Trước đó, trong thời điểm dịch Ebola hoành hành ở Châu Phi, người đăng thông tin trên mạng xã hội khẳng định Việt Nam có trường hợp nhiễm Ebola cũng đã bị xử phạt hành chính vì tung tin gây hoang mang dư luận xã hội.

Ngày 6/6 Bộ Y tế cho biết đoàn kiểm tra do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì sẽ kiểm tra công tác phòng chống bệnh MERS – CoV tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương và BV Bắc Thăng Long Hà Nội.

Các bệnh viện được giao nhiệm vụ trong việc phòng chống dịch đều phải chuẩn bị khu vực cách ly sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân có nghi ngờ mắc MERS – CoV. Ảnh: Vân Sơn

Bên cạnh việc chuẩn bị công tác phòng chống nguy cơ dịch bệnh từ hệ thống bệnh viện, Bộ Y tế cũng kêu gọi cần làm tốt phối hợp liên ngành để phòng chống dịch MERS-CoV trong mọi tình huống.

Thực hiện Công điện số 790/CĐ-TTg ngày 3/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh MERS-CoV, Văn phòng đáp ứng dịch khẩn cấp của Bộ Y tế đã họp với các Bộ, ngành liên để bàn phương án phối hợp đáp ứng khẩn cấp và hiệu quả với tình huống dịch, đặc biệt nếu dịch MERS-CoVxâm nhập vào Việt Nam và lan ra diện rộng.

Theo đó, các Bộ, ngành liên quan đều có kế hoạch cụ thể, chỉ đạo trong toàn hệ thống và phối hợp tốt với ngành Y tế và chính quyền các địa phương trong công tác phòng chống dịch.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị cửa khẩu tại sân bay tiếp tục phối hợp với cơ quan kiểm dịch y tế triển khai tốt các hoạt động giám sát và phòng chống dịch tại sân bay, cung cấp danh sách và phối hợp theo dõi người tiếp xúc nếu phát hiện trường hợp nhiễm MERS-CoV, đảm bảo an ninh và trật tự xã hội nếu dịch bệnh lan rộng và có diễn biến phức tạp tại cộng đồng.

Bộ Giao thông vận tải phối hợp bố trí phát tờ khai y tế dành cho hành khách ngay trên máy bay trước khi xuống sân bay để giúp hạn chế ùn tắc trong khi nhập cảnh tại sân bay. Cục Hàng không chịu trách nhiệm bố trí đủ phòng cách ly, phối hợp theo dõi những người tiếp xúc với người bệnh nếu có ca bệnh xảy ra, phòng tránh lây nhiễm cho cán bộ và nhân viên sân bay. Các đơn vị khác của Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tiến hành các biện pháp theo dõi người tiếp xúc với ca bệnh trên các phương tiện giao thông vận tải.

Bộ Quốc phòng sẽ phối hợp giám sát tại cửa khẩu đường bộ, các cửa khẩu khu vực biên giới. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng cũng thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm và điều trị kịp thời nếu có bệnh nhân trong quân đội. Đặc biệt, phối hợp tổ chức bệnh viện dã chiến khi số lượng bệnh nhân gia tăng nhanh chóng với số lượng lớn.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ thực hiện tích cực công tác truyền thông, thông tin về dịch bệnh nhằm giúp bệnh nhân cũng như xã hội hiểu đúng về bệnh, không hoang mang, chủ động phòng chống dịch. Nếu có trường hợp nhiễm MERS-CoV, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp thông tin danh sách những người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân để có hướng dẫn biện pháp phòng chống và theo dõi đầy đủ hoặc khuyến cáo người dân tự khai báo…

Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhận công tác thông tin, phòng chống dịch trong trường học hoặc thực hiện đóng cửa trường học khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền nếu tình huống dịch bệnh xảy ra.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm tốt công tác tuyên truyền cho khách du lịch về các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, phối hợp cung cấp danh sách khách du lịch và theo dõi các trường hợp có nghi ngờ để có biện pháp giám sát, theo dõi và cách ly theo quy định.

Cũng trong ngày 6/6/2015, Tổ chức Y tế thế giới thông báo Hàn quốc ghi nhận thêm 05 trường hợp mới nhiễm MERS-CoV trong đó có 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số trường hợp nhiễm tại Hàn Quốc lên 41 trường hợp bao gồm 4 trường hợp tử vong. Cùng này, Cơ quan đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Ả Rập Xê Út thông báo từ ngày 1-4/6/2015, nước này ghi nhận thêm 5 trường hợp mắc mới bao gồm 1 tử vong và 3 trường hợp tử vong (các trường hợp đã báo cáo mắc trước đó). Như vậy, đến nay thế giới đã ghi nhận 1.195 mắc/ 448 tử vong tại 26 nước.

Hồng Hải

http://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/36517154ae.jpeghttp://mrbendig.com/wp-content/uploads/2015/06/36517154ae-150x150.jpegadminSức khỏe
Trước đó, trong thời điểm dịch Ebola hoành hành ở Châu Phi, người đăng thông tin trên mạng xã hội khẳng định Việt Nam có trường hợp nhiễm Ebola cũng đã bị xử phạt hành chính vì tung tin gây hoang mang dư luận xã hội. Ngày 6/6 Bộ Y...