động mạnh như bóng rổ, bơi lội, nhảy dây…để phát triển chiều cao.

Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao có tác dụng rất tốt tới sự phát triển thể lực và tăng cường các phản xạ nhanh nhẹn, bền bỉ, dẻo dai. Cha mẹ cần khuyến khích và tạo điều kiện cho trẻ vận động, tập luyện ít nhất một giờ mỗi ngày.

2. Sức khỏe

Sức khỏe cũng là một trong những nhân tố ảnh hướng tới chiều cao của trẻ trong tương lai. Có rất nhiều loại bệnh ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao của bé. Đó thường là những căn bệnh kinh niên.

Các bệnh về rối loạn nội tiết như như bệnh tuyến giáp, thiếu hormone; rối loạn di truyền như hội chứng Down ( một dạng chậm phát triển tâm thần khiến cho bệnh nhân trở nên khù khờ và hầu như không có khả năng học hành) và hội chứng Turner (hội chứng loạn cấu tạo buồng trứng) có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển chiều cao thông thường của trẻ. Nếu quan sát trong một thời gian dài, bạn sẽ thấy chiều cao của những bé bị mắc bệnh sẽ thấp hơn những bé có cơ thể bình thường khoảng 10 % trở lên tùy theo độ tuổi.

3. Môi trường xã hội

Nhân tố môi trường và xã hội có ảnh hưởng rất lớn đối với sự phát triển thể lực trẻ em, đặc biệt là phát triển chiều cao. Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng thấp còi khi sống trong điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, môi trường thiếu vệ sinh, không đủ nước sạch, thực phẩm không bảo đảm an toàn vệ sinh và chất lượng săn sóc kém.

4. Gen di truyền

Yếu tố này phụ thuộc vào chiều cao của bố mẹ. Khi bé 1 tuổi thì trung bình cao 75-76cm. Khi 2 tuổi, chiều cao trung bình của bé sẽ là 86cm. Và theo ước lượng chiều cao khi bé 2 tuổi nhân đôi sẽ ra chiều cao trung bình khi bé lớn. Để tính được chiều cao trung bình theo gen di truyền, các mẹ có thể vận dụng công thức dưới đây:

Tham khảo: xà đơn treo tường dành cho bé

Chiều cao con trai = ((chiều cao mẹ + 15cm) + chiều cao bố) / 2

Chiều cao con gái = ((chiều cao bố – 15cm) + chiều cao mẹ) / 2

Các ông bố, bà mẹ có chiều cao khiêm tốn cũng đừng quá lo âu về chiều cao của con sau này. Bởi nếu biết cách bổ sung dinh dưỡng, cho bé sống trong môi trường thoải mái, thường xuyên được tập luyện thể thao thì chúng cũng có thể đạt được mốc chiều cao lí tưởng.

5. Giới tính

Nhìn mặt bằng chung, thường thì con trai sẽ cao hơn con gái. Tuy cũng có trường hợp ngược lại nhưng chỉ là hi hữu. Hồ hết bé gái sẽ cao thêm khoảng hơn 5,08 cm sau khi dạy thì. Sau đó, họ sẽ đạt được mức chiều cao tối ưu.

Bài viết liên quan: Tập xà đơn để tăng chiều cao

Trong khi, con gái thường phát phát triển ngay khi bước vào giai đoạn dạy thì; còn ở con trai phải đến cuối giai đoạn dạy thì mới thực thụ tăng trưởng về chiều cao. Sự phát triển chậm này của con trai, giúp họ có thêm khoảng thời gian 2 năm để tận hưởng hết thời gian phát triển bình thường của một đứa trẻ trước khi bước vào giai đoạn phát triển chính thức. Đó là lí do vì sao, khi trưởng thành, con trai thường cao hơn con gái khoảng 13cm.

6. Dinh dưỡng

Các mẹ cần biết rõ rằng, con không được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cũng là nguyên nhân hạn chế chiều cao của trẻ trong tương lai. Các chất dinh dưỡng đều cấp thiết để đẩy mạnh sự phát triển của trẻ. Nếu mẹ muốn cho xương của con được chắc khỏe, đừng quên bổ sung vitamin D, sắt, kẽm, canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ.

Trên đây là chia sẻ những nguyên nhân ảnh hưởng tới chiều cao của bé. Ngoài ra Đại Việt Sport còn cung cấp các sản phẩm tăng chiều cao như  xa don da nang, xà đơn gắn tường

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/12/e6bb321396317353sutangtruongcu4.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/12/e6bb321396317353sutangtruongcu4-150x150.jpgadminSức khỏeTổng hợp
Đại Việt Sport – Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao mà con người không biết. Mọi người chỉ đơn thuần nghĩ rằng chiều cao là phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng đó hoàn toàn là điều sai lầm. Sau đây, Đại Việt Sport sẽ...