Mặc dù có các ca tử vong và đòi hỏi của dư luận, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chưa có ý định công bố tên của những bệnh viện nơi bệnh nhân MERS đang điều trị hoặc đã từng đến. Thay vào đó, chính phủ hiện đang thiết lập cơ sở dữ liệu về tất cả các bệnh nhân nghi ngờ và đã xác định nhiễm bệnh để sử dụng chung cho tất cả các bệnh viện và nhân viên y tế trên toàn quốc.

“Tôi cho rằng mối lo ngại (bắt nguồn từ việc không biết tên của các bệnh viện) phần nào không có cơ sở”, Bộ trưởng Y tế Hàn Quốc Moon Hyung-pyo phát biểu với báo giới.

“Một người chỉ nhiễm bệnh khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân MERS. Việc có ai đó bị MERS từng điều trị tại một cơ sở y tế nào đó không có nghĩa là bạn sẽ nhiễm bệnh chỉ vì đã đến nơi đó”.

Trong khi đó, các cửa hàng nắm ngay cơ hội bán khẩu trang và chế phẩm vệ sinh tay, còn công ty điện tử Samsung đã tiến hành đo nhiệt độ 2 lần/ngày cho các nhân viên và cho biết sẽ hạn chế tổ chức các sự kiện đông người.

Tuy nhiên, cuộc sống trên các con phố đông đúc của thủ đô Seoul hôm thứ Ba vẫn có vẻ bình thường – trái ngược với những lối đi vắng vẻ ở các thành phố của châu Á như Hồng Kông trong vụ dịch SARS năm 2003.

Một số người mang khẩu trang, và nhiều bệnh nhân đã hủy các cuộc hẹn tái khám do lo sợ bị phơi nhiễm với căn bệnh hô hấp này.

Một chuyên gia y tế công cộng nói rằng đã đến lúc thay đổi tập quán của người Hàn Quốc thường tùy tiện kéo từng nhóm đông người đến bệnh viện để thăm người bệnh, ngay cả khi người bệnh bị nhiễm trùng còn chưa khỏi hẳn.

“Có lẽ đây là điều bắt buộc phải làm và tiện cho gia đình hoặc bạn bè của bạn, nhưng người bệnh phải được nghỉ ngơi… và trong tình hình hiện nay chúng ta đã có nhiều trường hợp bị lây bệnh trong khi đến bệnh viện”, Kim Woo-joo, Chủ tịch Hội Bệnh nhiễm trùng Hàn Quốc phát biểu.

Đóng cửa 209 trường học do lo ngại MERS

Đại diện Bộ Giáo dục Hàn Quốc Hwang Woo-yea thông báo hôm thứ Tư rằng 209 trường học trên khắp nước này đã quyết định đóng cửa tạm thời do lo ngại sự lây lan của Hội chứng hô hấp Trung Đông.

Hwang cho biết các trường học, chủ yếu ở tỉnh Gyeonggi, đã chọn cách đóng cửa tạm thời, nhưng chưa có học sinh nào bị xác nhận nhiễm bệnh ở thời điểm này.

Cho đến nay ở Hàn Quốc chưa có ca bệnh MERS nào mắc bệnh ở ngoài các cơ sở y tế.

Cẩm Tú

Theo Asiaone

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/f41268b723.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/f41268b723-150x150.jpegadminSức khỏe
Mặc dù có các ca tử vong và đòi hỏi của dư luận, Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết chưa có ý định công bố tên của những bệnh viện nơi bệnh nhân MERS đang điều trị hoặc đã từng đến. Thay vào đó, chính phủ hiện đang...