Xe ô tô bủa vây khu nhà ở xã hội Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Tiền phong

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Tại buổi giao lưu trực tuyến về nhà ở xã hội mới đây do Báo Hà Nội mới tổ chức, về việc phát hiện trường hợp mua nhà thu nhập thấp không đúng quy định tại Hà Nội, ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, qua kiểm tra và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, người dân đã phát hiện và thực hiện thu hồi 2 căn hộ chuyển nhượng trái phép tại dự án nhà ở thu nhập thấp (CT1) Ngô Thì Nhậm, quận Hà Đông, 8 trường hợp hộ gia đình đăng ký mua 2 lần.

“Các trường hợp phát hiện này đều được thu hồi để bán cho các đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định”, ông Dũng cho hay.

Về vấn đề này, chủ đầu tư một dự án nhà ở xã hội cũng cho biết, thực tế cũng có một số khách đi xe ô tô sang đến để nộp hồ sơ, sau đó cũng xác định được một số là lái xe của cơ quan ban ngành đến nộp.

“Tuy nhiên, sau khi hướng dẫn khi hồ sơ, chúng tôi cũng xác định các trường hợp vi phạm, và yêu cầu trả lại hồ sơ”, vị này nói.

Tại buổi tọa đàm, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết thêm, phạm vi điều chỉnh đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội phụ thuộc vào từng thời kỳ với nhiều tiêu chí khác nhau (thực trạng diện tích bình quân đầu người về nhà ở, nhu cầu ở và thu nhập của người dân, điều kiện kinh tế – xã hội của đất nước… ), theo đó càng ngày tiêu chí nhà ở xã hội càng được nâng lên nhưng vẫn có sự hỗ trợ nhất định của nhà nước (tỷ lệ thuận với điều kiện kinh tế Quốc gia và chỉ dừng lại cho đến khi thực trạng nhà ở đáp ứng nhu cầu ở của người dân).

“Do đó, lượng cung – cầu nhà ở xã hội luôn thay đổi và diễn biến theo cơ chế thị trường, với Hà Nội trong giai đoạn hiện nay thì lượng cung – cầu nhà ở xã hội đang dần tăng. Hiện nguồn cung nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn thành phố đáp ứng được khoảng 60-70% tổng nhu cầu của người dân và còn tuỳ thuộc vào từng năm, giai đoạn”, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cũng khẳng định, thành phố đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tại để kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội trong quá trình triển khai thực hiện dự án và quản lý, sử dụng nhà ở xã hội trên địa bàn Hà Nội. Qua đó, sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Đồng thời tiếp tục công khai, minh bạch các thông tin dự án trên địa bàn thành phố để người dân biết, tham gia giám sát. Bổ sung các quy định quy định rõ các đối tượng tham gia phát triển và quản lý nhà ở xã hội, để nhà ở xã hội đến đúng người dân đủ điều kiện có nhu cầu mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội.

Phương Dung

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/e52bac2e8b.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/e52bac2e8b-150x150.jpegadminKinh doanh
Xe ô tô bủa vây khu nhà ở xã hội Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội). Ảnh: Tiền phongĐọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:*Hà Nội: “Xót ruột” nhìn hàng nghìn xe máy biến thành sắt vụn* Bộ Nông nghiệp chưa cấp phép...