Những lưu ý khi sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà mà bạn không thể bỏ qua

Muốn chọn được Máy tập thể dục phù hợp, bạn cần biết rõ nhu cầu rèn luyện của mình.

Máy tập xe đạp loại không yên : Nếu bạn còn trẻ tuổi, muốn rèn luyện để săn chắc toàn thân – Máy tập toàn thân , bạn nên chọn
Xe đạp tập thể dục có yên loại có yên chỉ có tác dụng mạnh lên phần đùi, mông và thích hợp cho người cao tuổi, người bị đau cột sống, đau khớp…
Bạn nên hỏi kỹ viên chức cửa hàng về cách sử dụng, các tính năng của máy tập xe đạp để dùng cho đúng. Bạn nên thường xuyên vệ sinh máy tập xe đạp bằng khăn vải mềm, nếu không tập nên dùng tấm bạt bằng vải trùm lại để tránh bụi bám vào máy tập thể dục thể thao.

Nhiều chị em chỉ để ý đến chất lượng tốt, bền, đẹp của xe đạp tập , nhưng chính kiểu dáng xe đạp tập thể dục và phương pháp tập mới là yếu tố quyết định.

Xe đạp tập thể dục tại chỗ có hai loại chính

Máy tập xe đạp đứng có yên cao tương tự xe đạp thông thường, chân thẳng góc với sàn nhà và bàn đạp nằm thấp dưới chậu hông . Dạng điển hình của loại này có tay vịn khá cao giữ cho lưng thẳng. Dạng khác của loại đứng dùng dây sên và bánh đà có tay vịn thấp hơn, người tập phải cúi tới trước giống như cuarơ

xe đạp dây sên – bánh đà

Loại thứ hai có lưng tựa, yên thiết kế thấp hơn với bàn đạp nằm phía trước. Người tập giống như đang ngồi ghế dựa dùng sức đạp đẩy người về sau. Những người khó giữ cân bằng như béo phì, lớn tuổi, chấn thương chi dưới… cảm thấy thoải mái hơn khi được dựa lưng.
Hiệu quả dị biệt


Xe đạp tập tại nhà thuộc nhóm đoàn luyện hệ tim mạch, tuy nhiên các mẫu mã mang lại hiệu quả đoàn luyện tương đối dị biệt. Vị trí ngồi tựa lưng cho nhịp tim và lượng tiêu thụ oxy thấp hơn trong bài tập cường độ nhàng nhàng, có thể do chân nâng cao giúp máu trở về tim dễ dàng hơn và gia tăng lượng máu tống đi trong mỗi nhịp tim.

Xe đạp tựa lưng tập nhẹ nhõm hơn nên được khuyến khích dùng cho người có thể trạng kém, không vững hoặc có vấn đề tim mạch như áp huyết thấp, thiếu máu cơ tim…

Chính mẫu mã xe và phương pháp tập mới là nhân tố quyết định
Lượng tiêu thụ oxy trong bài tập cường độ thấp không có sự dị biệt giữa hai loại xe đạp thể dục trong nhà . Tuy nhiên điều thúc nhất ở chỗ bài tập cường độ cực thấp với loại tựa lưng lại bắt cơ bắp gắng sức nhiều hơn, đặc biệt là nhóm cơ đùi trước và đùi sau.

Trong khi đó loại đứng chi phối thêm cả phần thân trên, song song sức nặng của chân góp một phần tạo thành chuyển động của bàn đạp làm giảm bớt lượng vận động cơ bắp chi dưới. Dạng máy chạy xe đạp giống xe đạp đua có thể cho cảm giác tập “sung” hơn đốn do tâm lý chứ không phải do cấu tạo máy chạy xe đạp.

Tư thế ngồi trên máy tập đạp xe có ảnh hưởng đến sức chịu lực của cột sống và các khớp. Một số người mẫn cảm dễ bị đau lưng (thí dụ công việc phải đứng lâu, đi nhiều) nên chọn loại ghế tựa giúp thả lỏng cơ lưng. Loại tay vịn thấp như xe dap đua làm gập lưng rất dễ gây đau lưng và đau vai cổ, nhất là khi tập tăng lực ma sát trong Tư thế ngồi, do đó không nên tập quá lâu.

Muốn bớt đau lưng chúng ta nên chỉnh tay vịn càng cao càng tốt cho mọi loại máy tập thể dục xe đạp. Nếu cấp thiết phải tập nghiêng người tới trước thì lưu ý ngồi cao lên, nâng lồng ngực, dùng sức cơ lưng và cơ bụng giữ đường cong tự nhiên ở dây lưng hơi ưỡn nhẹ chứ không được gù lưng.

Nhiều người leo lên xe đạp tập là cắm cúi tập mà quên điều chỉnh yên cho phù hợp, thường gặp ở các phòng tập hay khi dùng chung ở nhà. Với khớp gối, rất quan yếu phải để yên đủ cao trong loại đứng hoặc đủ xa trong loại tựa lưng để chân gần như được duỗi thẳng hết tại điểm xa nhất của vòng quay (nhưng tránh xa quá phải nhón chân).

Kỹ thuật tập sai cũng có thể gây đau gối. Tăng khối lượng, cường độ, thời gian tập quá nhanh sẽ mau yếu hơn là mau khỏe vì thân thể chưa kịp thích ứng. Vài tuần đầu chỉ cần đạp không tải và tăng dần về thời gian. Tuổi kế tiếp xen kẽ cách ngày tập tăng tốc độ, cứ 10 phút thường ngày rồi 5 phút đạp nhanh. Sau nữa là tập tăng cường độ hai ngày trong một tuần, 10 phút thường ngày rồi đến 5 phút đạp nặng với lực ma sát.

Song song với tập đạp xe, chúng ta tập bổ trợ cho thăng bằng và ổn định thể lực bằng các bài tập kéo dãn, đi bộ, đá tạ và đi bơi để xả cơ, có thể vào ngày nghỉ đạp xe trong tuần hay vào buổi còn lại trong ngày. Một số kiểu máy tập thể dục xe đạp cho phép tập đạp ngược để đoàn luyện thêm cho nhóm cơ đối vận.

Nói chung loại máy tập thể dục xe đạp nào cũng tập được, chỉ tùy đặc điểm của mỗi người mà chúng ta sẽ tuyển lựa sao cho hạp nhất.

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/01/xe-dap-like-l008-1.jpghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2016/01/xe-dap-like-l008-1-150x150.jpgAnh VietTổng hợpNhững lưu ý khi sử dụng xe đạp tập thể dục,xe đạp tập thể dục
Những lưu ý khi sử dụng xe đạp tập thể dục tại nhà mà bạn không thể bỏ qua Muốn chọn được Máy tập thể dục phù hợp, bạn cần biết rõ nhu cầu rèn luyện của mình. Máy tập xe đạp loại không yên : Nếu bạn còn trẻ tuổi, muốn rèn...