Trong những ngày nóng, kem luôn là món khoái khẩu của trẻ bởi hương vị hấp dẫn và cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, đôi khi những người làm cha mẹ lại không biết cho con trẻ ăn kem thế nào mới đúng cách.

Không ăn kem lề đường

Đa số trẻ nhỏ là những tín đồ của thực phẩm lạnh, đặc biệt là kem. Rất nhiều bậc phụ huynh vì chiều theo sở thích của trẻ mà không kiểm soát được những nguy hại đến từ thói quen xấu này.

“Mỗi ngày đón bé từ trường về, mình thường cho con tiền mua kem ở xe kem ngay trước cổng trường. Mấy loại kem này thường không có nhãn hiệu, chủ yếu là hương vị thơm ngon nên bé thích thôi. Không chỉ bé Bo, mình thấy rất nhiều trẻ khác cũng tấp nập mua kem từ những xe kem bán dạo trên đường phố hay trước cổng trường học. Mình đã nghĩ kem nào thì cũng vậy thôi, chủ yếu là không cho con nít ăn nhiều, vì ăn nhiều đồ lạnh dễ viêm họng lắm” – chị Ngọc Hân (Quận Tân Bình) chia sẻ.

Trong khi đó,đa phần những loại kem bán dạo được sản xuất từ những cơ sở làm kem “chui”, không có giấy phép hoặc không đạt các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Khu vực sản xuất kem thiếu vệ sinh, thiết bị cũ và hoen gỉ, nhân công đi chân trần, dùng tay không, không sử dụng trang phục bảo hộ… Bên cạnh đó, những can nhựa đựng hương liệu, nguyên liệu được sử dụng cũng không ghi rõ nhãn hiệu hay nguồn gốc, thành phần… là điều khiến người tiêu dùng hoang mang nhất.

Chị Diệu Tâm – một phụ huynh ở quận Tân Phúc ho biết thêm: “Từ ngày xem đoạn video clip làm kem bẩn, tôi bắt đầu thấy lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của những loại kem bán dạo này. Các bé đang tuổi lớn, sức đề kháng, hệ tiêu hóa đều chưa hoàn thiện nên thỉnh thoảng cũng bệnh vặt. Nếu ăn phải những loại kem mất vệ sinh như vậy rất dễ gây nên các bệnh về rối loạn tiêu hóa. Vậy nên, tôi cắt luôn khoản tiền ăn vặt và chủ động chọn một số món bé thích như kem để sẵn ở nhà. Như vậy tôi có thể kiểm soát được cả số lượng cũng như chất lượng những món quà vặt mà bé dùng hàng ngày”.

Nhiều nhất 1 que kem mỗi ngày

Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu – Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng II TP.HCM: Các bậc phụ huynh nên cho con ăn nhiều nhất 1 que kem mỗi ngày.

Kem được đóng gói thủ công bằng tay không

Ngoài ra, cần lựa chọn nơi mua, nhãn hiệu, thời hạn sử dụng. Cụ thể:

– Mua kem ở các siêu thị hay cửa hàng lớn.

– Lựa chọn những nhãn hiệu kem có uy tín.

– Kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm: đóng gói cẩn thận, có đầy đủ thông tin xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng…

– Lưu ý các tỉ lệ các thành phần trong kem, nguyên liệu chế biến có nguồn gốc rõ ràng.

– Đừng quên kiểm tra kỹ ngày sản xuất và hạn sử dụng trên bao bì.

Clip ghi nhận về độ an toàn của kem trôi nổi ở TP.HCM:PV

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/619c23cb06.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/619c23cb06-150x150.jpegadminSức khỏe
Trong những ngày nóng, kem luôn là món khoái khẩu của trẻ bởi hương vị hấp dẫn và cảm giác mát lạnh. Tuy nhiên, đôi khi những người làm cha mẹ lại không biết cho con trẻ ăn kem thế nào mới đúng cách. Không ăn kem lề đường Đa số...