Hành khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam kê khai kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài.
Sáng 3/6, Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm việc với Tổ chức y tế Thế giới về công tác phòng chống và điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV trong bệnh viện và chỉ rõ các bệnh dịch nguy hiểm ở Việt Nam thường được phát hiện từ bệnh viện như dịch SARS, H5N1…

Do đó, theo các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới, từ dịch SARS cho thấy kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý ca bệnh rất quan trọng. Các cán bộ y tế, người chăm sóc là những người có nhiều nguy cơ lây nhiễm bệnh, nên cần tăng cường các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như rửa tay, đeo khẩu trang thường xuyên khi tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng sốt, ho..

Bên cạnh đó, tại các khoa Khám bệnh cần có những hình ảnh tuyên truyền về những triệu chứng của bệnh MERS-CoV để nhiều người biết và chủ động khai báo thông tin với cán bộ y tế. Đồng thời các bệnh viện cần tăng cường năng lực quản lý lâm sàng các ca bệnh truyền nhiễm và có danh sách những bệnh viện có đủ năng lực quản lý ca bệnh để tập trung điều trị người bị nhiễm MERS-CoV.

Trong cùng ngày, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã kí công văn khẩn gửi đến các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương, Y tế các Bộ Ngành thực hiện và chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc thực hiện ngay các biện pháp để phòng dịch.

Theo đó, trong thời điểm hiện nay, các bệnh viện phải rất chú ý trong việc tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt…) phải được phân luồng và khám, tư vấn tại buồng khám riêng biệt.

Ngoài thăm khám, bác sĩ cũng cần phải khai thác các yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ các nước vùng Trung Đông như Ả-rập Xê-út, Quata, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Oman, Yemen, Cô Oét, Lebenon, Jordan, Iran, Bahrain… và Hàn Quốc trong vòng 14 ngày.

Nếu thấy nghi ngờ trường hợp viêm đường hô hấp cấp tính do MERS-CoV cần cách ly tạm thời, thông báo khẩn cho Y tế dự phòng lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hoặc Viện Pastuer Tp Hồ Chí Minh để chẩn đoán kịp thời.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện áp dụng các biện pháp bắt buộc về phòng ngừa chuẩn và giọt bắn cho nhân viên y tế có tiếp xúc với người bệnh có triệu chứng của viêm đường hô hấp cấp tính trong quá trình khám bệnh, chữa bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay thường quy… Đồng thời phải chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly, buồng bệnh cách ly, cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư, phương tiện phòng hộ cá nhân, hóa chất khủ khuẩn để cấp cứu, điều trị khi có ca bệnh.

Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/103fe97aee.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/103fe97aee-150x150.jpegadminSức khỏe
Hành khách từ Hàn Quốc vào Việt Nam kê khai kiểm dịch y tế tại sân bay Nội Bài. Sáng 3/6, Cục quản lý Khám, chữa bệnh làm việc với Tổ chức y tế Thế giới về công tác phòng chống và điều trị bệnh viêm đường hô hấp...